Đồng nội tệ rial của Iran mất giá kỷ lục

17:08' - 29/07/2018
BNEWS Đồng rial đã mất nửa giá trị so với đồng USD chỉ trong 4 tháng, sau khi lần đầu tiên vượt ngưỡng 50.000 rial/USD vào tháng 3 vừa qua.

Ngày 29/7, đồng nội tệ rial của Iran đã bị tụt xuống mức thấp kỷ lục là 100.000 rial đổi được 1 USD, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế của nước Cộng hòa Hồi giáo này đang ngày càng nghiêm trọng và việc Mỹ chuẩn bị tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Theo trang mạng Bonbast, đến trưa cùng ngày, tỷ giá không chính thức của đồng rial đã giảm xuống còn 102.000 rial/USD. Như vậy, đồng rial đã mất nửa giá trị so với đồng USD chỉ trong 4 tháng, sau khi lần đầu tiên vượt ngưỡng 50.000 rial/USD vào tháng 3 vừa qua.

Đến tháng 4 vừa qua, Chính phủ Iran đã nỗ lực điều chính tỷ giá lên 42.000 rial/USD nhằm ngăn chặn đồng nội tệ này tiếp tục đà mất giá sau khi đã giảm tới hơn 30% trong 6 tháng, đồng thời khẳng định sẽ mạnh tay với thị trường chợ đen.

Tuy nhiên, giao dịch thương mại vẫn đi xuống do người dân Iran quan ngại về suy thoái kinh tế trong thời gian dài khiến đồng USD trở thành một biện pháp tiết kiệm tiền an toàn, hoặc khoản đầu tư triển vọng khi đồng rial tiếp tục mất giá.

Trong khi đó, do các ngân hàng thường từ chối bán USD với tỷ giá thấp, Chính phủ Iran đã buộc phải nới lỏng chính sách cứng rắn trong tháng 6, tạo điều kiện cho một số nhóm nhập khẩu nhất định.

Cách thức xử lý cuộc khủng hoảng kinh tế là một trong những nguyên nhân khiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25/7 quyết định bổ nhiệm ông Abdul Nasser Hemmati vào vị trí Thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này, thay cho ông Valiollah Seif.

Tình trạng đồng nội tệ mất giá càng trở nên trầm trọng hơn khi Mỹ tuyến bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran hồi năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), và đe dọa tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Theo kế hoạch, các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran sẽ chính thức khôi phục từ ngày 6/8 đối với hoạt động thương mại trong lĩnh vực xe ô tô và kim loại, và ngày 4/11 đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và giao dịch ngân hàng.

Iran cùng các nước châu Âu hiện đang tìm cách duy trì thỏa thuận hạt nhân nói trên cũng như giúp kiềm chế những tác động tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ./.

>>> Iran kiện Mỹ lên tòa án quốc tế liên quan các biện pháp trừng phạt mới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục