Đồng Nai tiếp tục phát hiện sai phạm tại Công ty cổ phần kinh doanh F88

15:47' - 20/04/2023
BNEWS Công an tỉnh Đồng Nai thành lập 4 Tổ công tác tiến hành kiểm tra 9/10 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính thuộc Công ty cổ phần kinh doanh F88.

Ngày 20/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh thành lập 4 Tổ công tác tiến hành kiểm tra 9/10 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính thuộc Công ty cổ phần kinh doanh F88.

 

Ghi nhận công tác kiểm tra thực tế cho thấy, phần lớn các cơ sở đều vi phạm với các lỗi như: Lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đúng hoặc không đầy đủ theo quy định. Một số hợp đồng chưa thể hiện pháp nhân của công ty ký kết hợp đồng cầm cố mà chỉ thể hiện tên và chữ ký của nhân viên; vẫn còn cơ sở sử dụng Sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ không đúng quy định.

Đặc biệt, lãi suất ghi trên các hợp đồng là 1,1 %, nhưng khi kiểm tra hồ sơ có liên quan như: sổ sách chứng từ, báo cáo tài chính, hồ sơ hạch toán không thể hiện. Đối với các hợp đồng cầm cố xe ô tô và mô tô, các tổ đã kiểm tra các giấy tờ của tài sản cầm cố của 1.430 xe ô tô và mô tô các loại hầu hết không lưu giữ tại cơ sở mà được cơ sở cho người đến cầm cố mượn lại tài sản thông qua một hợp đồng khác và có thu phí.

Qua kiểm tra, các Tổ công tác đã tạm giữ một số sổ sách theo dõi, quản lý hoạt động cầm đồ; yêu cầu các cơ sở phải bổ sung các hồ sơ sổ sách chứng từ, báo cáo tài chính và kê khai thuế, hạch toán đầu ra, đầu vào của địa điểm kinh doanh để làm rõ.

Trước đó, trong quý I/2023, Công an các huyện, thành phố trong tỉnh cũng đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt 10 cơ sở thuộc Công ty cổ phần kinh doanh F88 với tổng số tiền 37 triệu đồng; ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và ngưng hoạt động kinh doanh đối với 2 cơ sở./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục