Ngân hàng Dự trữ Australia bất ngờ mở rộng chương trình cấp vốn giá rẻ

20:59' - 01/09/2020
BNEWS Thống đốc RBA cho biết điều này sẽ giúp giữ lãi suất cho vay ở mức thấp, đồng thời hỗ trợ việc cung cấp tín dụng bằng cách đảm bảo các ngân hàng tiếp tục được tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp.
Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) ngày 1/9 đã bất ngờ mở rộng chương trình cấp vốn chi phí thấp cho các thể chế tài chính cho vay, khi nền kinh tế nước này nhiều khả năng sẽ suy giảm ở mức tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi những năm 1930.
Như dự kiến của thị trường, RBA vẫn giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 0,25%. Nhưng ngân hàng trung ương này đã gây bất ngờ khi thông báo tăng quy mô cơ sở cấp vốn có kỳ hạn lên khoảng 200 tỷ AUD (148,08 tỷ USD) với lãi suất cố định 25 điểm cơ bản trong vòng ba năm. RBA cho biết các ngân hàng có thể huy động nguồn vốn bổ sung này cho đến cuối tháng 6/2021.
Trong một thông báo sau cuộc họp, Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết điều này sẽ giúp giữ lãi suất cho người đi vay ở mức thấp, đồng thời hỗ trợ việc cung cấp tín dụng bằng cách đảm bảo các ngân hàng tiếp tục được tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp.
Thống đốc RBA cũng đưa ra những gợi ý về các biện pháp tiếp theo, đồng thời nhắc lại lãi suất chuẩn sẽ vẫn ở mức thấp trong một thời gian dài sắp tới.
Hồi tháng Ba, RBA đã hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,25% và tung ra chương trình mua trái phiếu "không giới hạn". Kể từ đó, ngân hàng trung ương này đã mua vào 66 tỷ AUD (khoảng 48,7 tỷ USD) trái phiếu chính phủ và sẵn sàng mua thêm để giữ lợi suất ba năm ở mức 0,25% cho đến khi Australia đạt được mục tiêu lạm phát và ổn định thị trường việc làm.
Gói hỗ trợ khẩn cấp được đưa ra khi Australia đang trong cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi những năm 1930 và là lần suy thoái đầu tiên trong ba thập kỷ. Các số liệu mới nhất cho thấy khả năng nền kinh tế nước này sẽ suy giảm kỷ lục 6,0% khi các biện pháp ngăn chặn đại dịch lây lan đã buộc toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế phải tạm ngừng hoạt động một thời gian.
Ông Gareth Aird, người đứng đầu bộ phận kinh tế Australia tại ngân hàng Commonwealth Bank, cho biết để đảm báo sức khỏe về lâu dài của nền kinh tế, hoạt động sản xuất phải tăng lên và thị trường phải hướng tới tuyển dụng lao động càng sớm càng tốt. Tỷ lệ thất nghiệp của Australia đang ở mức cao nhất trong 22 năm là 7,5% và dự kiến sẽ tăng lên 10% khi nhiều người đi tìm việc làm hơn./.

>>>Australia dự định siết chặt quy định ký kết các thỏa thuận với nước ngoài


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục