Đồng nhân dân tệ giảm mạnh khi ông Donald Trump tuyên bố chiến thắng
Ngày 6/11, đồng NDT đã có thời điểm giảm hơn 900 điểm cơ bản so với đồng USD và xuống dưới mức 7,19 NDT đổi 1 USD.
Theo ông Nick Marro, nhà kinh tế về châu Á tại công ty tư vấn Economist Intelligence Unit, tâm lý bất ổn của các nhà đầu tư quốc tế có khả năng dẫn đến đồng USD mạnh hơn, ít nhất là trong ngắn hạn.
Tác động từ các mức thuế quan được ông Trump đề xuất cũng sẽ làm triển vọng nới lỏng chính sách tiền tệ của Mỹ phức tạp hơn, đặc biệt nếu giá tiêu dùng tăng trở lại trên ngưỡng 3%. Điều này rất có thể xảy ra nếu ông Trump thực hiện các cam kết chính sách của mình trong thời gian tranh cử.
Ông Nick Marro nhấn mạnh: “Đồng USD mạnh hơn, cùng với việc Mỹ kéo dài chu kỳ lãi suất cao có thể duy trì chênh lệch lãi suất lớn giữa Mỹ và Trung Quốc. Các rủi ro địa chính trị, đặc biệt là bóng ma về khả năng leo thang căng thẳng thương mại Trung-Mỹ sẽ duy trì áp lực mất giá đối với đồng NDT”.
Tuy nhiên, theo ông Ding Shuang, nhà kinh tế trưởng về thị trường Trung Quốc tại ngân hàng Standard Chartered, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) có thể sẽ can thiệp để kiểm soát đà giảm của đồng NDT nhằm ngăn chặn vòng xoáy đi xuống.
Thời gian qua, ông Trump đã phàn nàn rằng đồng USD được định giá quá cao, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Mỹ, đẩy thâm hụt thương mại lên cao và gây tổn hại đến lĩnh vực sản xuất lẫn việc làm của nước này.
Nhà kinh tế Ding Shuang kết luận rằng, nhiều khả năng tỷ giá hối đoái giữa đồng USD và đồng NDT có thể trở thành một trong những con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán giữa hai nước về thuế quan.
Chiều 6/11, các hãng truyền thông Mỹ đã xác định ông Trump giành chiến thắng trước Phó Tổng thống đương nhiệm Kamala Harris trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Dự kiến vào ngày 17/12, các đại cử tri sẽ được triệu tập để chính thức bỏ phiếu bầu ông Trump làm tổng thống thứ 47 của nước Mỹ.
Theo kế hoạch, ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1/2025 sau khi Tổng thống đương nhiệm Joe Biden mãn nhiệm.
Tin liên quan
-
Tài chính
Dự báo biến động tỷ giá VND/USD sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ
18:49' - 06/11/2024
Với chính sách điều hành đặc thù, giới đầu tư nhận định, các chính sách của ông Donald Trump có thể khiến cho đồng USD mạnh lên và lạm phát của nước này cũng tăng lên.
-
Doanh nghiệp
Indonesia xem xét đề xuất đầu tư 10 triệu USD của Apple
18:14' - 06/11/2024
Apple được cho là đang đề xuất khoản đầu tư 10 triệu USD để sản xuất nhiều sản phẩm hơn ở Indonesia, như một bước nhằm dỡ bỏ lệnh cấm bán những chiếc điện thoại iPhone mới nhất tại nước này.
-
Ngân hàng
Đồng USD tăng mạnh nhất kể từ năm 2020, bitcoin lập kỷ lục mới
16:21' - 06/11/2024
Chỉ số đồng USD, đo lường sức mạnh của đồng USD với rổ tiền tệ chủ chốt gồm đồng euro và yen Nhật, đã tăng 1,63% lên 105,04 vào lúc 13 giờ 15 phút theo giờ Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hải quan ưu tiên xử lý thủ tục hàng hóa liên quan khu vực Trung Đông
16:22' - 06/03/2026
Ngày 6/3, Cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu các chi cục hải quan khu vực ưu tiên giải quyết thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu liên quan đến khu vực Trung Đông.
-
Tài chính
Triển khai Nghị định mới về thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh
12:05' - 06/03/2026
Cục Thuế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung nghị định, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết bảo đảm việc thực thi.
-
Tài chính
Cuộc đua AI có thể làm thay đổi thị trường nợ toàn cầu
07:42' - 06/03/2026
Nhờ dòng tiền ổn định và lợi nhuận cao, nhiều tập đoàn công nghệ trước đây có thể mở rộng hoạt động mà không phụ thuộc nhiều vào vốn vay. Nhưng sự phát triển của AI đang làm thay đổi mô hình này.
-
Tài chính
Cục Thuế hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công năm 2025
21:26' - 05/03/2026
Cục Thuế khuyến khích người nộp thuế sử dụng các ứng dụng điện tử của ngành Thuế hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân.
-
Tài chính
Tòa án Mỹ yêu cầu chính phủ hoàn trả hàng tỷ USD thuế quan bị thu trái pháp luật
09:44' - 05/03/2026
Ngày 4/3, một thẩm phán thuộc Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ đã ra lệnh cho chính phủ nước này bắt đầu hoàn trả, kèm lãi suất, số tiền thuế quan lên tới hàng tỷ USD cho các nhà nhập khẩu.
-
Tài chính
Loạt ngân hàng rục rịch lập ngân hàng con tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
08:20' - 05/03/2026
Việc loạt ngân hàng lớn chủ động lên kế hoạch lập ngân hàng con tại IFC phản ánh một bước chuyển chiến lược, từ mở rộng quy mô truyền thống sang xây dựng cấu trúc pháp nhân linh hoạt
-
Tài chính
Mỹ có thể nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15% ngay trong tuần này
22:26' - 04/03/2026
Nếu được thực hiện, việc nâng thuế lên 15% có thể làm gia tăng căng thẳng thương mại và tác động tới chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian tới.
-
Tài chính
Bitcoin phục hồi, vượt mốc 71.000 USD
20:37' - 04/03/2026
Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã trải qua những ngày đầy biến động kể từ khi xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran nổ ra.
-
Tài chính
Nâng cao nguồn nhân lực tài chính đạt chuẩn quốc tế
18:30' - 04/03/2026
Bài toán nhân lực cho Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam đang được tiếp cận theo hướng kết hợp đào tạo ngắn hạn cho đội ngũ đang làm việc trong ngành với đào tạo dài hạn ở bậc đại học, sau đại học.

Nhân viên kiểm đồng USD và đồng NDT tại một ngân hàng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN