Đồng Nai xử lý vụ xây dựng nhiều căn nhà không phép tại phường An Hòa
Thông tin từ UBND thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết: Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật vụ việc xây dựng nhiều căn nhà không phép tại thửa đất số 393, tờ bản đồ số 28, phường An Hòa, thành phố Biên Hòa gây bức xúc trong dư luận.
Theo thông tin xác minh bước đầu của các cơ quan chức năng thành phố Biên Hòa, thửa đất số 393, tờ bản đồ số 28, phường An Hòa, được UBND thành phố Biên Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BK 494436 cấp ngày 12/9/2012 (gọi tắt là sổ đỏ) cho ông Phạm Văn Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Nga với diện tích hơn 3.000 m2, trong đó chỉ có 150 m2 đất thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp.
Ngày 14/5/2018, bà Lã Thị Mai nhận chuyển nhượng của ông Hiệp và bà Nga, được Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai-Chi nhánh Biên Hòa xác nhận.
Đến ngày 22/11/2018, ông Đỗ Văn Giang nhận chuyển nhượng của bà Mai, được Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai-Chi nhánh Biên Hòa xác nhận chủ sử dụng, quản lý mới.
Về hiện trạng, các công trình trên khu đất cho thấy có 2 nhà hàng tiệc cưới Thiên Phú được xây dựng từ khoảng năm 2010, qua quá trình sử dụng nhà hàng giải thể, không còn hoạt động kinh doanh và đang để trống.
Năm 2018, bà Mai xác nhận lập hồ sơ xin sửa chữa cải tạo lại thành nhà ở. Đến tháng 11/2018, bà Mai chuyển nhượng lại nhà và tài sản trên cho ông Đỗ Văn Giang.
Tháng 12/2018, ông Giang tiếp tục chuyển nhượng lại nhà, đất cho các hộ dân thông qua việc tự ý xây dựng trái phép 35 căn nhà liền kề như một khu dân cư hoàn thiện với đầy đủ nhiều đường ngang, dọc, hệ thống điện, nước.
Khi phát hiện sự việc xây dựng công trình trái phép của ông Đỗ Văn Giang, ngày 17/6/2019, UBND phường An Hòa đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Đỗ Văn Giang về hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai.
Cùng ngày 17/6/2019, UBND phường An Hòa đã ban hành quyết định số 69/QĐ-XPVPHC đối với ông Đỗ Văn Giang vì thực hiện hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép quy định tại điểm a khoản 2 Điều 8 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ.
UBND phường An Hòa buộc ông Giang phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu như trước khi vi phạm.
Do ông Giang không tự thực hiện khôi phục hiện trạng ban đầu như trước khi vi phạm, nên ngày 26/12/2019, UBND phường An Hòa ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.
Theo đó, trong thời hạn 15 ngày ông Giang phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của khu đất. Theo UBND thành phố Biên Hòa, công trình nêu trên đã bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.
Tuy nhiên, đến nay địa phương vẫn chưa thực hiện việc tháo dỡ công trình theo nội dung quyết định đã ban hành.
Về việc này, UBND thành phố Biên Hòa sẽ tiếp tục chỉ đạo, xử lý nghiêm hành vi vi phạm và kiên quyết xử lý các công trình vi phạm.
Đồng thời, UBND thành phố sẽ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có lên quan đến sự việc nêu trên.
Ông Nguyễn Duy Tân, Chánh Văn phòng UBND thành phố Biên Hòa cho biết: Ngay sau khi có thông tin phản ánh bức xúc của dư luận về vụ việc nêu trên, UBND thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra và xử lý theo quy định.
Đồng thời UBND thành phố cũng sẽ tiếp tục cung cấp thông tin về quá trình xử lý công trình vi phạm nêu trên./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Khách hàng bị “làm khó” khi nhận nhà ở xã hội
16:52' - 14/08/2020
Bức xúc trước việc chủ đầu tư liên tục trì hoãn, đưa ra các điều khoản bất lợi trong giao nhận căn hộ, nhiều ngày qua, một số khách hàng đã đến Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải đòi nhà.
-
Bất động sản
Xử lý tình trạng rao bán đất nền trái phép trên mạng xã hội ở Đồng Nai
17:16' - 12/08/2020
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an xử lý những thông tin rao bán đất nền không đúng quy định pháp luật trên mạng xã hội như Zalo, Facebook.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Quản lý, phát triển vật liệu xây dựng theo hướng xanh, hiện đại
18:49' - 31/03/2026
Giai đoạn 2026–2030, Chính phủ định hướng phát triển các loại vật liệu có lợi thế, vật liệu mới, kỹ thuật cao, thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng.
-
Bất động sản
Đồng Nai đạt 13/15 tiêu chí đô thị loại I, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương
17:43' - 31/03/2026
Ngày 31/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì hội nghị thẩm định liên ngành Đề án đề nghị công nhận tỉnh Đồng Nai đạt tiêu chí đô thị loại I.
-
Bất động sản
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh trước những thách thức của biến đổi khí hậu
16:38' - 31/03/2026
Biến đổi khí hậu đang trở thành yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị và hiệu quả đầu tư bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, buộc thị trường chuyển dịch theo hướng thích ứng và bền vững.
-
Bất động sản
Xu hướng “ly tâm” lan rộng, thị trường văn phòng Hà Nội đổi trục
18:34' - 29/03/2026
Thị trường văn phòng Hà Nội đang dịch chuyển từ mô hình tập trung đơn lõi sang cấu trúc đa cực, thể hiện xu hướng "ly tâm" với nguồn cung chất lượng cao mở rộng ra các cực mới ngoài khu vực trung tâm.
-
Bất động sản
Khởi công dự án bất động sản vốn đầu tư 1.192 tỷ đồng ở trung tâm thành phố Huế
13:37' - 29/03/2026
Dự án Vlasta Premier - Phú Hội chính thức khởi công ở trung tâm TP Huế, tổng vốn hơn 1.190 tỷ đồng, kỳ vọng bổ sung nguồn nhà ở, thúc đẩy chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh ký kết phát triển 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân
21:04' - 27/03/2026
Liên đoàn Lao động TP.HCM và Tập đoàn Phú Cường ký kết phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 30.000 căn, mở rộng cơ hội an cư cho người lao động thu nhập thấp.
-
Bất động sản
Việt Nam có khả năng cân bằng giữa chi phí, vị trí và kết nối thương mại
16:00' - 27/03/2026
Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến có khả năng cân bằng giữa chi phí, vị trí và kết nối thương mại.
-
Bất động sản
Quảng Trị đưa các khu đất quy mô lớn ra đấu giá
18:41' - 26/03/2026
Ngày 26/3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2026, tỉnh dự kiến tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 32 khu đất trên địa bàn, với tổng diện tích khoảng 250 ha.
-
Bất động sản
Doanh nghiệp “kẹt” vốn, "vướng" thủ tục khi làm nhà ở xã hội
11:17' - 25/03/2026
Nhiều doanh nghiệp cho biết đang gặp khó khăn về nguồn vốn, thủ tục pháp lý, cơ chế triển khai… khiến tiến độ phát triển nhà ở xã hội chưa đạt kỳ vọng, dù chính sách đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Diện tích khu đất hơn 3.000 m2, trong đó chỉ có 150 m2 đất thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp nhưng đã được chủ khu đất xây nhiều căn nhà không phép gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN
Hiện trạng những căn nhà không phép được chủ đất xây dựng kiên cố để bán cho người dân vào ở như một khu dân cư. Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN