Đồng Nai sẽ hủy kế hoạch sử dụng đất của hơn 500 dự án
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đang phối hợp cùng các huyện, thành phố, đơn vị liên quan tiến hành rà soát lại quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2025.
Dự kiến, từ nay đến năm 2030, Đồng Nai sẽ hủy kế hoạch sử dụng đất của hơn 500 dự án với diện tích trên 4.600 ha.
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết, quá trình rà soát lại quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 được tiến hành thận trọng, xem xét kỹ các yếu tố. Những dự án nhà đầu tư có đủ năng lực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, ngành chức năng sẽ ưu tiên tháo gỡ các vướng mắc để dự án sớm triển khai.Những dự án bị loại bỏ khỏi kế hoạch sử dụng đất là do nhà đầu tư thiếu năng lực, quá thời hạn quy định nhưng chưa triển khai; chủ đầu tư xin dừng dự án; dự án không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Đặc biệt, rất nhiều dự án bị hủy vì kéo dài hàng chục năm, đến nay, tại địa điểm thực hiện dự án đã có đông người dân sinh sống; nếu tiếp tục thực hiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, nguy cơ phát sinh các vấn đề phức tạp về xã hội, an ninh trật tự.
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho rằng, Đồng Nai là một trong những địa bàn trọng điểm của vùng kinh tế phía Nam, có nhiều lợi thế thu hút đầu tư trong, ngoài nước, phát triển kinh tế. Từ hơn 10 năm trước, hàng loạt doanh nghiệp đến Đồng Nai đề xuất triển khai các dự án.Vào thời điểm đó, việc cấp phép đầu tư dự án còn dễ dàng, nhiều doanh nghiệp không có đủ khả năng về tài chính, kinh nghiệm, đề xuất cấp phép dự án để “chờ thời cơ”.
Địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có hàng loạt dự án đã được quy hoạch từ 10 đến 20 năm trước nhưng vẫn chưa thực hiện, nhiều nhất là các dự án khu dân cư. Điển hình như dự án khu dân cư ở phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa đã kéo dài hơn 15 năm.Dự án khu dân cư thương mại đô thị mới tại hai xã Long Tân, Phú Hội, huyện Nhơn Trạch được giới thiệu địa điểm từ năm 2003 nhưng đến nay chưa thực hiện. Dự án khu dân cư biệt thự Long An, dự án khu đô thị Bình Sơn thuộc huyện Long Thành hơn 10 năm qua chưa triển khai.
Năm 2021, Đồng Nai thực hiện gần 1.900 dự án trên các lĩnh vực với diện tích hơn 26.000 ha. Trong đó, tỉnh quy hoạch 350 dự án khu dân cư với hơn 9.000 ha, tập trung ở các địa phương có đông công nhân lao động như thành phố Biên Hòa, huyện Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Hải Dương: Giám sát việc thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất
09:36' - 18/06/2021
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cho biết, kế hoạch sử dụng đất được duyệt năm 2021 cho các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh là trên 7.801 ha với 1.913 công trình, dự án.
-
Bất động sản
Nguyên nhân gì dẫn tới trên 300 dự án sử dụng đất chậm triển khai?
19:47' - 10/06/2021
Thường trực HĐND thành phố Hà Nội có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội và các sở, ngành liên quan về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.
-
Kinh tế và pháp luật
Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và cấp sổ đỏ
06:46' - 28/05/2021
Năm 1996, ông Nguyễn Văn Minh (Hải Dương) mua 1 thửa đất nông nghiệp của thôn bán trái thẩm quyền. Trong giấy xác nhận của thôn là bán đất ở.
-
Kinh tế và pháp luật
Phú Yên: Khởi tố thêm bốn cán bộ trong vụ cấp quyền sử dụng đất sai quy định
08:43' - 05/05/2021
Cơ quan chức năng đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố 4 đối tượng liên quan việc hợp thức hóa thủ tục đề nghị cấp quyền sử dụng đất tại phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên.
-
Bất động sản
Hà Nội ban hành kế hoạch lập Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030
15:49' - 08/04/2021
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, việc lập quy hoạch sử dụng đất phải đảm bảo sử dụng quỹ đất tiết kiệm, hiệu quả, bền vững; làm gia tăng giá trị kinh tế, tài chính đất đai.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội từ “điểm nghẽn” thành điểm sáng của thị trường
17:13' - 20/12/2025
Sau nhiều năm chậm nhịp, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2025 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt cả về thể chế lẫn nguồn cung thực tế.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56' - 19/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01' - 19/12/2025
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước ngoặt tư duy quản lý xây dựng
09:46' - 18/12/2025
Với hàng loạt cải cách mang tính đột phá, Luật Xây dựng (sửa đổi) được đánh giá là cải cách mạnh mẽ nhất của ngành xây dựng trong nhiều năm qua, nhất là thay đổi căn cơ trong tư duy quản lý Nhà nước.
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25' - 17/12/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 400 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai
14:29' - 17/12/2025
Dự án nhà ở xã hội 2 khối B tại phường Phước Tân, tỉnh Đồng Nai vừa được khởi công, cung cấp 416 căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân và các hộ tái định cư.
-
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân
13:09' - 17/12/2025
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phản ứng kịp thời để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cũng như phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi trên 1.428 ha đất từ Dự án Sài Gòn Đại Ninh
12:43' - 17/12/2025
UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các thủ tục quy định để thu hồi trên 1.428 ha đất trước đây giao cho Công ty cổ phần Đầu tư- Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh do vi phạm pháp luật về đất đai.

Đồng Nai sẽ hủy kế hoạch sử dụng đất của hơn 500 dự án với diện tích hơn 4.600 ha. Ảnh minh họa: TTXVN