BNEWS Sau khi chạm đáy hồi tháng 1/2016, đồng ruble đã tăng 23% so với đồng USD và hiện đang thu hút các nhà đầu tư lớn nước ngoài.
Nếu trước đây đồng ruble sụt giảm nhiều nhất trong số các đồng tiền của các quốc gia đang phát triển thì giờ nó lại đang dẫn đầu về sự tăng trưởng, khi liên tục xác lập mức cao kỷ lục.
Sau khi chạm đáy hồi tháng 1/2016, đồng ruble đã tăng 23% so với đồng USD và hiện đang thu hút các nhà đầu tư lớn nước ngoài. Không có gì ngạc nhiên khi các quỹ đầu tư, trong đó có cả các quỹ khá lớn, sẵn sàng mua vào đồng nội tệ Nga với hy vọng sẽ thu lợi nhuận cao.
Ông Stuart Sclater-Booth - nhà quản lý cao cấp Quỹ đầu tư Stone Harbor, quỹ đang quản lý hơn 40 tỷ USD - bắt đầu mua vào đồng ruble từ giữa tháng 2/2016. Hiện số tài sản đầu tư vào đồng ruble của Quỹ này đã lên tới 1,54 tỷ USD.
Ông này cho rằng tỷ giá của đồng tiền này sẽ đạt 63 ruble/USD, tức là đồng ruble sẽ còn tăng thêm 6,2% vào ngày 15/4 tới.
Nhà quản lý của Công ty đầu tư Berlin Landesbank, có số vốn lên tới 12 tỷ USD, ông Romayer Lutz cũng đồng ý với nhận định này.
Landesbank đang đầu tư vào đồng tiền của 64 quốc gia và tình hình kinh tế khó khăn của LB Nga đã không thể ngăn cản công ty này đầu tư vào đồng ruble trong năm 2015 với số tiền tương đương 1-3% vốn hoạt động và trong vòng ba tháng đầu năm 2016 con số đó đã đã tăng thêm 1%. Gần như mỗi ngày ông Lutz đều mua vào đồng ruble.
Ông cho biết: “Chúng tôi đang mong đợi đợt tăng giá dầu tiếp theo và nó sẽ giúp củng cố tỷ giá đồng ruble so với đồng USD và euro”.
Một loạt các ngân hàng lớn cũng đồng tình với ý kiến của các nhà quản lý này, từ Goldman Sachs cho tới JPMorgan Chase&Co đồng loạt tăng dự báo trong tháng Ba đối với đồng ruble của Nga.Sự phục hồi mạnh của đồng ruble Nga thời gian qua cũng đã tạo cơ sở cho các nhà phân tích của UBS Wealth Management tuyên bố rằng đồng tiền này sẽ phục hồi hơn mong đợi trong năm nay.
Rõ ràng, triển vọng ổn định giá dầu đang ảnh hưởng khá mạnh tới thị trường Nga, mà trước hết là tỷ giá đồng ruble. Trong khi giá dầu tháng Hai và Ba vừa qua đã tăng 43% thì đồng ruble Nga tăng thêm 23%.
Bloomberg dẫn lời ông Stuart Sclater-But cho hay: “Chúng tôi tin rằng Nga sẽ là nguồn lợi đối với các nhà đầu tư cho tới cuối năm nay. Theo ý kiến của tôi, dầu đã chạm mức đáy và Ngân hàng trung ương có khả năng kiềm chế lạm phát”.
Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà kinh tế học đều cho rằng đồng ruble sẽ tiếp tục phục hồi. Năm 2015, GDP của Nga suy giảm theo từng quý và nhiều khả năng còn tiếp tục giảm trong năm 2016. Theo dự báo, sự phục hồi tăng trưởng kinh tế Nga sẽ không thể diễn ra sớm hơn đầu năm tới.
Những đánh giá này đã khiến các nhà đầu tư né tránh thị trường Nga. Bloomberg đã tiến hành khảo sát ý kiến của 44 chuyên gia phân tích kinh tế và kết quả cho thấy hầu hết trong số họ đều nhận định đồng ruble của Nga sẽ giảm 6% giá trị cho tới cuối năm nay.
Trong khi đó, một quỹ đầu tư, hiện đang nắm giữ số tiền ruble trị giá khoảng 11,5 tỷ USD (chiếm 6,2% số vốn) là Newfleet Asset Management. Giám đốc Quỹ này Steve Hooker cho rằng hiện Quỹ của ông không mua vào đồng ruble, nhưng cũng không bán ra, mặc dù nhấn mạnh cần tìm các kênh mới để đầu tư.
Tin liên quan
Nga: Người vay ngoại tệ lao đao vì đồng ruble mất giá
Đồng tiền của Nga trong tuần trước rơi xuống mức thấp lịch sử so với đồng USD, tụt dưới mốc 82 ruble đổi 1 USD khiến cho người dân gặp khó khăn hơn khi trả các khoản nợ và thế chấp bằng đồng USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngHỗ trợ lãi suất vay cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia dành 50 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất vay đợt 1/2026, ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư đổi mới, ứng dụng công nghệ.
-
Ngân hàngMB đồng hành cùng “Hoa và Rác” 2026, lan tỏa lối sống xanh
Đồng hành cùng “Hoa và Rác” 2026, MB góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tái chế, tiêu dùng bền vững và trách nhiệm với môi trường.
-
Ngân hàngNgân hàng trung ương Mexico nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
Banxico nâng dự báo GDP Mexico năm 2026 lên 1,5% nhờ kinh tế quý II khởi sắc, nhưng đầu tư yếu và bất định thương mại với Mỹ vẫn gây sức ép.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 27/8: Giá USD điều chỉnh nhẹ
Ngày 27/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được các ngân hàng điều chỉnh nhẹ.
-
Ngân hàngHơn 400.000 tỷ đồng tín dụng sẵn sàng "tiếp sức" các động lực tăng trưởng
12 ngân hàng thương mại đã đăng ký, thông báo tham gia chương trình tín dụng với tổng quy mô khoảng 408.000 tỷ đồng, hướng vốn vào các động lực tăng trưởng và khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Ngân hàngECB nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 9
Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã sẵn sàng nâng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo diễn ra vào tháng 9 tới nhằm kiềm chế những hệ lụy từ cuộc chiến tại Iran.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 26/8: Ngân hàng đồng loạt hạ giá USD và NDT
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) ngày 26/8 giảm nhẹ sau khi tăng trong phiên trước.
-
Ngân hàngChi tiêu bằng thẻ stablecoin dự báo đạt 50 tỷ USD vào năm 2028
Theo công ty thanh toán stablecoin RedotPay, chi tiêu bằng thẻ stablecoin trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng gấp 4 lần, lên 50 tỷ USD vào năm 2028.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 25/8: USD và NDT cùng đi lên
Sáng 25/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) đồng loạt tăng.












