Đồng Nai dự kiến xuất khẩu trên 500.000 tấn chuối tươi năm 2023
Tham dự có đại diện 12 tỉnh thành, hơn 150 doanh nghiệp, hợp tác xã, đại diện vùng trồng chuối.
Ở Đồng Nai, cây chuối là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh. Đây là một trong số ít các loại cây ăn quả đã hình thành được những vùng chuyên canh tập trung quy mô lớn, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất và cho năng suất, chất lượng cao.
Diện tích cây chuối ở Đồng Nai phân bố trên khắp các địa bàn trong tỉnh, nhưng tập trung nhiều ở huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán. Năng suất trung bình khoảng 40 - 45 tấn chuối/ha, sản lượng ước tính 450.000 tấn/năm và trong số này, trên 80% sản lượng chuối là để xuất khẩu.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, chuối tươi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia; trong đó chủ yếu là thị trường Trung Quốc.
Năm 2022, tỉnh Đồng Nai đã xuất khẩu trên 400.000 tấn chuối. Dự kiến năm 2023, tỉnh xuất khẩu trên 500.000 tấn chuối; trong đó, từ đầu năm đến nay đã xuất khẩu trên 200.000 tấn.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đánh giá, Đồng Nai là thủ phủ trồng chuối có diện tích lớn nhất cả nước với trên 13.100 ha; đồng thời cũng là địa phương đứng đầu cả nước về số lượng mã vùng trồng chuối với 30 vùng trồng, diện tích gần 5.700 ha, chiếm tỷ lệ 43% diện tích trồng chuối trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh đã có 39 cơ sở đóng gói được cấp mã số.
Bà Nguyễn Thị Hoàng mong muốn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục mạnh dạn đầu tư, áp dựng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn thị trường xuất khẩu để sản phẩm trái chuối nói riêng, mặt hàng trái cây nói chung trên địa bàn tỉnh tiếp tục vươn xa trên thị trường thế giới.
Đồng thời, đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, các địa phương tiếp tục đồng hành, chia sẻ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân để sản phẩm nông sản, nhất là các sản phẩm chủ lực của Đồng Nai đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, điều kiện theo quy định của nước nhập khẩu.
Ông Nguỵ Hoa Tường, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết, Trung Quốc có nhiều nơi không trồng được cây chuối tươi, trong khi người Trung Quốc rất thích ăn chuối tươi. Vì vậy, Trung Quốc rất mong muốn hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa để thúc đẩy việc xuất khẩu chuối tươi của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.
Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết, Lãnh sự quán Trung Quốc luôn ủng hộ và hỗ trợ quảng bá trái chuối tươi của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Việt Nam cũng cần tăng cường hơn nữa từ các khâu đóng gói, bảo quản để quả chuối tươi đạt chất lượng tốt nhất./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Pou Chen tại Đồng Nai chưa có kế hoạch cắt giảm lao động
16:32' - 21/02/2023
Đại diện các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Pou Chen đóng tại Đồng Nai (Công ty Pouchen Việt Nam và Công ty Pousung Việt Nam) khẳng định, việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cơ bản ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00'
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” xăng dầu dẫn dắt chuyển dịch năng lượng
16:16' - 08/05/2026
Petrolimex và PVOIL đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân lớn nhằm phát triển các cây xăng tích hợp trạm sạc ô tô và tủ đổi pin xe điện.
-
Doanh nghiệp
Vietnam GameVerse trở thành điểm đến của ngành game thế giới
14:18' - 08/05/2026
Sáng 8/5, Ngày hội Game Việt Nam - Vietnam GameVerse 2026 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Nghị định 280 của Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt chạy đua trước giờ G
13:52' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định số 280 của Hải quan Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Khởi động dự án nâng cao năng suất, phát triển chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam
11:52' - 08/05/2026
Khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng suất và tăng cường chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam”. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2025 đến 2027 với tổng vốn 6 tỷ won
-
Doanh nghiệp
Giữ mạch nguồn xăng dầu trước “sóng gió” năng lượng toàn cầu
09:32' - 08/05/2026
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động chưa từng có tiền lệ, vai trò của những thương nhân xăng dầu đầu mối như Petrolimex đang trở nên rất quan trọng.

Chuối tươi được sơ chế, bảo quản, đóng gói tại Cơ sở đóng gói chuối tươi tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai trước khi đưa ra thị trường quốc tế. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN
Đoàn xe container chở chuối xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN