Đồng USD một lần nữa lại là "nơi trú ẩn an toàn" duy nhất
Trái phiếu chính phủ Mỹ bất ngờ đi xuống, kéo theo các thị trường trái phiếu khác đi xuống, khi nguy cơ đóng cửa chính phủ đã làm tăng khả năng tăng phát hành trái phiếu để đáp ứng nhu cầu lớn về tài chính. Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn dự kiến, các nhà đầu tư không có nhiều lựa chọn an toàn ngoại trừ đồng tiền dự trữ của thế giới.
Sự giảm sút của thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang khiến nhu cầu với đồng USD tăng, khi góp phần làm tăng lợi nhuận cho người mua đồng bạc xanh và duy trì đà tăng này. Các nhà đầu tư đang đối mặt với năm thứ ba liên tiếp thua lỗ khi thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ quy mô 25.500 tỷ USD mất động lực, do lo ngại về thanh khoản, Fed thắt chặt chính sách tiền tệ chưa từng có, lượng phát hành trái phiếu này tăng.
Chỉ số USD giao ngay, theo Bloomberg, tiếp tục tăng tại châu Á phiên 26/9, và tăng hơn 2% kể từ đầu tháng, trong khi các tài sản an toàn khác gần như đều thua lỗ.Các trái phiếu chính phủ trên toàn cầu đang lao dốc, hướng đến tháng tồi tệ nhất trong một năm, trong khi đồng yen Nhật Bản và đồng franc Thụy Sỹ mất hơn 2% giá trị. Vàng cũng giảm giá. Bitcoin chỉ tăng khiêm tốn, dù vẫn giảm 14% trong quý này.
Lợi suất trái phiếu tăng lên mức cao kỷ lục mới trong nhiều năm trong phiên 26/9, khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng lên 4,56%. Đây là sự tiếp tục đà tăng mạnh trong phiên trước, ngay cả sau khi Moody’s Investors Service, cơ quan xếp hạng tín nhiệm lớn duy nhất vẫn xếp hạng Mỹ ở mức cao nhất, phát tín hiệu cho thấy lòng tin đang lung lay trước nguy cơ đóng cửa chính phủ. Đồng yen đang hướng tới năm thứ ba liên tiếp giảm hơn 10%, khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản tiếp tục chính sách tiền tệ siêu lỏng trong làn sóng thắt chặt chính sách trên toàn cầu. Chỉ số về trái phiếu chính phủ toàn cầu của Bloomberg đang trên đà giảm mạnh nhất trong một năm trong tháng Chín, với mức giảm 2,9%./.- Từ khóa :
- đồng usd
- đồng đô la mỹ
- tỷ giá usd
- kinh tế mỹ
- mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính
Đồng USD leo lên mức "đỉnh" mới trong 10 tháng
17:15' - 26/09/2023
Đồng USD đã tăng lên mức "đỉnh" mới trong 10 tháng vào ngày 26/9, khi lãi suất trái phiếu Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới tuột dốc do đồng USD mạnh lên
07:43' - 26/09/2023
Giá vàng giao kỳ hạn tại sàn COMEX thuộc thị trường New York (Mỹ) đã giảm vào thứ Hai (25/9) do đồng USD mạnh lên.
-
Giá vàng
Đồng USD mạnh lên kéo giá vàng đi xuống
08:02' - 22/09/2023
Chốt phiên 21/9, giá vàng giao tháng 12/2023 giảm 27,5 USD, hay 1,4%, xuống 1.939,6 USD/ounce, khi dấu hiệu Fed tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian dài đã tạo đà phục hồi cho đồng USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
IMF ủng hộ các biện pháp kinh tế của Argentina
08:18'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khẳng định ủng hộ các biện pháp kinh tế của Chính phủ Argentina dưới thời Tổng thống Javier Milei nhằm củng cố dự trữ ngoại hối và ổn định tài chính quốc gia.
-
Tài chính
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
09:40' - 15/06/2025
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
-
Tài chính
Lực cầu đối đồng USD mạnh lên
12:17' - 14/06/2025
Cuối phiên giao dịch ngày 13/6, đồng USD lên giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm đồng euro và đồng yen.
-
Tài chính
Lạm phát của Đức ổn định
11:25' - 14/06/2025
Phóng viên TTXVN tại Đức trích công bố của Cục Thống kê Liên bang (Destatis) cho thấy tỷ lệ lạm phát tính theo năm của Đức vẫn không đổi ở mức 2,1% trong tháng 5/2025.
-
Tài chính
LOTTE Finance nâng vốn điều lệ vượt 4.900 tỷ đồng
10:35' - 12/06/2025
Vốn điều lệ của LOTTE Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng do Công ty Lotte Card Co., Ltd (Hàn Quốc) sở hữu 100% vốn điều lệ.
-
Tài chính
Malaysia thu hút mạnh đầu tư
08:40' - 12/06/2025
Các khoản đầu tư trải rộng trên 1.556 dự án trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và ngành sơ cấp (nông-lâm nghiệp, khai khoáng...), đã tạo ra hơn 33.300 cơ hội việc làm mới cho người dân Malaysia.
-
Tài chính
Kiên quyết xử lý hành vi thiếu chuẩn mực với người nộp thuế
22:17' - 11/06/2025
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người dân đến làm việc ở Đội Thuế khu vực huyện Vĩnh Lộc - Thạch Thành (Thanh Hóa)
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước từ ngành thuế tăng 28,6%
21:18' - 11/06/2025
Ngày 11/6, Cục Thuế cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 5 tháng đầu năm 2025 do ngành thuế quản lý đạt 1.006.245 tỷ đồng (bằng 58,5% dự toán, bằng 128,6% so với cùng kỳ).
-
Tài chính
Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đồng hành hỗ trợ người nộp thuế
21:17' - 11/06/2025
Để triển khai hiệu quả chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị tiếp tục đồng hành, phát huy vai trò tích cực hỗ trợ người nộp thuế.