Đồng USD rơi xuống mức thấp nhất 5 tháng so với đồng euro
Nhưng khi nhiều nhà giao dịch vẫn đang nghỉ lễ, khối lượng giao dịch có thể vẫn thấp cho đến sang năm mới, và các biến động giá có thể bị phóng đại do thanh khoản thấp.
Chỉ số đồng USD, đo sức mạnh của "đồng bạc xanh" so với rổ các đồng tiền chủ chốt, đã giảm 0,48% xuống 100,98 (điểm), mức thấp nhất kể từ ngày 27/7. Chỉ số này đang trên đà hướng đến mức giảm 2,45% trong năm 2023 sau hai năm tăng mạnh trước đó nhờ chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed.
So với các ngân hàng trung ương lớn khác, Fed đang thiên nhiều hơn về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ. Các dự đoán về khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 3/2024 gia tăng sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell bất ngờ thể hiện lập thường ủng hộ nới lỏng chính sách tiền tệ tại cuộc họp tháng 12 vừa qua của Fed.
Các ngân hàng trung ương khác, trong đó có Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn giữ lập trường sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm một thời gian nữa. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết đang tiến gần hơn đến việc kết thúc chính sách lãi suất âm, dù vẫn giữ quan điểm là ngân hàng này không vội thay đổi chính sách.
Phiên này, đồng euro tăng 0,54% lên 1,1102 USD đổi 1 euro, mức cao nhất kể từ ngày 27/7. Đồng tiền này đang hướng đến mức tăng 3,61% trong năm nay.
Đồng bảng Anh tăng 0,56% lên 1,2793 USD đổi 1 bảng Anh, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ ngày 10/8 là 1,2802 USD đổi 1 bảng Anh. Đồng tiền của "xứ sở sương mù" đang hướng đến mức tăng 5,79% trong năm 2023.
Đồng USD giảm 0,35% xuống 141,89 yen đổi 1 USD, nhưng đang hướng đến mức tăng 8,22% cho năm nay.
BoJ ngày 27/12 cho biết sẽ giảm lượng trái phiếu mua vào trong quý I/2024. Bản tóm tắt các ý kiến được đưa ra tại cuộc họp ngày 18-19/12 của BoJ cho thấy các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng này nhận thấy cần phải duy trì chính sách tiền tệ ở thời điểm này, và nhiều người kêu gọi thảo luận sâu hơn về khả năng kết thúc chính sách lãi suất âm.
- Từ khóa :
- đồng USD
- đồng bạc xanh
- giá đồng USD
- tỷ giá đồng USD
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đà phục hồi có phần “mong manh” của đồng yen Nhật Bản
15:01' - 27/12/2023
Đối với những nhà giao dịch đang đặt cược vào sự tăng giá của đồng yen, ngân hàng đầu tư Jefferies LLC đã đưa ra lời cảnh báo nên cẩn trọng.
-
Ngân hàng
Khả năng đồng bạc xanh sẽ tiếp tục giảm cho đến năm 2024
20:39' - 23/12/2023
Phiên giao dịch cuối tuần (22/12), tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.915 VND/USD.
-
Ngân hàng
Đồng yen hướng tới tháng tăng mạnh nhất năm 2023
07:25' - 18/12/2023
Đồng yen đã tăng 7% so với đồng USD kể từ giữa tháng 11 đến nay và đang giao dịch quanh mức 141,59 yen đổi 1 USD. Chỉ tính riêng trong tháng này, đồng nội tệ Nhật Bản đã tăng tới 4,4%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất trong ba năm so với đồng USD
15:18' - 14/05/2026
Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong ba năm so với đồng USD trong phiên 14/5.
-
Ngân hàng
Cú sốc dầu mỏ toàn cầu có thể buộc ECB phải tăng lãi suất
14:45' - 14/05/2026
Cú sốc dầu mỏ toàn cầu do xung đột tại Trung Đông có thể buộc ECB phải tăng lãi suất để ngăn chặn giá nhiên liệu tăng cao lan sang tiền lương, giá cả...
-
Ngân hàng
Vốn ưu đãi cải thiện nước sạch, nâng chất lượng sống vùng biên
10:09' - 14/05/2026
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã hiện thực hóa ước mơ có nước sạch và công trình vệ sinh đạt chuẩn cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên Đồng Nai.
-
Ngân hàng
Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch Fed
09:36' - 14/05/2026
Các chuyên gia phân tích cho rằng các số liệu lạm phát mới đây khiến cho ông Wash khó có đủ sự linh hoạt để cắt giảm lãi suất trong tháng 6.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 14/5: USD và NDT tăng nhẹ
08:32' - 14/05/2026
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng thương mại hôm nay 14/5 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ.
-
Ngân hàng
Khả năng ECB tăng lãi suất ngày càng cao
07:18' - 14/05/2026
Khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất ngày càng gia tăng nếu kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức cao.
-
Ngân hàng
VPBank cán mốc 1 triệu tỷ đồng tín dụng: Tăng trưởng nhanh nhưng vẫn an toàn
21:29' - 13/05/2026
Quý I/2026, VPBank trở thành ngân hàng tư nhân không vốn Nhà nước đầu tiên có dư nợ tín dụng vượt 1 triệu tỷ đồng, tăng trưởng nhanh gấp hơn ba lần toàn ngành.
-
Ngân hàng
Lan tỏa hiệu quả vốn tín dụng chính sách
16:55' - 13/05/2026
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ dân tại tỉnh Vĩnh Long có thêm điều kiện đầu tư sản xuất, phát triển mô hình kinh tế phù hợp, tạo việc làm và nâng cao thu nhập.
-
Ngân hàng
OECD dự báo lãi suất tại Nhật Bản sẽ tăng lên 2% vào cuối năm 2027
14:48' - 13/05/2026
OECD nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát ổn định quanh mục tiêu 2% và nhu cầu nội địa duy trì tích cực.

Đồng USD. Ảnh: THX/TTXVN