Đồng rupee mất giá tác động đến kinh tế Ấn Độ như thế nào?
Giới phân tích cho rằng đồng rupee mất giá sẽ giúp Ấn Độ bán được nhiều hàng hóa, đặc biệt là khu vực dịch vụ với quy mô lớn tại thị trường nước ngoài.
Tuy nhiên, theo Tổ chức các quỹ tương hỗ tại Ấn Độ, là nhà nhập khẩu dầu thô lớn, với hơn 2/3 nhu cầu tiêu thụ phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ nước ngoài, sự gia tăng xuất khẩu sẽ không bù lại được áp lực lạm phát và thâm hụt tài khoản vãng lai. Đây chính là "con dao hai lưỡi" đối với nền kinh tế lớn thứ ba châu Á này.
Hiệp hội các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ cũng cho rằng bất kỳ sự lạc quan nào, rằng sự mất giá của đồng rupee sẽ có lợi cho các nhà xuất khẩu, đều phải thận trọng. Công nghệ thông tin, các ngành dịch vụ và các nhà xuất khẩu da của Ấn Độ có thể có lợi nhờ đồng rupee giảm giá, song các đối thủ cạnh tranh cũng sẽ hưởng lợi không kém từ yếu tố này.
Đồng nội tệ của các nước Nam Phi, Argentina, Mexico, Brazil và Nga đều chứng kiến sự sụt giảm trong tuần bởi vì, giống như Thổ Nhĩ Kỳ, các nước này vẫn phụ thuộc nhiều vào vốn nước ngoài, mà chủ yếu là đồng USD.
Trong khi đó, Ấn Độ là nhà nhập khẩu dầu ròng. Giá dầu Brent Biển Bắc ở mức 70,90 USD/thùng trong ngày 16/8, cao hơn so với mức 50 USD/thùng trong cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia phân tích cho biết giá dầu cao đang gây sức ép cho đồng nội tệ Ấn Độ, khiến đồng tiền này kém hấp dẫn với các nhà giao dịch.
Theo ông N. S. Venkatesh, Giám đốc điều hành của Tổ chức các quỹ tương hỗ, chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (Ngân hàng trung ương) đã thể hiện mối quan ngại đối với sự biến động của đồng rupee, do đó các nhà đầu tư không nên lo lắng bởi phản ứng tự nhiên trên thị trường ngoại hối.
Ngân hàng trung ương nước này đã nâng lãi suất hai lần trong năm nay trong nỗ lực nhằm làm tăng giá trị của đồng rupee. Sự mất giá của đồng rupee sẽ khiến thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ nới rộng, khi giá trị nhập khẩu vượt giá trị xuất khẩu.
Mặc dù vậy, nhà kinh tế độc lập của Ashutosh Datar, có trụ sở tại Mumbai (Mum-bai) cho rằng đồng rupee được dự báo vẫn có thể trồi sụt cho đến khi giá dầu và các điều kiện kinh tế tại các thị trường mới nổi ổn định./.
- Từ khóa :
- ấn độ
- kinh tế ấn dộ
- đồng rupee ấn độ
- đồng nội tệ ấn độ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Ấn Độ cam kết giúp nông dân tăng gấp đôi thu nhập
15:29' - 15/08/2018
Ngày 15/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có bài phát biểu trước toàn thể quốc dân ở Pháo đài Đỏ nhân dịp kỷ niệm lễ Ngày Độc lập lần thứ 72 của nước này.
-
Tài chính
Đồng rupee Ấn Độ giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD
15:32' - 14/08/2018
Đồng rupee Ấn Độ đã chạm mức thấp kỷ lục so với đồng USD phiên 14/8 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy các nhà đầu tư bán ra đồng tiền của các thị trường mới nổi.
-
Đời sống
Mưa lũ và lở đất ở miền Nam Ấn Độ khiến hơn 20 người thiệt mạng
20:55' - 09/08/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, bang Kerala, miền Nam của Ấn Độ đang hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt và lở đất nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
