Đồng USD đối mặt với sự sụt giảm kéo dài khi Fed cắt giảm lãi suất
Trong bối cảnh thâm hụt ngân sách của Mỹ gia tăng và lo ngại về việc tính độc lập của Cục Dự trữ liên bang (Fed) đang bị xói mòn, các nhà đầu tư toàn cầu đã bán tháo đồng USD để chuyển sang các đồng tiền khác và các tài sản như vàng, kim loại quý đã chứng kiến giá tăng hơn 47% trong năm nay, lập mức cao kỷ lục, do nhu cầu trú ẩn an toàn.
Đồng bạc xanh đã mất giá khoảng 10% trong năm nay, một xu hướng dự kiến sẽ tiếp tục khi Fed được dự báo sẽ nới lỏng chính sách hơn nữa để ngăn chặn sự suy yếu của thị trường lao động. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể đã dừng việc cắt giảm lãi suất.Số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ chỉ tăng 22.000 trong tháng 8/2025. Trong khi một cuộc thăm dò riêng của Reuters cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đã tạo ra 50.000 việc làm trong tháng 9/2025, việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào ngày 1/10 sẽ trì hoãn việc công bố báo cáo việc làm mà thị trường đang chờ đợi. Gần 75% số nhà phân tích, tức 30/41 người đã trả lời một câu hỏi trong cuộc thăm dò của Reuters từ ngày 26/9 đến ngày 1/10, dự báo tình trạng bán ròng đồng USD sẽ gia tăng hoặc xu hướng giao dịch hiện tại sẽ không thay đổi nhiều vào cuối tháng 10/2025. Số liệu mới nhất từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho thấy giao dịch bán ròng USD bắt đầu vào tháng 4 năm nay vẫn được duy trì. Nhà phân tích tiền tệ cấp cao tại MUFG, Lee Hardman, nhận định đồng USD có thể vẫn yếu đi trong 6 đến 12 tháng tới khi Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất, trong khi các ngân hàng trung ương lớn khác như ECB đang ở gần hoặc đã ở cuối chu kỳ cắt giảm lãi suất. Vào ngày 17/9, Fed đã hạ lãi suất 25 điểm cơ bản xuống 4-4,25% và cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất tại các cuộc họp vào tháng 10 và tháng 12 tới. Theo Công cụ FedWatch của CME, có 95% khả năng sẽ có đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 10/2025. Cuộc thăm dò gần 80 chiến lược gia ngoại hối cho thấy đồng USD sẽ xuống giá so với tất cả các đồng tiền mạnh khác trong 3, 6 và 12 tháng tới. Hơn 70% số nhà phân tích, 33/45 người đã trả lời một câu hỏi bổ sung, cho biết đồng USD có nhiều khả năng sẽ kết thúc năm 2025 ở mức thấp hơn dự kiến thay vì mạnh hơn. 12 người cho rằng đồng USD sẽ mạnh hơn. Đồng euro, vốn đã tăng giá hơn 13% so với đồng USD trong năm nay, dự kiến sẽ tăng 1,5-3%, giao dịch quanh mức 1,19 USD/euro, 1,2 USD/euro và 1,21 USD/euro tương ứng trong 3, 6 và 12 tháng tới. Trong khi đó, đồng yen được cho là sẽ tăng khoảng 6% trong một năm, lên mức 139 yen/USD.- Từ khóa :
- Đồng USD
- tỷ giá USD
- Fed
- lãi suất
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:08' - 02/10/2025
Việc Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa một phần từ ngày 1/10 đang cắt đứt nguồn cung cấp dữ liệu kinh tế thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ hoãn quyết định về việc sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
08:41' - 02/10/2025
Động thái này có nghĩa là bà Cook có thể tiếp tục tại vị trong khi câu hỏi pháp lý hệ trọng vẫn đang được quyết định.
-
Ngân hàng
Fed: Mỹ cần duy trì chính sách hạn chế trong bối cảnh áp lực lạm phát
07:54' - 30/09/2025
Ngày 29/9, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khu vực Cleveland, bà Beth Hammack, phát biểu rằng chính sách tiền tệ của Mỹ phải duy trì ở mức hạn chế để đưa lạm phát trở lại mục tiêu khoảng 2%.
-
Chứng khoán
Kỳ vọng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất kéo các thị trường chứng khoán châu Á đi lên
17:30' - 29/09/2025
Chốt phiên 29/9, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,9%, lên 3.862,53 điểm, còn chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 1,9%, lên 26.622,88 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Đề xuất áp trần lãi suất thẻ tín dụng dẫn tới làn sóng bán tháo cổ phiếu ngân hàng
08:31' - 13/01/2026
Theo New York Post, đề xuất của Tổng thống Donald Trump kêu gọi áp trần lãi suất thẻ tín dụng ở mức 10% trong thời hạn một năm kéo theo làn sóng bán tháo cổ phiếu ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng chính sách - điểm tựa giúp phụ nữ vươn lên, ổn định cuộc sống
07:45' - 12/01/2026
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, hàng nghìn lượt phụ nữ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã có cơ hội tiếp cận vốn vay để đầu tư sản xuất – kinh doanh, chuyển đổi ngành nghề, phát triển sinh kế phù hợp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Năm 2026, Bắc Ninh đặt mục tiêu dư nợ vốn chính sách tăng trưởng hơn 10%
08:11' - 10/01/2026
Năm 2026, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Ninh phấn đấu tăng trưởng dư nợ ước đạt 15.250 tỷ đồng, tăng 1.410 tỷ đồng (10%) so với năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối và vàng của Trung Quốc tiếp tục tăng cao
20:15' - 08/01/2026
Cục Quản lý ngoại hối quốc gia Trung Quốc ngày 7/1 cho biết tính đến cuối tháng 12/2025, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt tổng cộng 3,3579 nghìn tỷ USD, tăng 0,34% so với tháng trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Eurozone: Lạm phát giảm xuống 2% trong tháng 12/2025
07:30' - 08/01/2026
Số liệu vừa công bố cho thấy lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone) giảm nhẹ trong tháng 12/2025, nhờ chi phí năng lượng giảm nhanh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cổ phiếu Deutsche Bank lần đầu vượt giá trị sổ sách kể từ khủng hoảng tài chính 2008
07:12' - 07/01/2026
Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, Deutsche Bank từng tụt lại xa so với nhiều đối thủ châu Âu về mặt định giá.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng tại Hưng Yên đạt 260.000 tỷ đồng, tăng 16,4%
09:00' - 06/01/2026
Các ngân hàng, tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn, giúp doanh nghiệp có thêm động lực mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ và tăng cường năng lực cạnh tranh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm đỉnh ba tuần, vượt ngưỡng kỹ thuật quan trọng
21:45' - 05/01/2026
Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới bitcoin trong phiên giao dịch ngày 5/1 tăng lên mức cao nhất trong ba tuần và vượt qua một ngưỡng kỹ thuật được theo dõi chặt chẽ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trái phiếu Chính phủ Venezuela tăng vọt
19:56' - 05/01/2026
Ngày 5/1, thị trường ghi nhận giá trái phiếu Chính phủ Venezuela đã tăng vọt làm dấy lên kỳ vọng về một cuộc tái cấu trúc nợ công tại quốc gia này.

Đồng USD đối mặt với sự sụt giảm kéo dài khi Fed cắt giảm lãi suất. Ảnh: TTXVN phát