Đồng nội tệ của Canada tiếp tục lên giá so với USD
Đồng nội tệ CAD của Canada trong phiên giao dịch ngày 1/9 đã vọt lên mức đỉnh của gần 8 tháng qua so với đồng USD, trong bối cảnh dầu thô – mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Canada – lên giá và khả năng Mỹ duy trì chính sách lãi suất thấp đang gây sức ép đối với đồng USD.
Trong khi đó, đồng USD mất giá so với rổ các đồng tiền chủ chốt, khi nhà đầu tư đang đặt cược vào kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ theo đuổi chính sách lãi suất thấp trong một thời gian dài nữa để đạt được mục tiêu lạm phát. Phiên 1/9, dầu thô của Mỹ lên giá nhờ những số liệu phát đi từ Trung Quốc và châu Âu cho thấy nhu cầu của khu vực chế tạo đang thoát đáy. Trong phiên giao dịch ngày 1/9, đồng CAD tăng giá 0,1% lên 1,3032 CAD/USD. Trong phiên này, đã có thời điểm đồng CAD đứng ở mức 1,2994 CAD/USD, mức cao nhất kể từ ngày 8/1/2020. Tháng Tám vừa qua ghi dấu tháng tăng giá mạnh nhất của đồng CAD kể từ tháng 6/2019, với tốc độ tăng 2,8%, và cũng là tháng tăng thứ 5 liên tiếp của đồng tiền này – chuỗi tăng giá dài nhất kể từ năm 2014. Nền kinh tế Canada đã trải qua một quý II/2020 tồi tệ, với mức sụt giảm 38,7% so với cùng kỳ năm 2019, do hầu hết các doanh nghiệp phải đóng cửa trong tháng 3 và 4/2020 để kiềm chế tốc độ lây lan của dịch COVID-19. Các chuyên gia dự đoán nền kinh tế Canada sẽ tăng trưởng mạnh trong quý III/2020 khi nhiều ngành công nghiệp đang chạy với công suất gần như bình thường.Nhưng sức bật này của nền kinh tế nhiều khả năng sẽ phai nhạt và bước vào giai đoạn trì trệ trong tháng 9 hoặc tháng 10/2020, do biện pháp giãn cách xã hội tiếp tục gây sức ép đối với nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động lữ hành.
Theo Cơ quan Thống kê Canada, trong quý II/2020, nguồn thu từ du khách quốc tế vào Canada đã giảm 62% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 13,6 tỷ CAD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Canada mua vaccine COVID của 4 công ty sinh học Mỹ
15:33' - 01/09/2020
Tính đến thời điểm này, Canada đã ký thỏa thuận với 4 công ty công nghệ sinh học và dược phẩm Mỹ trong nỗ lực đảm bảo nguồn cung vaccine phòng COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada sụt giảm kỷ lục trong quý II/2020
16:50' - 29/08/2020
Nếu so với quý II/2019, GDP của Canada trong quý II/2020 giảm tới 38,7%, trong khi con số này của Mỹ là 31,7%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể giữ nguyên lãi suất sau báo cáo lạm phát tháng 2/2026
07:20'
Báo cáo cho thấy giá nhà ở và dịch vụ vẫn tiếp tục tăng nhẹ, trong khi nhiều loại hàng hóa lại giảm giá. Một số lĩnh vực như ô tô đã qua sử dụng và bảo hiểm ô tô ghi nhận mức giảm trong tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Kỳ vọng lạm phát ổn định, tỷ lệ tự nguyện nghỉ việc chạm mức thấp kỷ lục
07:42' - 10/03/2026
Báo cáo được Fed chi nhánh New York công bố ngày 9/3 cho thấy, mức trung vị về kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người tiêu dùng đạt 3%, giảm nhẹ so với mức 3,1% hồi tháng Một.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed đánh giá ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới lạm phát của Mỹ
14:14' - 09/03/2026
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo cuộc xung đột đang diễn ra tại Iran có thể tác động tiêu cực đến triển vọng lạm phát ngắn hạn và làm gia tăng sự bất ổn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nguồn vốn chính sách tiếp sức phụ nữ Vĩnh Long khởi nghiệp
08:11' - 09/03/2026
Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long, chi nhánh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và chính quyền giúp người dân kịp thời tiếp cận các chương trình vay vốn ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won biến động mạnh nhất kể từ đại dịch COVID-19
13:52' - 08/03/2026
Mức biến động hằng ngày của đồng won Hàn Quốc so với đô la Mỹ (USD) đã tăng lên mức cao nhất kể từ thời kỳ đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD suy yếu do dữ liệu việc làm Mỹ, đồng Franc Thụy Sĩ lên giá
12:15' - 07/03/2026
Đồng USD đã giảm 0,5% so với đồng franc Thụy Sỹ, xuống mức 0,7764 franc đổi 1 USD. Đồng euro cũng giảm 0,5% so với franc, xuống còn 0,9019 franc đổi 1 euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đà tăng của bitcoin chững lại
11:13' - 06/03/2026
Bitcoin đang gặp khó khăn trong việc duy trì động lực phục hồi, khi thị trường toàn cầu vẫn chịu áp lực lớn sau nhiều ngày biến động do xung đột tiếp diễn tại Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm
11:13' - 06/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 6/3 tại thị trường châu Á, đồng USD duy trì đà tăng ổn định và đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc siết chặt dòng vốn vào Trung Đông trước lo ngại leo thang xung đột
07:30' - 06/03/2026
Các tổ chức tài chính Trung Quốc đang đồng loạt siết chặt quy mô đầu tư và tín dụng tại khu vực Trung Đông.

Đồng nội tệ CAD của Canada. Ảnh: TTXVN