Đồng USD hướng đến tuần tăng thứ hai liên tiếp
Vào lúc 8 giờ 11 phút giờ Việt Nam, chỉ số đồng USD ở mức 102,84, giảm 0,3% so với mức 103,17 trong phiên 10/10, mức cao nhất kể từ ngày 15/8. Tính theo tuần, chỉ số này đang hướng tới đà tăng 0,39%, tiếp nối mức tăng 2,06% của tuần trước.
Trong khi đó, đồng euro ổn định ở mức 1,093 USD/euro sau khi phục hồi từ mức thấp nhất trong hai tháng là 1,090 USD/euro vào đêm qua. Báo cáo ngày 10/10 từ Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đạt 258.000 trong tuần kết thúc ngày 5/10, mức cao nhất theo tuần kể từ ngày 5/8/2023. Con số này tăng thêm 33.000 so với tuần trước đó và cao hơn mức dự báo 230.000. Tuy nhiên, số liệu lạm phát mới công bố đã làm phức tạp dự báo của thị trường về chính sách tiền tệ, khi đà tăng của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy chính sách tiền tệ thắt chặt có thể cần thiết để kiểm soát lạm phát. Cùng ngày 10/10, Bộ Thương mại Mỹ cho hay CPI của nước này trong tháng 9/2024 đã tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cao hơn mức tăng 2,3% mà các nhà kinh tế đã dự đoán, nhưng giảm so với mức tăng 2,5% của tháng Tám. Chuyên gia Tapas Strickland, tại ngân hàng National Australia Bank cho rằng số liệu CPI mới nhất có thể là cơ sở để Fed tiếp tục điều chỉnh chính sách tiền tệ theo hướng trung lập hơn. Theo công cụ FedWatch của CME Group, khả năng Fed cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng 11/2024 đã tăng từ 80,3% lên 83,3%. Một tuần trước đó, chỉ có 32,1% khả năng cắt giảm Fed hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm và 67,9% khả năng Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Biên bản cuộc họp tháng Chín của Fed được công bố ngày 9/10 cho thấy các quan chức Fed đã nhất trí về việc hạ lãi suất, nhưng bất đồng về mức độ cắt giảm. Theo biên bản cuộc họp, các thành viên đã có những quan điểm trái chiều về triển vọng kinh tế. Phiên 10/10, đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong kể từ ngày 13/8 so với đồng USD sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp. Kể từ cuối tháng Chín, đồng euro đã giảm khoảng 2,3% so với đồng USD. Sự suy yếu của đồng euro dự kiến sẽ tiếp tục duy trì khi cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) diễn ra vào tuần tới. Dự kiến, tại cuộc họp, ngân hàng này sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất thứ ba trong năm. Cuộc xung đột hiện nay ở Trung Đông cũng có thể gây áp lực lớn lên đồng euro do triển vọng giá năng lượng gia tăng. Kể từ khi bùng phát xung đột Nga-Ukraine (U-crai-na), Khu vực đồng euro đã phải đối mặt với sự gia tăng chi phí sinh hoạt và suy giảm kinh tế. Trong khi đó, đồng USD được coi là tài sản trú ẩn an toàn, nhờ khoảng cách địa lý của Mỹ với khu vực xung đột, cùng với nền kinh tế vững mạnh của nước này.- Từ khóa :
- đồng usd
- giá đồng usd
- tỷ giá đồng usd
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/10: Giá đồng bạc xanh tăng giảm trái chiều
09:11' - 11/10/2024
Tỷ giá USD tại Vietcombank lúc 8h27 hôm nay niêm yết ở mức 24.670 - 25.030 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 10 đồng đối với cả hai chiều mua vào và bán ra so với sáng hôm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm sau khi CPI vượt dự báo
07:00' - 11/10/2024
Các nhà đầu tư ngày càng gia tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào cuộc họp tháng 11 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xuất hiện “cò” giấy phép sản xuất kinh doanh vàng trang sức
17:44' - 10/10/2024
Việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ đã bị kẻ gian lợi dụng lòng tin và sự thiếu thông tin của doanh nghiệp để vụ lợi...
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Cú hích mới cho thị trường tài sản mã hóa Việt Nam
20:37' - 10/12/2025
Trong bối cảnh kinh tế số, nhiều loại tài sản như bất động sản, trái phiếu hay quyền sở hữu trí tuệ có thể được gắn định danh và lưu trữ trên môi trường số dưới dạng tài sản mã hóa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng hiệu quả hợp tác trong quản lý thuế Việt Nam - Lào
17:52' - 10/12/2025
Triển khai các hoạt động hợp tác năm 2025 giữa hai Bộ Tài chính Việt Nam - Lào trong lĩnh vực thuế, Cục Thuế Việt Nam đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Vụ Thuế Lào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Định hình hệ sinh thái blockchain Việt Nam từ hạ tầng số an toàn
16:49' - 09/12/2025
Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam đang hướng tới định hình hạ tầng blockchain an toàn để doanh nghiệp, cơ quan quản lý cùng triển khai hệ thống truy vết hiệu quả trong phòng chống rửa tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tăng giá trước khả năng Fed khắt khe hơn trong việc hạ lãi suất
16:28' - 09/12/2025
Đồng USD tăng giá trong phiên 8/12, khi bước vào một tuần sẽ diễn ra cuộc họp của các ngân hàng trung ương, trong đó đáng chú ý là cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Tài chính & Ngân hàng
Quốc gia thành viên BRICS ghi nhận dự trữ ngoại hối cao kỷ lục
09:34' - 08/12/2025
Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) ngày 7/12 cho biết dự trữ ngoại hối của quốc gia Bắc Phi này đã đạt mức kỷ lục 50,215 tỷ USD vào cuối tháng 11/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế Nga lo ngại trước đồng ruble mạnh
11:33' - 07/12/2025
Đồng ruble mạnh là biểu tượng cho sự thành công kinh tế nhưng mặt khác, nó đã trở thành một vấn đề đối với Nga.
-
Tài chính & Ngân hàng
Niềm tin Fed hạ lãi suất gia tăng sức ép lên đồng USD
13:31' - 06/12/2025
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch bằng một phiên suy giảm vào ngày 5/12, khi các nhà đầu tư gần như chắc chắn rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sacombank lọt Top VNCG50 về quản trị chuẩn quốc tế
12:07' - 06/12/2025
Sacombank là một trong hơn 30 doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam đạt chuẩn VNCG50.
-
Tài chính & Ngân hàng
ADB công bố viện trợ 2 triệu USD để khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung
19:26' - 05/12/2025
Chiều 5/12, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, ADB công bố khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp 2 triệu USD hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian qua tại miền Trung Việt Nam.

Kiểm tiền USD tại quầy giao dịch ngoại hối ở Karachi, Pakistan. Ảnh: THX/TTXVN