1. >

Mỹ miễn trừ Apple Watch khỏi vòng áp thuế mới

Facebook Share

BNEWS.VN Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 17/9 cho biết nước này sẽ miễn trừ đồng hồ Apple Watch và một số thiết bị tiêu dùng khác khỏi vòng áp thuế mới đối với các sản phẩm nhập từ Trung Quốc.

Mỹ miễn trừ Apple Watch khỏi vòng áp thuế mới

Tuy nhiên, các linh kiện dành cho máy chủ và thiết bị kết nối mạng vẫn sẽ đối mặt với mức thuế mới.

Trước đó, Apple đề cập đến tác động đối với sản phẩm của hãng trong một bức thư trình lên giới chức Mỹ. Theo đó, hàng loạt sản phẩm của hãng này, trong đó có đồng hồ Apple Watch, sẽ bị liên lụy bởi các mức thuế Mỹ đề xuất áp đặt với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Apple nhấn mạnh hãng lo ngại rằng Mỹ sẽ thiệt hại nhiều nhất khi các mức thuế có thể dẫn đến việc nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và người tiêu dùng nước này sẽ phải chịu sự cạnh tranh gay gắt hơn và các mức giá cao hơn.

Bất chấp những cảnh báo trên, ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị trá 200 tỷ USD vào ngày 24/9 và sẽ tăng mức thuế này lên 25% vào đầu năm 2019.

Quyết định này của chính quyền Mỹ được đưa ra dựa theo kết quả của một cuộc điều tra cho thấy Trung Quốc đã có một loạt các chính sách cũng như hoạt động không công bằng liên quan đến sở hữu trí tuệ và công nghệ của Mỹ.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động trả đũa nhằm vào nông dân và các ngành công nghiệp của Mỹ, Washington sẽ lập tức tiến hành giai đoạn ba, áp thuế đối với 267 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Hiện nay, mẫu điện thoại iPhone không nằm trong danh sách các sản phẩm bị áp thuế. Tuy nhiên, nếu ông Trump mở rộng lệnh áp thuế đối với thêm lượng hàng hóa có trị giá 267 tỷ USD, gần như toàn bộ các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có sản phẩm iPhone, sẽ bị ảnh hưởng.

Các nhà giao dịch cho biết sau vài giờ có thông báo về vòng áp thuế mới đối với sản phẩm của Trung Quốc, giá cổ phiếu của Apple đã giảm 0,7% xuống 216,29 USD/cổ phiếu.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai kêu gọi hãng Apple rút dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc đưa về Mỹ, các chuyên gia phân tích cho rằng do giá thành sản xuất và giá nhân công ở Mỹ cao nên việc chuyển nhà máy về Mỹ có thể sẽ triệt tiêu hết lợi thế từ việc sản phẩm của Apple không bị áp thuế bổ sung, thậm chí còn khiến giá thành sản phẩm tăng lên.

Theo giới phân tích, thị trường Trung Quốc đối với Apple rất quan trọng. Số liệu mới nhất cho thấy trong 4 quý gần đây, tăng trưởng doanh thu của Apple tại Trung Quốc ( tính cả Hong Kong, Macau và Đài Loan) - liên tiếp giữ ở mức hai con số.

Chỉ tính riêng năm 2017, doanh thu của Apple tại đây đã lên tới hơn 46 tỷ USD, tương đương 19% tổng thu nhập cả năm của "đại gia" công nghệ này.

Với mức độ lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc ngày một tăng, rủi ro đối với Apple trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung được cho là ngày một cao.

Theo tờ Economic Journal, trong trường hợp phía Trung Quốc trả đũa, áp thuế bổ sung đối với các sản phẩm của Apple, "ông lớn" công nghệ này sẽ gánh chịu hậu quả nghiêm trọng.

>>>Apple sắp cập nhật hệ điều hành iOS và Apple Watch


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

ncif