Đồng Nai dự kiến xuất khẩu trên 500.000 tấn chuối tươi năm 2023
Tham dự có đại diện 12 tỉnh thành, hơn 150 doanh nghiệp, hợp tác xã, đại diện vùng trồng chuối.
Ở Đồng Nai, cây chuối là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh. Đây là một trong số ít các loại cây ăn quả đã hình thành được những vùng chuyên canh tập trung quy mô lớn, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất và cho năng suất, chất lượng cao.
Diện tích cây chuối ở Đồng Nai phân bố trên khắp các địa bàn trong tỉnh, nhưng tập trung nhiều ở huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán. Năng suất trung bình khoảng 40 - 45 tấn chuối/ha, sản lượng ước tính 450.000 tấn/năm và trong số này, trên 80% sản lượng chuối là để xuất khẩu.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, chuối tươi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia; trong đó chủ yếu là thị trường Trung Quốc.
Năm 2022, tỉnh Đồng Nai đã xuất khẩu trên 400.000 tấn chuối. Dự kiến năm 2023, tỉnh xuất khẩu trên 500.000 tấn chuối; trong đó, từ đầu năm đến nay đã xuất khẩu trên 200.000 tấn.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đánh giá, Đồng Nai là thủ phủ trồng chuối có diện tích lớn nhất cả nước với trên 13.100 ha; đồng thời cũng là địa phương đứng đầu cả nước về số lượng mã vùng trồng chuối với 30 vùng trồng, diện tích gần 5.700 ha, chiếm tỷ lệ 43% diện tích trồng chuối trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh đã có 39 cơ sở đóng gói được cấp mã số.
Bà Nguyễn Thị Hoàng mong muốn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục mạnh dạn đầu tư, áp dựng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn thị trường xuất khẩu để sản phẩm trái chuối nói riêng, mặt hàng trái cây nói chung trên địa bàn tỉnh tiếp tục vươn xa trên thị trường thế giới.
Đồng thời, đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, các địa phương tiếp tục đồng hành, chia sẻ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân để sản phẩm nông sản, nhất là các sản phẩm chủ lực của Đồng Nai đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, điều kiện theo quy định của nước nhập khẩu.
Ông Nguỵ Hoa Tường, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết, Trung Quốc có nhiều nơi không trồng được cây chuối tươi, trong khi người Trung Quốc rất thích ăn chuối tươi. Vì vậy, Trung Quốc rất mong muốn hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa để thúc đẩy việc xuất khẩu chuối tươi của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.
Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết, Lãnh sự quán Trung Quốc luôn ủng hộ và hỗ trợ quảng bá trái chuối tươi của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Việt Nam cũng cần tăng cường hơn nữa từ các khâu đóng gói, bảo quản để quả chuối tươi đạt chất lượng tốt nhất./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Pou Chen tại Đồng Nai chưa có kế hoạch cắt giảm lao động
16:32' - 21/02/2023
Đại diện các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Pou Chen đóng tại Đồng Nai (Công ty Pouchen Việt Nam và Công ty Pousung Việt Nam) khẳng định, việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cơ bản ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Những “khúc tráng ca” khẳng định sứ mệnh “điện đi trước một bước”
16:11'
EVN vừa khánh thành Tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối tại tỉnh Phú Thọ; khởi công dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng dịp 19/8..
-
Doanh nghiệp
Vì sao các nhà sản xuất Nhật Bản chuyển trụ sở ra khỏi trung tâm Tokyo?
15:51'
Toshiba, Fujitsu và các nhà sản xuất lớn khác của Nhật Bản đang di dời trụ sở chính từ trung tâm Tokyo đến những nơi khác trên cả nước để đáp ứng sự phổ biến lan rộng của hình thức làm việc từ xa.
-
Doanh nghiệp
Động thổ dự án Trung tâm điều khiển hệ thống điện quốc gia
13:18'
Sáng 20/8 tại Hà Nội, NSMO đã tổ chức Lễ động thổ dự án xây dựng Trung tâm điều khiển hệ thống điện quốc gia và Trung tâm điều khiển hệ thống điện miền Bắc.
-
Doanh nghiệp
Chuyến vận tải container đầu tiên Hải Phòng - Vũng Áng
13:01'
Tuyến vận tải container Hải Phòng - Vũng Áng - Hải Phòng mở ra cơ hội kết nối trực tiếp cho các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Vũng Áng nói riêng và Hà Tĩnh nói chung với cảng trung chuyển Hải Phòng.
-
Doanh nghiệp
Hoạt động mua bán, sáp nhập trong ngành dầu khí Mỹ tăng gấp 4 lần
10:39'
Các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong ngành dầu khí Mỹ tăng gấp 4 lần trong năm 2024, bất chấp giá hàng hóa giảm, khi các tập đoàn năng lượng tăng chi tiêu nhằm nâng cao hiệu quả và lợi nhuận.
-
Doanh nghiệp
NASA và Google phát triển trợ lý y tế AI cho phi hành gia
09:43'
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và công ty Google đang hợp tác phát triển một trợ lý y tế trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho phi hành gia trong các sứ mệnh không gian.
-
Doanh nghiệp
TikTok cập nhật Tiêu chuẩn Cộng đồng, tăng an toàn và minh bạch cho người dùng
08:48'
TikTok vừa công bố bản cập nhật bộ Tiêu chuẩn Cộng đồng với nhiều điểm mới nhằm củng cố môi trường trực tuyến an toàn, minh bạch và dễ tiếp cận hơn cho hàng triệu người dùng toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam vượt lên thách thức, tiên phong trong "chuyển đổi kép"
20:31' - 19/08/2025
Với nỗ lực bền bỉ trong hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đang nỗ lực vượt lên thách thức, tiên phong trong "chuyển đổi kép".
-
Doanh nghiệp
Vinanutrifood đầu tư nhà máy bao tiêu nông sản cho 3.000 hộ dân
14:43' - 19/08/2025
Ngày 19/8, tại xã Tây Sơn, UBND tỉnh Gia Lai cùng các sở, ban ngành phối hợp với Công ty cổ phần Vinanutrifood long trọng tổ chức Lễ khởi công Nhà máy Vinanutrifood Bình Định.