Đồng nội tệ Israel lên giá trước nguy cơ trở thành mục tiêu của giới đầu cơ

08:45' - 05/08/2021
BNEWS Đây là thời điểm đồng nội tệ của Israel ở mức cao nhất kể từ đầu năm nay, khi BoI thông báo kế hoạch mua vào 30 tỷ USD nhằm ổn định tỷ giá hối đoái và hỗ trợ nền kinh tế trong nước.

Đồng NIS của Israel trong tháng qua tiếp tục lên giá so với đồng USD, đồng euro và các đồng tiền mạnh khác bất chấp nỗ lực mua vào ngoại tệ của Ngân hàng Israel (BoI), giữa lúc có thông tin cho rằng đồng nội tệ của nước này đang là mục tiêu của giới đầu cơ.
Tỷ giá chính thức do BoI niêm yết ngày 4/8 đứng ở mức 3,213 NIS/USD, giảm 0,124% so với ngày trước đó; trong khi tỷ giá giữa đồng NIS với đồng euro cũng giảm 0,384% xuống còn 3,809 NIS đổi một euro.

Các tỷ giá này giảm đồng nghĩa với việc đồng NIS mạnh lên. Đây là thời điểm đồng nội tệ của Israel ở mức cao nhất kể từ đầu năm nay, khi BoI thông báo kế hoạch mua vào 30 tỷ USD nhằm ổn định tỷ giá hối đoái và hỗ trợ nền kinh tế trong nước.
Đồng NIS của Israel lên giá chủ yếu do nguồn ngoại tệ liên tục đổ về nhờ xuất khẩu thắng lớn và luồng đầu tư nước ngoài rót vào các doanh nghiệp công nghệ cao trong nước.

Ngoài ra, thời gian gần đây các tổ chức và doanh nghiệp tăng cường bán ra USD để tranh thủ lợi nhuận. Ước tính tổng cộng đã có 14 tỷ USD được khối tư nhân bán ra trên thị trường ngoại hối trong 6 tháng đầu năm 2021.

Tờ Globes dẫn lời các chuyên gia cho rằng đồng NIS tăng giá 3% trong 2 tuần qua bất chấp các tuyên bố can thiệp của BoI cho thấy thị trường đang quan ngại BoI không còn nhiều nguồn ngoại tệ dự trữ để can thiệp.

Trên thực tế, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, khối lượng ngoại tệ BoI mua vào đã đạt 25 tỷ USD, tức trên 80% so với kế hoạch cả năm. Theo Yossi Frank, Giám đốc công ty quản lý rủi ro tài chính Energy Finance, có trụ sở tại Tel Aviv (Israel), hiện có một cuộc tấn công đầu cơ giống như hồi tháng 1/2021 do thị trường tin rằng trái với những gì BoI tuyên bố, ngân hàng này đang cạn vốn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục