Đồng NDT giảm giá sau tuyên bố mới của Mỹ
Trong khi thị trường thế giới vẫn đang đợi phản ứng chính thức của Trung Quốc về việc Mỹ thông báo áp đặt thuế mới đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong phiên giao dịch ngày 18/9, giá trị đồng USD tăng nhẹ, đối nghịch với sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ (NDT).
Chỉ số đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ đã tăng 0,09% lên 94,585, so với mức 94,607 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo từ ngày 24/9 sẽ áp mức thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.
Trong khi đó, trước phiên mở cửa thị trường, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (tức ngân hàng trung ương - PBOC) đã công bố tỷ giá trung tâm của đồng NDT, theo đó, 1 NDT đổi được 6,8554 USD, thấp hơn 45 điểm cơ bản so với chốt phiên giao dịch ngày 17/9.
Các thị trường chứng khoán châu Á đã chứng kiến những diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch sáng 18/9. Cụ thể, tại Hong Kong (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng đã giảm 0,7%, Sydney (Australia) mất 0,2% và Singapore là 0,8%.
Tuy nhiên, chỉ số Composite trên sàn giao dịch Thượng Hải (Trung Quốc) lại tăng điểm với mức tăng 0,3%, tiếp đến là Seoul (Hàn Quốc) - 0,1% và Tokyo (Nhật Bản) khép lại phiên giao dịch sáng với mức tăng 1,1% của chỉ số Nikkei 225.
Thông báo của Tổng thống Trump đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ, vốn đã ở quanh vùng âm trong hầu hết phiên, giảm xuống sâu hơn nữa. Chốt phiên giao dịch ngày 17/9, trên thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,4%, xuống 26.062,12 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng để mất 0,6% xuống 2.888,8 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm tới 1,4% và khép phiên ở mức 7.895,79 điểm.
Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng không mấy khởi sắc trong phiên 17/9. Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) gần như không đổi ở mức 7.302,1 điểm. Chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) giảm 0,2% xuống 12.096,41 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 0,1% xuống 5.348,87 điểm. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 phiên này cũng không có biến động gì lớn và đóng cửa ở mức 3.346,11 điểm.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung rơi vào vòng xoáy mới đã gây áp lực lên đồng NDT. Theo ông Junichi Ishikawa, nhà chiến lược cao cấp tại Công ty Chứng khoán IG ở Tokyo, mối quan tâm hiện nay của thị trường chính là cách thức Bắc Kinh phản ứng với việc Mỹ áp thuế 10% đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng nhiều khả năng Trung Quốc sẽ từ chối đề nghị của Mỹ về việc tham gia vòng đàm phán thương mại mới.
Hãng tin Bloomberg dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết dự kiến, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ triệu tập một cuộc họp tại Bắc Kinh trong sáng 18/9 để thảo luận cách thức phản ứng của Bắc Kinh.
Trước đó, Tổng thống Trump thông báo từ ngày 24/9 sẽ áp mức thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD và sau đó là mức thuế lên tới 25% vào đầu năm 2019. Tổng thống Trump cũng cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động trả đũa nhằm vào nông dân và các ngành công nghiệp của Mỹ, Washington sẽ lập tức tiến hành giai đoạn ba, áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 267 tỷ USD.
Các mặt hàng bị áp thuế đợt này bao gồm hàng hóa công nghệ cao, module bộ nhớ máy tính, máy xử lý dữ liệu tự động, đồng hồ thông minh, thiết bị Bluetooth, trang thiết bị văn phòng như máy photocopy....
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc dường như chưa có hồi kết khi Washington liên tục đưa ra quyết định áp thuế nhập khẩu và đe dọa tiếp tục chính sách áp thuế này, trong khi Bắc Kinh chưa có dấu hiệu nhượng bộ.
Quan hệ thương mại hai nước bắt đầu căng thẳng khi hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Trump công bố mức thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu. Hai bên không ngừng áp dụng các mức thuế đối với hàng hóa của nhau và các cuộc tham vấn song phương cho tới nay chưa thể hạ nhiệt tình hình./.
>> Mỹ miễn trừ Apple Watch khỏi vòng áp thuế mới
>> Trung Quốc: Các biện pháp áp thuế của Mỹ sẽ không phát huy tác dụng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc
07:34' - 18/09/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp 10% thuế lên lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị trá 200 tỉ USD từ ngày 24/9.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội và nguy cơ đến từ các dự án đầu tư của Trung Quốc tại Campuchia
06:30' - 18/09/2018
Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 11/9 xoa dịu các nhà đầu tư Trung Quốc tại nước này, đồng thời khuyến khích họ tiếp tục đến Campuchia do ở đất nước này còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cạnh tranh với Nga và Trung Quốc tại Hy Lạp
05:30' - 18/09/2018
Mỹ tham gia hội chợ quốc tế Helexpo tại Hy Lạp với tư cách khách mời danh dự do Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross dẫn đầu, với gần 55 gian hàng khổng lồ đại diện của 60 doanh nghiệp lớn của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng đầu tiên liên kết trực tiếp với tài khoản giao thông ePass
10:11'
Dịch vụ hoàn toàn miễn phí, không thu phí đăng ký hay duy trì, hiện áp dụng cho khách hàng cá nhân có tài khoản tại Vietcombank và tài khoản giao thông ePass.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc với xu hướng ngược trong dự trữ vàng
08:06'
Trong khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đều bị cuốn vào cơn sốt vàng với việc đổ tiền tăng mua vàng dự trữ thì Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã không tăng dự trữ vàng trong 12 năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều quốc gia EU trì hoãn minh bạch về tiền lương
07:00' - 26/10/2025
Theo Euronews, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) được yêu cầu thực thi Chỉ thị Minh bạch về Tiền lương trước ngày 7/6/2026, song cho đến nay, nhiều quốc gia vẫn chưa hành động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối
17:33' - 25/10/2025
Chiều 25/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết cơ quan này vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Thanh Tra Chính phủ về việc phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu kinh tế Mỹ tiếp sức cho đồng USD
15:17' - 25/10/2025
Đồng USD gần như ổn định trong phiên 24/10 do số liệu mới cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ hơn dự kiến trong tháng 9/2025, duy trì khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Quả bom" nợ công Mỹ tăng cao kỷ lục
07:57' - 24/10/2025
Bộ Tài chính Mỹ xác nhận tổng nợ công quốc gia đã vượt 38.000 tỷ USD, tăng 1.000 tỷ USD chỉ trong 2 tháng, khiến giới chuyên gia cảnh báo “quả bom nợ” đe dọa kinh tế và vị thế đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản xem xét cho phép ngân hàng giao dịch tiền điện tử
09:15' - 23/10/2025
Các cuộc thảo luận cụ thể bắt đầu vào ngày 22/10 tại cuộc họp nhóm công tác của Hội đồng Hệ thống Tài chính, một cơ quan cố vấn cho Thủ tướng Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng quyền giám sát và can thiệp sớm cho Bảo hiểm tiền gửi
15:04' - 22/10/2025
Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) dự kiến sẽ được xem xét và thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạm dừng cấp tín dụng cho thanh toán tiền đặt cọc thông qua các “Văn bản thỏa thuận”
11:11' - 22/10/2025
NHNN Khu vực 2 đã đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai chủ động rà soát và quản lý chặt chẽ các khoản cho vay liên quan đến hoạt động đặt cọc bất động sản.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung rơi vào vòng xoáy mới gây áp lực lên đồng NDT. Ảnh: AFP/TTXVN