BNEWS Cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, địa phương cần tránh cách làm bình quân, dàn trải trong hỗ trợ hộ nghèo; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để người nghèo tự lực vươn lên trong cuộc sống.
Đây là chỉ đạo của ông Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tại Hội nghị triển khai chương trình giảm nghèo đến năm 2030 "Không còn hộ nghèo" theo chuẩn nghèo đa chiều do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức, sáng 26/8.
Ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của MTTQ, các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện công tác giảm nghèo của tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh, những năm qua, Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo công tác giảm nghèo với nhiều chủ trương, giải pháp thiết thực, tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2025 giảm còn 0,81%; bình quân mỗi năm vận động xây dựng khoảng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, địa phương đổi mới phương thức, cách làm, bảo đảm hỗ trợ đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thiết thực và bền vững. Bên cạnh đó, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ tiếp tục làm tốt vai trò tập hợp, vận động nhân dân; chủ động phối hợp với chính quyền trong việc rà soát, phân loại, hỗ trợ và giám sát công tác giảm nghèo; phân công cụ thể cán bộ, đoàn viên, hội viên theo dõi, đồng hành, giúp đỡ từng hộ gia đình cho đến khi thoát nghèo bền vững. Đẩy mạnh các hoạt động kết nối, đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ vốn, phương tiện sản xuất để người nghèo có điều kiện tự lực vươn lên trong cuộc sống; đẩy mạnh huy động và quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội hóa.
Phát biểu hưởng ứng chương trình, ông Lê Đặng Lộc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Long cho biết, thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã rà soát, phân loại và nắm chắc hoàn cảnh của từng hộ nghèo, cận nghèo, xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp với từng trường hợp, hạn chế tình trạng hỗ trợ dàn trải, thiếu trọng tâm; chuyển mạnh từ "hỗ trợ" sang "đồng hành", chú trọng tạo điều kiện để hộ nghèo có sinh kế, việc làm, thu nhập và có khả năng tự vươn lên.
Xã phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội trong nhận đỡ đầu hộ nghèo; tích cực đổi mới nội dung, phương thức huy động và kết nối các nguồn lực xã hội; ưu tiên những nhu cầu có tính nền tảng như nhà ở, sinh kế, vốn sản xuất - kinh doanh, việc làm để hộ nghèo ổn định cuộc sống; xây dựng cơ chế theo dõi và đánh giá kết quả giảm nghèo và phát huy nội lực, sự chủ động của chính hộ nghèo.
Tại hội nghị, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Người cao tuổi và Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã ký kết giáo ước thi đua đăng ký đảm nhận hỗ trợ hộ nghèo theo đối tượng quản lý. Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao vốn hỗ trợ cho 10 hộ nghèo với tổng số tiền 50 triệu đồng.
Sau hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khởi công xây dựng 2 căn nhà Đại đoàn kết trên địa bàn xã Tân Long. Đồng thời, 101 xã, phường còn lại cũng đồng loạt triển khai 187 công trình, phần việc chăm lo cho người nghèo với tổng trị giá trên 14 tỷ đồng.
Tỉnh Đồng Tháp phấn đấu đến năm 2030 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều; ít nhất 80% người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có khả năng lao động và có nhu cầu được hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất nhằm đổi mới phương thức, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập; 100% người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nhu cầu được hỗ trợ kết nối, tư vấn, định hướng nghề nghiệp, cung cấp thông tin thị trường lao động và hỗ trợ tìm kiếm việc làm; 100% hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh theo qui định.
- Từ khóa:
- Đồng Tháp
- giảm nghèo tại Đồng Tháp
Tin liên quan
Bí mật giữ chân du khách của Đồng Tháp: Không chỉ là cây trái
Từ những di tích đậm đấu ấn văn hóa đến mô hình du lịch sinh thái gắn với trải nghiệm cùng người dân, mỗi điểm đến mở ra cách khác nhau để du khách khám phá, cảm nhận nét đẹp riêng có của địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiVietnam Airlines đạt giải thiết kế sơn tàu bay đẹp nhất
Những thành tích được ghi nhận trong năm 2026 cho thấy nỗ lực của Vietnam Airlines trong nâng cao chất lượng dịch vụ, năng lực cạnh tranh và giá trị thương hiệu.
-
Kinh tế xã hộiVề Đồng Tháp tìm lại nét xưa: Từ di sản đến nhịp sống cộng đồng
Với những công trình chứa đựng dấu ấn lịch sử và những giá trị văn hóa trong đời sống cộng đồng, tỉnh Đồng Tháp đang là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn.
-
Kinh tế xã hộiNgười tiêu dùng Trung Quốc chuyển sang sử dụng vàng trọng lượng nhỏ trong bối cảnh giá cao
Giá vàng duy trì ở mức cao đang thúc đẩy người tiêu dùng Trung Quốc chuyển sang các sản phẩm dưới 5 gram, song nhu cầu vàng vẫn được duy trì.
-
Kinh tế xã hộiBộ đội Biên phòng Lạng Sơn dồn lực khắc phục hậu quả bão số 4
Các lực lượng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng triển khai khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.
-
Kinh tế xã hộiKhi những hình ảnh kể câu chuyện “Miền Nam nhớ mãi ơn Người”
Sáng 26/8, Sở VH, TT và Du lịch thành phố Cần Thơ khai mạc triển lãm ảnh chuyên đề “Miền Nam nhớ mãi ơn Người” và trưng bày chuyên đề “Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Thống nhất trong đa dạng”.
-
Kinh tế xã hộiSạt lở ảnh hưởng trường học, Lạng Sơn khẩn trương khoanh vùng nguy hiểm
Do ảnh hưởng của mưa bão số 4, khu vực sườn đồi phía sau Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và Trung học cơ sở Công Sơn, xã Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn bị sạt lở.
-
Kinh tế xã hộiĐồng Tháp đưa “Bình dân học vụ số” đến từng ngõ, từng nhà
Đồng Tháp đã triển khai các hoạt động phổ cập kỹ năng số, hỗ trợ người dân, đặc biệt là người ít có điều kiện tiếp cận công nghệ, giúp họ nắm bắt và làm chủ công nghệ số, thích ứng với thời đại số
-
Kinh tế xã hộiGìn giữ nét đẹp văn hóa ở chiến khu cách mạng Việt Hồng
Năm nay, vào 6 giờ ngày 25/8, thời tiết mát mẻ, khắp bản làng và trên các ngả đường, người dân nô nức đổ về khu vực Đình Làng Dọc để vui hội.
-
Kinh tế xã hộiHuế: Cháy hai tàu cá tại khu neo đậu tàu thuyền
Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Thuận An, thành phố Huế cho biết, vào sáng sớm 26/8, tại khu neo đậu tàu thuyền tổ dân phố An Dương đã xảy ra vụ cháy hai tàu cá.














