Đồng USD lên giá sau tín hiệu ảm đạm về kinh tế Trung Quốc

17:21' - 13/10/2015
BNEWS Đồng USD tăng giá sau khi kinh tế Trung Quốc có tín hiệu ảm đạm.
Trong phiên giao dịch ngày 13/10, đồng USD lên giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt của khu vực châu Á -Thái Bình Dương, giữa bối cảnh các số liệu mới nhất về thương mại của Trung Quốc cho thấy hoạt động nhập khẩu của nước này suy giảm trong 9/2015, dấy lên thêm những lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế lớn nhất khu vực này. 
Tâm lý dè chừng các tài sản rủi ro gia tăng do sự sụt giảm của giá dầu trong phiên 12/10 cũng tạo áp lực đi xuống đối với các đồng tiền châu Á, đặc biệt là đồng rupiah của Indonesia và đồng ringgit của Malaysia.
Đồng USD lên giá sau tín hiệu ảm đạm về kinh tế Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN
Tuy nhiên, đồng bạc xanh lại lùi bước so với đồng yen Nhật Bản, vốn được coi là "nơi trú ẩn an toàn" trong thời kỳ bất ổn, bất chấp việc giới đầu tư đang có xu hướng tìm đến các tài sản rủi ro hơn, sau khi giữ tâm lý thận trọng trong suốt quý III vừa qua, do tác động của việc Trung Quốc hạ giá đồng NDT dẫn tới sự suy sụp của thị trường cổ phiếu và tiền tệ tại một số nền kinh tế lớn của châu Á. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư cũng còn do dự khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn chưa có quyết định cuối cùng về lộ trình nâng lãi suất. 
Theo báo cáo ngày 13/10 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch nhập khẩu của nước này trong tháng 9/2015 đã giảm 20,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 145,2 tỷ USD. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc cũng giảm tương ứng 1,1%, do nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường chủ lực suy yếu. 
Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, đồng rupiah, ringgit, Đài tệ của Đài Loan và baht của Thái Lan lần lượt hạ 1,23%, 0,98%, 0,59% và 0,49%. Đồng AUD của Australia, peso của Phillipines và won của Hàn Quốc cũng đồng loạt mất giá so với đồng bạc xanh. Tuy nhiên, đồng USD lại giảm giá so với đồng yen của Nhật Bản, hạ từ mức 120,02 yen/USD xuống 119,82 yen/USD, đồng thời cũng đi xuống so với cả đồng tiền chung châu Âu, giảm từ mức 1,1363 USD/euro xuống 1,1367 USD/euro./. 
Minh Trang (Theo AFP) 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục