Nga cảnh báo khả năng thanh toán nợ ngoại tệ bằng đồng ruble do các lệnh trừng phạt
Ngày 14/3, Bộ Tài chính Nga thông báo đã phê duyệt một thủ tục tạm thời về thanh toán nợ ngoại tệ, tuy nhiên cảnh báo các khoản thanh toán sẽ được trả bằng đồng ruble nếu các ngân hàng không thể trả nợ bằng đúng loại tiền đã vay do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt.
Trong tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov khẳng định Nga có đủ ngân sách để trả nợ, đồng thời cho rằng việc phương Tây đóng băng tài khoản thanh toán nước ngoài của chính phủ và ngân hàng trung ương Nga nhằm khiến Moskva đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.
Dự kiến Chính phủ Nga sẽ phải thanh toán số trái phiếu trị giá 117 triệu USD vào ngày 16/3 tới. Một số ngân hàng Nga đã bị ngắt khỏi mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT, qua đó cản trở các nỗ lực di chuyển dòng tiền ra khỏi Nga.
Bộ Tài chính Nga nhấn mạnh nếu không thể trả nợ bằng ngoại tệ, nước này sẽ thanh toán trái phiếu châu Âu bằng đồng ruble.
Liên quan đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva, ngày 14/3, Chính phủ Australia tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 33 nhà tài phiệt Nga, bao gồm cả tỷ phú nổi tiếng Roman Abramovich, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea tại London (Anh).Phóng viên TTXVN tại Sydney cho biết trong danh sách các nhà tài phiệt Nga bị Australia trừng phạt có cả Giám đốc điều hành của Gazprom Alexey Miller; Chủ tịch Ngân hàng Rossiya, Dmitri Lebedev; Chủ tịch Rostec và thành viên Hội đồng tối cao của nước Nga thống nhất Sergey Chemezov;
Nhà sáng lập và cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Alfa, Mikhail Fridman; Chủ tịch của Transneft, Nikolai Tokarev; Chủ tịch sân bay quốc tế Sheremetyevo, Alexander Ponomarenko; Chủ tịch VEB Igor Shuvalov và Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev.
Chính phủ Australia nêu rõ đã áp dụng hơn 400 lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Nga kể từ nước này bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine./.
- Từ khóa :
- nga
- kinh tế nga
- bộ tài chính nga
- đồng ruble
- thanh toán nợ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine thúc đẩy xúc tiến hội đàm trực tiếp với lãnh đạo Nga
10:12' - 14/03/2022
Tổng thống Ukraine ngày 13/3 nhấn mạnh quan chức Ukraine đang đàm phán với phái đoàn Nga có nhiệm vụ đảm bảo tổ chức được các cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước nhằm mang đến hòa bình.
-
Thị trường
Mỹ, EU cấm xuất khẩu hàng trăm mặt hàng sang Nga
09:25' - 14/03/2022
Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách gần 600 mặt hàng xa xỉ cấm xuất khẩu sang Nga và Belarus từ ngày 16/3 tới, liên quan xung đột hiện nay tại Ukraine.
-
Tài chính & Ngân hàng
Liệu có khủng hoảng tài chính toàn cầu trong trường hợp Nga vỡ nợ?
08:04' - 14/03/2022
Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang tác động nặng nề đến nền kinh tế Nga và sẽ khiến nước này lún sâu vào suy thoái trong năm nay.
-
Phân tích - Dự báo
Ngành công nghiệp châu Âu chịu ảnh hưởng đặc biệt từ căng thẳng Nga-Ukraine
06:30' - 14/03/2022
Trong ngắn hạn, các vấn đề trong nguồn cung năng lượng sẽ gây khó khăn cho các nhà sản xuất, với hàng không và ô tô là những lĩnh vực chịu tác động trực tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thách thức mới cho chính sách tiền tệ của ECB
05:30'
Trong khi lạm phát bất ngờ tăng trở lại tại Pháp, giá cả tại Đức lại hạ nhiệt nhanh hơn dự báo, tạo nên sự phân hóa rõ rệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng Euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lùi về gần 63.000 USD/BTC sau khi Mỹ tấn công Iran
18:08' - 28/02/2026
Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã lùi về gần mốc 63.000 USD/BTC trong ngày 28/2 sau khi Mỹ và Israel phát động các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giao dịch công nghệ tài chính Hồi giáo toàn cầu dự kiến đạt 341 tỷ USD
05:30' - 26/02/2026
Ngành công nghệ tài chính hiện có 484 công ty công nghệ tài chính Hồi giáo trên toàn thế giới, với 30 công ty trong số này được xác định là những người chơi nổi bật.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng an toàn: "Điểm tựa kinh tế" cho phụ nữ Vĩnh Long
09:21' - 25/02/2026
Ngày 24/2, tại phường An Hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức tọa đàm “Bàn giải pháp triển khai tín dụng an toàn thông qua tổ, nhóm, cụm vay vốn năm 2026”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia: Các nước châu Phi cần tận dụng chính sách thuế 0% của Trung Quốc
09:19' - 25/02/2026
Trung Quốc thông báo sẽ thực hiện đầy đủ cơ chế thuế suất 0% đối với 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, bắt đầu từ ngày 1/5/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed công bố đề xuất mới về kiểm soát rủi ro đối với hệ thống ngân hàng
14:09' - 24/02/2026
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố đề xuất thay đổi quy trình thanh tra rủi ro tại các ngân hàng thương mại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc siết gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà
10:55' - 22/02/2026
Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc cho biết dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 24/2 để thảo luận về các cách thức cải tổ quy trình gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách tiền tệ của Anh trước cạm bẫy kinh tế tăng trưởng yếu
12:08' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại London, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đang đứng trước áp lực chưa từng có trong việc cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và hỗ trợ thị trường lao động ổn định.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời điểm “vàng” để tái định vị thị trường vốn Việt Nam
15:53' - 20/02/2026
Sau hơn hai thập kỷ tăng trưởng dựa chủ yếu vào tín dụng ngân hàng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thị trường vốn Việt Nam đang bước vào thời điểm bản lề.

Đồng ruble của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN