Nhật Bản chật vật với giá gạo leo thang
Lượng gạo dự trữ của Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng Sáu do thời tiết nóng bức và lượng khách du lịch gia tăng khiến tiêu thụ cao hơn. Bên cạnh đó, hoạt động tăng cường mua gạo sau cảnh báo bão và động đất đã làm tình hình thiếu hụt thêm nghiêm trọng, buộc một số nhà bán lẻ phải hạn chế doanh số.
Vụ thu hoạch tháng này sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt, nhưng nông dân và nhà phân phối ngũ cốc đều thống nhất tăng giá bán. Giá gạo bán cho người tiêu dùng ở Tokyo đã tăng 23% so với năm trước, lên 2.871 yen (20 USD) cho một bao 5 kg. Ông Ryuji Imai, chủ sở hữu Isego, cửa hàng gạo 300 năm tuổi, cho biết ông chưa từng thấy tình trạng khan hiếm như hiện nay kể từ khi tiếp quản cửa hàng vào năm 2006. Ông dự báo giá gạo sẽ tăng tới 50% cho đến khi nguồn cung bổ sung vào tháng Mười.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hai nguyên nhân khiến giá gạo ở Nhật Bản tăng mạnh
21:18' - 13/09/2024
Giá gạo tại các siêu thị Nhật Bản ghi nhận mức tăng mạnh trong những tháng gần đây, nhất là tháng 8/2024 khi giá tăng tới 23% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá gạo mới của Nhật Bản tăng cao giữa khủng hoảng thiếu hụt
09:57' - 10/09/2024
Gạo thu hoạch trong năm tài chính 2024 (gạo mới) đã có mặt trên các kệ hàng siêu thị và nhiều nơi khác tại Nhật Bản trong tháng này, giúp xoa dịu tình trạng thiếu hụt tại các cửa hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do cầu yếu
16:53'
Thị trường nông sản thế giới tuần qua đã trải qua nhiều biến động trái chiều. Giá gạo châu Á tiếp tục chìm sâu với giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do nhu cầu yếu trong khi nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Lo ngại dư cung đẩy giá dầu thế giới giảm gần 3% trong tuần
13:06'
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 17/10, nhưng vẫn giảm gần 3% trong cả tuần, trước những lo ngại về khả năng dư cung và các căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Dứa Đồng Tháp Mười đang được giá, đầu ra thuận lợi
18:57' - 17/10/2025
Mặc dù đang trong những tháng mùa lũ 2025, dứa Đồng Tháp Mười vẫn được giá và đầu ra thuận lợi.
-
Hàng hoá
Xây dựng niềm tin từ minh bạch dữ liệu hàng hoá
17:30' - 17/10/2025
Trước bối cảnh hội nhập sâu rộng, hàng Việt muốn vươn xa buộc phải khẳng định uy tín bằng dữ liệu truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà giảm trước thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga
15:56' - 17/10/2025
Giá dầu giảm nhẹ trong chiều 17/10, sau thông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí sẽ gặp nhau tại Hungary để thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Đưa cá rô phi thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam
15:48' - 17/10/2025
Sản xuất cá rô phi đang trở thành ngành hàng chiến lược của thủy sản toàn cầu. Việt Nam cần tập trung nguồn lực phát triển mạnh lĩnh vực này, hướng tới xuất khẩu như cá tra và tôm.
-
Hàng hoá
Tháo “nút thắt” vốn vay cho hợp tác xã tham gia Đề án 1 triệu ha lúa
11:41' - 17/10/2025
Sau gần hai năm triển khai, Đề án 1 triệu ha lúa đạt hơn 942.000 ha vùng chuyên canh và thu hút hàng trăm hợp tác xã tham gia, nhưng khó khăn lớn nhất là tiếp cận vốn tín dụng để đầu tư cơ giới hóa.
-
Hàng hoá
Mỹ: Tổng thống D. Trump cam kết hạ giá thịt bò
09:55' - 17/10/2025
Ngày 17/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang nỗ lực giảm giá thịt bò trong nước, trong bối cảnh mặt hàng này liên tục lập kỷ lục do nguồn cung khan hiếm.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại khởi sắc
09:21' - 17/10/2025
Lực mua lan tỏa, tâm lý tích cực của giới đầu tư khiến chỉ số MXV-Index tăng hơn 0,5%, lên 2.263 điểm. Giá ca cao cũng bật tăng mạnh hơn 3%, góp phần củng cố sắc xanh trên toàn thị trường.