BNEWS Ngày 27/9, Chính phủ Ấn Độ đã giảm thuế xuất khẩu gạo đồ từ 20% xuống còn 10%.
Động thái này diễn ra giữa bối cảnh lượng gạo tồn kho tại Ấn Độ gia tăng, trong khi nông dân chuẩn bị thu hoạch vụ mùa mới trong vài tuần tới.
Việc giảm thuế xuất khẩu sẽ giúp hạ giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ, thúc đẩy xuất khẩu và buộc các đối thủ cạnh tranh như Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar cũng phải giảm giá. Trước đó, Ấn Độ - quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - đã áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu vào năm 2023, sau khi vụ mùa bị ảnh hưởng bởi thời tiết không thuận, lượng mưa thấp dưới mức bình thường. Cũng trong ngày 27/9, Chính phủ Ấn Độ thông báo giảm thuế xuất khẩu đối với gạo lứt xuống còn 10%. Mức giảm này có hiệu lực ngay lập tức. Đối với thuế xuất khẩu gạo trắng, Chính phủ Ấn Độ đã giảm xuống mức 0%, nhưng chưa làm rõ liệu các thương nhân tư nhân có được phép xuất khẩu không, hay giao dịch sẽ bị giới hạn trong các thỏa thuận giữa chính phủ với chính phủ. Đầu tháng này, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định dỡ bỏ mức giá sàn đối với gạo basmati xuất khẩu, nhằm hỗ trợ hàng ngàn nông dân đang phàn nàn về việc không tiếp cận được các thị trường xuất khẩu màu mỡ như châu Âu, Trung Đông và Mỹ. Tính đến ngày 1/9/2024, lượng gạo dự trữ tại Tổng công ty lương thực Ấn Độ (thuộc Chính phủ Ấn Độ) đạt 32,3 triệu tấn, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp chính phủ có dư địa để nới lỏng các hạn chế xuất khẩu gạo. Nhờ lượng mưa dồi dào, nông dân Ấn Độ đã tiến hành gieo cấy lúa trên diện tích 41,35 triệu ha, tăng so với 40,45 triệu ha năm ngoái và cao hơn mức trung bình 40,1 triệu ha của 5 năm qua.Tin liên quan
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan thấp nhất trong hơn một năm
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng do áp lực từ nhu cầu yếu và sự cạnh tranh từ các nước xuất khẩu gạo khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngNga kiểm soát nguồn cung nhằm ngăn chặn giá xăng dầu tăng cao
Các giải pháp can thiệp của Chính phủ đã bắt đầu phát huy tác dụng: các lệnh hạn chế mua xăng dần được dỡ bỏ, số lượng cây xăng mở cửa tăng trở lại và các hàng dài xe chờ đợi đã giảm bớt rõ rệt.
-
Thị trườngMỹ sẽ tăng cường các biện pháp hạ giá xăng dầu
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá xăng thường trung bình tại nước này hiện ở mức 4,06 USD/gallon, tăng hơn 1 USD/gallon (tương đương gần 30%) so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trườngSiết chặt kiểm tra, ngăn chặn thuốc lá nhập lậu
Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh thuốc lá nhập lậu trên thị trường vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.
-
Thị trườngBiến vườn cây thành điểm du lịch hút khách: Tuyệt chiêu nhà vườn Cần Thơ
Tại xã An Thạnh, thành phố Cần Thơ, sự kết hợp giữa trồng cây ăn trái, nuôi ong lấy mật và du lịch trải nghiệm của nhà vườn Lê Thành Phương đã mở ra hướng đi mới kết hợp giữa nông nghiệp với du lịch.
-
Thị trườngTrải nghiệm tàu “Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới” chỉ từ 210.000 đồng
Từ ngày 17/8, ngành đường sắt chính thức mở bán vé đôi tàu HQ1/HQ2 với tên gọi “Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”, kết nối Cố đô Huế và Phong Nha (Quảng Trị).
-
Thị trườngNgười Mỹ bắt đầu giảm mua thịt bò do giá tăng vọt
Khi giá thịt bò đã tăng vọt trong gần hai năm, người Mỹ cuối cùng cũng bắt đầu cho thấy dấu hiệu chạm ngưỡng chi tiêu.
-
Thị trườngIndonesia xuất khẩu 1.000 tấn gạo chất lượng cao sang Malaysia
Thỏa thuận với đối tác Malaysia cũng hướng tới tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và đối tác quốc tế, qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ và cải thiện đời sống nông dân.
-
Thị trườngLo ngại các vụ tấn công tàu chở dầu, giá dầu Brent tăng 6%
Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD trong phiên 14/8, do các vụ tấn công tàu chở dầu và đàm phán thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran thiếu tiến triển.
-
Thị trườngXuất khẩu cà phê Brazil giảm đáng kể trong 7 tháng đầu năm
Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của của nước này giảm gần 6% so với cùng kỳ năm 2025.











