Đồng ruble tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2
Phiên 23/3, tại thị trường trong nước lẫn nước ngoài, đồng ruble đã đóng cửa ở mức cao nhất trong tháng này so với đồng USD sau khi Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ yêu cầu các quốc gia "không thân thiện" thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble.
Cụ thể, tại Moskva đồng ruble tăng 6% lên đóng cửa ở mức 97,73 ruble/USD sau khi có lúc vọt lên 94,98 ruble/USD, mức cao nhất kể từ ngày 2/3. Trên nền tảng EBS, đồng nội tệ của Nga tăng 8,8% lên đóng cửa ở mức 96,5 ruble/USD.Cả hai mức giá đóng cửa đều là mức cao nhất kể từ tháng Hai. So với đồng euro, đồng ruble tăng 6% lên 108,01 ruble/euro tại thị trường Moskva.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/3 đã phát đi thông điệp: Nếu bạn muốn mua khí đốt của Nga, bạn sẽ phải mua bằng đồng tiền của Nga. Hiện vẫn chưa rõ Nga có quyền sửa đổi các hợp đồng hiện hành được thanh toán bằng đồng euro hay không.
Liam Peach, nhà kinh tế tại công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics (Anh), nhận định động thái trên là nỗ lực của chính quyền Nga nhằm gây áp lực lên các nước phương Tây, với lợi ích bổ sung là hỗ trợ giá trị của đồng ruble. Tuần này, hoạt động giao dịch trái phiếu Nga (OFZ) đã được nối lại. Bên cạnh đó, Ngân hàng trung ương Nga (BoR) thông báo một số giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng sẽ được nối lại vào ngày 24/3 sau thời gian gián đoạn gần một tháng. Cho đến nay, BoR vẫn chưa tiết lộ quy mô các biện pháp can thiệp của ngân hàng này vào thị trường OFZ nhằm ổn định giá cả và cung cấp thêm thanh khoản cho hệ thống tài chính. Lợi suất trái phiếu OFZ kỳ hạn 10 năm đã đóng cửa ở mức 13,85% trong phiên 23/3, sau khi đạt mức cao kỷ lục 19,74% trong phiên 21/3. Trong khi đó, ngày 23/3, Trung tâm lưu ký thanh toán quốc gia (NDS) của Nga cho hay nhiều khả năng nước này không thể thanh toán đúng kỳ hạn lợi suất trái phiếu Eurobond trong bối cảnh Nga chịu tác động nặng nề do các lệnh trừng phạt. Trước đây, các khoản thanh toán trái phiếu Eurobond cho các doanh nghiệp của Nga được xử lý thông qua các công ty thanh toán quốc tế như Clearstream và Euroclear. Hai công ty này thường xử lý giao dịch thanh toán và xác nhận quyền sở hữu tài sản trước khi gửi tiền mặt cho các chủ sở hữu trái phiếu phương Tây và sau đó gửi tiền cho NSD để chuyển tới các chủ sở hữu trái phiếu tại Nga. Tuy nhiên, việc các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và các biện pháp chống lại những biện pháp này của Nga lại đang gây khó khăn và phức tạp hơn cho quy trình thanh toán này./.>>>Nga có thể yêu cầu thanh toán tiền thuê máy bay bằng đồng ruble
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá đồng ruble trước vòng đàm phán mới giữa Nga và Ukraine
17:45' - 14/03/2022
Mở đầu phiên giao dịch ngày 14/3 tại Moskva, giá trị đồng ruble của Nga tương đối ổn định trong bối cảnh có thông tin về vòng đàm phán mới giữa Nga và Ukraine diễn ra cùng ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga cảnh báo khả năng thanh toán nợ ngoại tệ bằng đồng ruble do các lệnh trừng phạt
14:56' - 14/03/2022
Bộ Tài chính Nga nhấn mạnh nếu không thể trả nợ bằng ngoại tệ, nước này sẽ thanh toán trái phiếu châu Âu bằng đồng ruble.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng USD chốt tháng tăng giá, giới đầu tư vẫn cảnh giác
13:55' - 30/05/2026
Đồng USD khép lại tháng 5/2026 trong thế giằng co.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản
19:46' - 29/05/2026
Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý các chương trình triển khai cần tránh gây tác động bất lợi tới thị trường, doanh nghiệp và người dân, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc
11:43' - 29/05/2026
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.
-
Ngân hàng
MB ghi dấu ấn với 5 giải thưởng Sao Khuê 2026
10:34' - 29/05/2026
MB tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số với năm sản phẩm, giải pháp công nghệ được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2026 diễn ra vào ngày 28/5 tại Hà Nội.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/5: USD và NDT cùng đi xuống
09:01' - 29/05/2026
Sáng 29/5, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục nhích tăng nhẹ so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Chính quyền Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD kỷ niệm 250 năm lập quốc
08:34' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Ngân hàng
MB Top 1 về số lượng hội viên, dẫn đầu về trải nghiệm đổi thưởng
14:37' - 28/05/2026
MB đạt Top 1 về tỷ lệ người dùng tham gia chương trình khách hàng thân thiết trên app ngân hàng trong phạm vi khảo sát.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực thanh toán
14:34' - 28/05/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 21/2026/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Điều 15 Thông tư số 15/2024/TT-NHNN quy định về cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.
-
Ngân hàng
Thống đốc Fed: Lạm phát không giảm như dự kiến
12:09' - 28/05/2026
Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook trong phát biểu ngày 27/5 cho rằng lạm phát tại nước này đã không giảm như dự kiến và bà sẵn sàng ủng hộ việc tăng lãi suất nếu cần.

Đồng xu ruble của Nga (phía trên) và đồng đôla Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN