BNEWS Sự thay đổi trong mối quan hệ lịch sử của đồng USD với dầu mỏ đang ngày càng lan rộng khắp các nền kinh tế và thị trường.
Sự “gắn bó” mật thiết này được cho là đã gây ra sự tổn thất lớn hơn cho các nhà nhập khẩu năng lượng, đặc biệt ở các nền kinh tế mới nổi.
Trong những ngày gần đây, giữa bối cảnh giá dầu tăng liên tục, đồng USD cũng ngày càng mạnh hơn. Theo hãng tin chuyên về kinh tế Bloomberg, chỉ số DXY- chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD tương quan với 6 loại tiền tệ khác, bao gồm đồng euro, đồng yen Nhật Bản, đồng bảng Anh, đồng đôla Canada, đồng krona Thụy Điển và đồng franc Thụy Sỹ – đã tăng hơn 6% từ giữa tháng 7/2023 đến giữa tháng 10/2023. Tờ Financial Times (FT) nhận định, mối quan hệ USD – dầu mỏ đã có từ nhiều thập kỷ trước, là kết quả của hàng chục năm nghiên cứu và đổi mới trong lĩnh vực dầu mỏ Mỹ, đưa quốc gia này trở thành nhà nhập khẩu ròng đồng thời cũng là nước xuất khẩu ròng năng lượng nói chung. Là nhà xuất khẩu ròng nhiều hàng hóa quan trọng có nghĩa là đồng USD sẽ gia nhập câu lạc bộ “tiền tệ hàng hóa”. Tuy nhiên, không giống như các thành viên thuộc câu lạc bộ “tiền tệ hàng hóa” khác, đồng USD có vai trò thống trị trên thị trường tiền tệ hàng hóa toàn cầu, có sức mạnh “tạo sóng” trên thị trường thế giới. Ba yếu tố chính là giá dầu tăng, đồng USD mạnh hơn, đi kèm lãi suất ở Mỹ cao hơn đang gây áp lực cho các nhà nhập khẩu năng lượng ở châu Á, nơi tốc độ tăng trưởng kinh tế đang bị thách thức bởi lực cản từ một Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất châu Á đang gặp khó khăn. Hàn Quốc, một trong những nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, là một ví dụ điển hình. Vào tháng Chín, giá tiêu dùng của Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 5 tháng, chủ yếu do giá hàng hóa tăng. Cũng trong tháng này, đồng won Hàn Quốc đã mất giá khoảng 2% so với đồng USD mặc dù Ngân hàng trung ương nước này (BoK) đã rút dự trữ ngoại hối khoảng 4 tỷ USD (1% tổng dự trữ) để mua vào đồng nội tệ. Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho biết mối tương quan giữa đồng USD và giá hàng hóa có thể góp phần gây ra lạm phát cao hơn và tăng trưởng thấp hơn. Nếu mối liên hệ này tiếp tục phát triển mạnh mẽ nó cũng có thể gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính vĩ mô. Các quốc gia nhập khẩu hàng hóa có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi sức mua đồng tiền của họ sụt giảm nghiêm trọng./.- Từ khóa:
- đồng usd
- giá đồng usd
- tỷ giá đồng usd
Tin liên quan
Giá USD hôm nay 16/10 tăng nhẹ
Tại các ngân hàng thương mại, hôm nay, giá đồng USD tăng nhẹ so với cuối tuần qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNga bắt đầu trả lương bằng đồng ruble kỹ thuật số
Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương liên bang Nga, bà Zulfiya Kakhrumanova, cho biết đã bắt đầu nhận lương bằng đồng ruble kỹ thuật số.
-
Tài chính & Ngân hàngNghị quyết 10-NQ/TW: TP. Hồ Chí Minh từ hút vốn đến kiến tạo hệ sinh thái FDI
Nửa thế kỷ từ ngày vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh luôn là địa phương tiên phong trong những bước chuyển của nền kinh tế Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàngTín dụng tăng hơn 7,4% sau gần 6 tháng, vượt 19,97 triệu tỷ đồng
Đến ngày 26/6/2026, dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 19,97 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% so với cuối năm 2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch Fed: Lạm phát Mỹ vẫn quá cao, chưa tiết lộ định hướng lãi suất
Theo thước đo lạm phát ưu tiên của Fed, lạm phát cơ bản trong tháng 5 ở mức 3,4%, trong khi lạm phát toàn phần (bao gồm tất cả các mặt hàng) còn cao hơn, ở mức 4,1%.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất 3 tháng
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vừa ghi nhận đợt tăng mạnh, với lãi suất vay mượn qua đêm có thời điểm vọt lên 13%/năm, mức cao nhất trong khoảng 3 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàngCitigroup hạ dự báo giá bitcoin và ether
Trong báo cáo công bố ngày 1/7, Citi hạ dự báo giá bitcoin trong 12 tháng tới từ 112.000 USD xuống còn 82.000 USD. Dự báo đối với đồng ether cũng được điều chỉnh giảm từ 3.175 USD xuống 2.240 USD.
-
Tài chính & Ngân hàngUOB đầu tư 450 triệu USD xây trụ sở tại trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh
Ngày 1/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng UOB Việt Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng tòa nhà trụ sở mới mang tên UOB Plaza TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngECB cân nhắc tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng từ 1% lên 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.











