Đồng Nai: Hàng trăm tấn bưởi đào đến vụ thu hoạch nhưng không tiêu thụ được

20:55' - 27/02/2021
BNEWS Hiện nay, trên địa bàn hai xã Xuân Đông, Xuân Tây của huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang có hàng trăm tấn bưởi đào của bà con nông dân đã đến vụ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được.

Việc thu mua bưởi bị gián đoạn đã khiến cho bà con nông dân trồng bưởi rơi vào tình cảnh bưởi chín nhưng không có người đến thu mua, công sức, vật tư và các nguồn lực đã đầu tư tất cả vào cho vườn bưởi, nay có nguy cơ mất trắng và ảnh hưởng đến năng suất của vụ sau.

Sau khi vượt gần 100 km đường bộ, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Đồng Nai đã có mặt tại ấp Suối Nhát, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Hai bên đường giao thông nông thôn vào ấp Suối Nhát là những vườn bưởi đào nặng trĩu trái trên cây.

Những chùm bưởi chín vàng lủng lẳng treo trên cành lá xanh tươi chẳng khiến cho người trồng bưởi thèm hái.

Những trái bưởi chín vàng không có người hái nên đã sà xuống mặt đất và bắt đầu rơi rụng khỏi cành cây.

Những trái bưởi chín rụng xuống đất chim chuột trong vườn cũng chẳng buồn ăn và người trồng bưởi cũng chẳng quan tâm.

Có mặt tại vườn bưởi của nông dân Nguyễn Doãn Hưng vào trưa ngày 24/2/2021, phóng viên chứng kiến được cảnh khi những trái bưởi chín vàng rực cả một góc trời nhưng không được chủ vườn thu hoạch.

Là thành viên trong tổ hợp tác trồng bưởi của ấp Suối Nhát, vườn nhà ông có hơn 100 cây bưởi với số lượng trái bưởi chín còn tồn đọng đang còn treo trên cây bưởi ước tính khoảng 20 tấn.

Vào mùa thu hoạch năm trước, đầu ra của trái bưởi đào của vườn nhà ông Hưng rất ổn định, số tiền được thu về cho gia đình ông khoảng 300 triệu đồng.

Thế nhưng năm nay, kể từ trước Tết Nguyên Đán Tân Sửu đến nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19 nên thương lái đã bỏ tiền đặt cọc, không mặn mà mua nữa.

Bởi vì, nếu thương lái cứ tiếp tục thu mua bưởi đào ở Cẩm Mỹ với giá tại vườn trong khoảng 5.000 đến 6.000 đồng/kg, thuê xe vận chuyển ra đến chợ đầu mối thành phố Biên Hòa cũng chỉ bán dao động trong khoảng từ 7.000 đến 8.000 đồng/kg là không có lãi, thậm chỉ còn lỗ nặng.

Cùng chung hoàn cảnh với người hàng xóm Nguyễn Doãn Hưng là “được mùa, rớt giá, không ai mua”, vườn bưởi của nhà ông Phạm Văn Thủ hiện nay cũng đã chín vàng quá thời gian thu hoạch.

Mặc dù trước đó để cho chắc chắn về đầu ra cho trái bưởi, gia đình ông Phạm Văn Thủ có nhận tiền cọc đặt mua bưởi của thương lái.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra vào thời điểm trước Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, thương lái chỉ thu hoạch được vài tấn bán trong dịp Tết xong, sau đó bỏ tiền cọc, không đến thu hoạch khiến cho bưởi chín ngập trong vườn.

Nhận định về tình trạng của vườn bưởi đào hiện nay, đại diện cho chính quyền ấp Suối Nhát là ông Bùi Duy Nam, Trưởng ấp Suối Nhát cho biết năm nay đang bước vào thu hoạch bưởi đào ở đây thì lại  xảy ra dịch bệnh COVID-19.

Từ trước, trong và sau Tết đến nay, trái bưởi đào ở đây bị rớt giá thê thảm, so với cùng thời điểm năm trước giá từ 15.000-17.000 đồng/kg, nhưng năm nay chỉ còn 5.000 đến 7.000 đồng/kg.

Theo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cẩm Mỹ, hiện nay ước tính số bưởi tồn đọng trên cây ở các xã Xuân Đông, Xuân Tây khoảng 500 tấn chưa tiêu thụ được.

Với số lượng 500 tấn nếu tìm được đầu ra có thể tiêu thụ được lớn mạnh thì chỉ trong khoảng 20 ngày là hết số lượng trái còn treo trên cây bưởi ở đây.

Đứng trước tình cảnh khó khăn của bà con nông dân trồng bưởi, ông Lê Văn Tưởng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ đã có văn bản về việc tuyên truyền, vận động hỗ trợ người dân trồng bưởi tiêu thụ sản phẩm.

Theo đó, UBND huyện Cẩm Mỹ rất mong nhận được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành chức năng trong và ngoài tỉnh Đồng Nai chung tay, đồng lòng, hỗ trợ, vận động, tìm đầu ra tiêu thụ bưởi giúp người dân trồng bưởi trong tình cảnh khốn khó này.

Về giải pháp tiêu thụ bưởi đào, theo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cẩm Mỹ, trước mắt huyện đang tập trung thống kê sản lượng bưởi còn tồn đọng hang ngày để phối hợp với các đơn vị ở thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ nông dân tiêu thụ.

Cụ thể điển hình như từ ngày 25 tháng 2 năm 2021 tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, địa chỉ số 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Công đoàn và đoàn Thanh niên Viện phối hợp với UBND huyện Cẩm Mỹ, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, Báo Nông nghiệp Việt Nam và Đài truyền hình VTC  tổ chức điểm bán giải cứu bưởi đào để hỗ trợ bà con nông dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai tiêu thụ hết số bưởi đào đã đến vụ thu hoạch.

Theo đó, với giá bán bưởi đào tại điểm bán ở Tp. Hồ Chí Minh là 15.000 đồng/kg (trọng lượng trung bình quả từ 1 đến 1,2 kg), khi người tiêu dung mua 10 quả trở lên trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh và 50 quả trở lên ngoài khu vực thành phố như tỉnh Bình Dương, Đồng Nai sẽ tiến hành giao tận nơi.

Về giải pháp lâu dài, khi hết dịch bệnh COVID-19, thị trường bưởi sẽ được tiêu thụ nhanh và các ngành chức năng của huyện Cẩm Mỹ, các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai sẽ phối hợp với người trồng bưởi đào tiến hành xây dựng thương hiệu bưởi đào Cẩm Mỹ với quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn sạch bệnh , đây cũng là đầu ra lâu dài đối với cây bưởi đào ở địa phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục