BNEWS Đồng tiền Nhật Bản đã suy yếu khoảng 5 yen so với đồng USD kể từ động thái của BoJ, giao dịch trong phạm vi 143 yen/USD vào ngày 2/8.
Theo báo Nikkei Asia ngày 3/8, mặc dù lợi suất trái phiếu Nhật Bản đang tăng sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) điều chỉnh chính sách vào tuần trước, nhưng các suy đoán cho rằng BoJ không có kế hoạch chấm dứt nới lỏng tiền tệ đã đẩy đồng yên giảm giá trở lại.
Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm mới đã tăng tới 0,625% vào ngày 2/8, mức cao nhất kể từ tháng 4/2014. Điểm chuẩn có xu hướng tăng kể từ khi BoJ ngày 28/7 quyết định thực hiện một cách tiếp cận linh hoạt hơn đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, cho phép tăng lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm lên tới 1%. Ngân hàng cũng đã tiến hành một hoạt động mua trái phiếu theo lịch trình vào ngày 2/8. BoJ giữ nguyên số tiền chào mua so với hoạt động trước đó, một động thái được coi là dấu hiệu cho thấy sự chấp nhận của ngân hàng đối với lợi suất cao hơn. Đồng yen giảm giá được cho là một yếu tố thúc đẩy ngân hàng hành động. Thế nhưng đồng tiền Nhật Bản đã suy yếu khoảng 5 yen so với đồng USD kể từ động thái của BoJ, giao dịch trong phạm vi 143 yen/USD vào ngày 2/8. Lợi suất cao hơn thường dẫn đến tiền tệ mạnh hơn. Với lãi suất dài hạn của Mỹ khoảng 4% so với 0,5% hoặc thấp hơn của Nhật Bản, các nhà đầu tư đã mua đồng USD thay vì đồng yen. Sự thay đổi gần đây của BoJ và việc tăng lãi suất sau đó đã thu hẹp khoảng cách lãi suất, điều thường sẽ làm tăng sức mạnh của đồng yen so với đồng USD. Tuy nhiên, đồng yen vẫn yếu, một phần vì BoJ đã phát tín hiệu phản đối việc tăng lãi suất nhanh chóng. BoJ đã tiến hành một hoạt động đột xuất vào ngày 31/7, mua 300 tỷ yen (2,09 tỷ USD) trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) với kỳ hạn trên 5 năm nhưng dưới 10 năm. Động thái này được đưa ra khi lợi tức kỳ hạn 10 năm tăng tới 6,5 điểm cơ bản. Thống đốc Kazuo Ueda cho biết ngày 28/7 rằng ngân hàng trung ương sẽ thực hiện các biện pháp để "làm dịu sự lây lan của việc bán tháo trái phiếu mang tính đầu cơ". Một yếu tố khác là BoJ vẫn cam kết nới lỏng đường cong lợi suất. Ông Ueda cho biết việc sửa đổi kiểm soát đường cong lợi suất "không phải là một bước tiến tới bình thường hóa chính sách", coi động thái này là một phần trong chiến lược của ngân hàng nhằm duy trì chính sách nới lỏng. Trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế và giá cả, BoJ đã hạ dự báo lạm phát cơ bản cho năm tài chính 2024 xuống 1,9% và giữ nguyên dự báo của tài khóa 2025 ở mức 1,6%. Cả hai con số đều không đạt được mục tiêu của BoJ về tỷ lệ lạm phát duy trì ở mức 2%, củng cố quan điểm rằng ngân hàng sẽ không loại bỏ lãi suất âm trong một thời gian. Lãi suất tăng chậm có thể khiến đồng yen yếu đi, điều này có thể gây ra một đợt tăng giá nhập khẩu khác. Hideo Kumano, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Đồng yen sẽ tiếp tục giảm giá cho đến khi BoJ cho phép tăng mạnh lãi suất”. Tuy nhiên, sự không chắc chắn vẫn còn. Masafumi Yamamoto, chiến lược gia tiền tệ hàng đầu tại Mizuho Securities, cho biết: “Có khả năng cao là BoJ có thể nâng dự báo lạm phát và lãi suất dài hạn sẽ tăng lên 1%, gây áp lực tăng giá đối với đồng yen”./.Tin liên quan
Ngân hàng trung ương Israel nâng cảnh báo nguy cơ bất ổn kinh tế
Ngân hàng Trung ương Israel (BOI) công bố báo cáo vĩ mô định kỳ 6 tháng, trong đó nhận định nguy cơ bất ổn đối với nền kinh tế nước này đã tăng từ mức “trung bình-thấp” lên “trung bình-cao”.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngDiễn biến trái kỳ vọng sau khi Mỹ áp thuế quan mới
Việc Mỹ giảm mạnh thuế với hàng hóa Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ điều chỉnh chiến lược chuỗi cung ứng, quay lại sản xuất tại Trung Quốc để tối ưu chi phí và bảo đảm nguồn cung.
-
Tài chính & Ngân hàngKPMG Australia cắt giảm hàng loạt nhân sự trước áp lực khủng hoảng
Hãng kiểm toán và tư vấn KPMG Australia dự kiến sẽ sa thải 1.000 nhân viên cùng hàng chục thành viên góp vốn (partner) vào tháng 9 tới, tương đương hơn 10% tổng lực lượng lao động của công ty.
-
Tài chính & Ngân hàngPháp mạnh tay siết chi bảo hiểm y tế
Kế hoạch tập trung vào việc giảm mức hoàn trả đối với một số loại thuốc và dịch vụ y tế, đồng thời chuyển một phần chi phí sang các quỹ bảo hiểm bổ sung và người tham gia bảo hiểm.
-
Tài chính & Ngân hàngNga hạ lãi suất, cảnh báo những thách thức kinh tế vĩ mô
Ngày 24/7, Ngân hàng Trung ương Nga quyết định hạ lãi suất chủ chốt xuống 14%/năm, trong bối cảnh lạm phát vẫn chịu sức ép từ giá nhiên liệu, chi tiêu ngân sách và các yếu tố bên ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng USD có tuần bứt phá nhất kể từ giữa tháng 6 nhờ áp lực lạm phát
Thị trường ngoại hối vừa chứng kiến một tuần giao dịch khởi sắc của đồng USD, đánh dấu tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một tháng qua.
-
Tài chính & Ngân hàngIndonesia miễn quy định giữ ngoại tệ xuất khẩu cho 4 nước
Chính phủ Indonesia đã quyết định miễn áp dụng quy định mới về việc giữ nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên trong nước đối với 4 quốc gia gồm Trung Quốc, Mỹ, Australia và Canada.
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ xấu gia tăng trở lại
Tăng trưởng tín dụng đang tăng tốc, lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn duy trì tích cực, nhưng phía sau những con số khả quan là áp lực nợ xấu ngày càng hiện rõ.
-
Tài chính & Ngân hàngECB để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, song vẫn để ngỏ phương án tăng lãi suất vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.











