Đồng yen yếu, các nhà hàng Nhật Bản tăng cường mở rộng ở nước ngoài
Con số này tương ứng với 42% tổng số cơ sở của các công ty này, tăng 13 điểm phần trăm so với mức 29% vào cuối năm tài chính 2019. Số cơ sở ở nước ngoài đang trên đà tăng vượt số lượng cơ sở tại Nhật Bản chỉ trong vài năm tới.
Yoshinoya Holdings có kế hoạch mở 125 nhà hàng cơm bò ở nước ngoài trong năm tài chính 2024, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, số cơ sở mở thêm ở nước ngoài của Zensho Holdings, công ty sở hữu chuỗi cơm bò Sukiya, dự kiến sẽ cao hơn con số 600 cơ sở đã được công ty này lên kế hoạch cho năm tài chính 2023.
Colowide, công ty sở hữu một chuỗi nhà hàng thịt nướng, đã có 389 cơ sở ở nước ngoài vào cuối năm tài chính 2023, tăng 70% so với cuối năm tài chính 2019. Trong cùng kỳ, chuỗi nhà hàng Italy Saizeriya, đã tăng số cơ sở ở nước ngoài thêm 18%, tập trung chủ yếu ở Trung Quốc.
Ngành nhà hàng Nhật Bản mở rộng hoạt động ở nước ngoài như vậy nhằm giảm thiểu rủi ro tỷ giá hối đoái nếu đồng yen tăng giá. Hiện đồng yen đang ở mức yếu nhất trong hàng chục năm qua, gần đây đã chạm mức hơn 160 yen đổi 1 USD. Đối với ngành kinh doanh nhà hàng của Nhật Bản, xu hướng tiền tệ này đã đẩy chi phí nhập khẩu thực phẩm lên cao. Công ty nào không thể chuyển những chi phí này vào giá thực đơn sẽ phải đối mặt với áp lực giảm lợi nhuận.
Tăng giá ở nước ngoài dễ dàng hơn ở Nhật Bản, nơi đã trải qua tình trạng giảm phát kinh niên trong thời gian dài. Và hoạt động kinh doanh ở nước ngoài có thể giảm thiểu rủi ro ngoại hối đối với thu nhập, nếu họ kiếm được ngoại tệ và hạn chế chi phí mua nguyên liệu. Do đó, việc mở rộng hoạt động ở nước ngoài sẽ giúp các công ty điều hành nhà hàng của Nhật Bản giảm thiểu rủi ro lợi nhuận do những biến động của ngoại hối.
Skylark Holdings sẽ tiến hành triển khai toàn diện chuỗi nhà hàng lẩu shabu-shabu mang thương hiệu Shabu-You của mình tại Mỹ. Thịt bò và các nguyên liệu khác sẽ được mua thông qua chuỗi cung ứng địa phương. Doanh thu bằng USD của Skylark tại Mỹ sẽ được sử dụng để mua nguyên liệu. Cách làm này dự kiến sẽ giảm khoản lỗ ngoại hối do đồng yen yếu và cắt giảm chi phí. Các bữa ăn tại cửa hàng Shabu-You ở Mỹ có giá cao hơn ở Nhật Bản đến khoảng 90%.
Zensho Holdings đã mua lại chuỗi sushi bán mang đi Snowfox tại Mỹ vào năm 2023. Công ty này đã đi trước một bước trong việc mở rộng các nhà hàng ở nước ngoài thông qua những thương vụ mua bán. Zensho Holdings có thể giảm thiểu rủi ro ngoại hối bằng cách sử dụng ngoại tệ kiếm được ở nước ngoài để mua sắm tại đó. Tính đến cuối tháng Ba, Zensho đã có 10.216 nhà hàng ở nước ngoài, qua đó trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên trong ngành vượt mốc 10.000 cơ sở ở nước ngoài.
Các thị trường nước ngoài đang bắt đầu tác động đến lợi nhuận của các công ty điều hành nhà hàng lớn của Nhật Bản. Saizeriya quyết định không tăng giá thực đơn trong nước nhưng đã có thể chuyển những chi phí gia tăng cho khách hàng ở nước ngoài. Lợi nhuận hoạt động của Saizeriya tại châu Á (không bao gồm Nhật Bản) đạt 5,5 tỷ yen (35,2 triệu USD) trong sáu tháng tính đến tháng Hai, gấp 2,3 lần mức cùng kỳ năm ngoái - và chiếm phần lớn lợi nhuận hoạt động hợp nhất của công ty này.
Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, có khoảng 187.000 nhà hàng Nhật Bản ở nước ngoài vào năm 2023, tăng khoảng 20% so với năm 2021.
Sự gia tăng trong lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản đã đưa ẩm thực của nước này lan tỏa rộng hơn trên toàn cầu. Việc mở rộng hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của những công ty điều hành nhà hàng Nhật Bản được dự đoán sẽ thúc đẩy sự quan tâm đến ẩm thực Nhật Bản, từ đó làm gia tăng xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm từ nước này.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Đồng yen suy yếu gây khó cho dịch vụ kỹ thuật số của Nhật Bản
12:36' - 13/05/2024
Ngành dịch vụ kỹ thuật số của Nhật Bản đang gặp khó khăn do đồng yên giảm giá, khiến chi phí tăng cao và lợi nhuận sụt giảm.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất về tư cách thường trú của người nước ngoài gây tranh cãi tại Nhật Bản
09:56' - 13/05/2024
Đề xuất của chính phủ sửa đổi luật nhằm mở đường cho việc thu hồi giấy phép thường trú nếu cư dân nước ngoài ở Nhật Bản cố tình không nộp thuế và phí bảo hiểm xã hội đã trở thành điểm gây tranh cãi.
-
Công nghệ
Nhật Bản mong muốn TSMC xây dựng nhà máy chip thứ 3 tại Kumamoto
07:10' - 13/05/2024
Tỉnh Kumamoto của Nhật Bản cho biết họ sẵn sàng đảm bảo hỗ trợ trên diện rộng để thu hút nhà sản xuất bán dẫn của Đài Loan (Trung Quốc) TSMC xây dựng nhà máy sản xuất chip thứ 3 tại địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Toyota chuyển sang sử dụng thép xanh để giảm khí thải CO2
16:19' - 10/02/2026
Toyota bắt đầu sử dụng thép xanh trong sản xuất, được kỳ vọng tạo động lực giảm phát thải cho ngành thép và ô tô Nhật Bản, trong bối cảnh Chính phủ tăng trợ cấp và doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư.
-
Chuyển động DN
Mỹ: Thị trường fintech ghi nhận thương vụ mua lại ứng dụng tài chính cho giới trẻ
14:12' - 10/02/2026
Công ty Beast Industries đã mua lại Step - một nền tảng dịch vụ tài chính hướng đến thế hệ Gen Z, đánh dấu bước mở rộng mới trong hệ sinh thái kinh doanh đa lĩnh vực của YouTuber nổi tiếng MrBeast.
-
Chuyển động DN
Các nền tảng mạng xã hội lớn đối mặt vụ kiện lịch sử tại Mỹ
11:13' - 10/02/2026
Cuộc đối đầu pháp lý được coi là phép thử quan trọng nhất đối với trách nhiệm của các tập đoàn công nghệ đã chính thức bắt đầu tại Los Angeles (Mỹ) hôm 9/2.
-
Chuyển động DN
SCG xác định bốn ưu tiên chiến lược tại Việt Nam
17:45' - 09/02/2026
Phù hợp với định hướng chung của Tập đoàn, SCG xác định bốn ưu tiên chiến lược tại Việt Nam trong năm 2026.
-
Chuyển động DN
Tỷ phú Elon Musk dồn lực xây “thành phố Mặt Trăng”
16:28' - 09/02/2026
Sau nhiều năm theo đuổi tham vọng đưa con người lên Sao Hỏa, SpaceX đang điều chỉnh ưu tiên chiến lược, chuyển trọng tâm sang mục tiêu xây dựng một khu định cư tự phát triển trên Mặt Trăng.
-
Chuyển động DN
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Dệt sắc Xuân từ "sợi chỉ đỏ" chính sách
16:39' - 08/02/2026
Hình tượng năm Ngọ luôn gợi cho những người làm kinh doanh chúng tôi cảm giác về tốc độ và sự bền bỉ. Hội chợ Mùa Xuân lần này chính là bước đà hoàn hảo để chúng tôi "phi nước đại".
-
Chuyển động DN
Tạo dựng thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử toàn cầu
10:37' - 08/02/2026
Thông qua các sáng kiến như chương trình “Gian hàng Quốc gia Việt Nam – Vietnam Pavilion”, các nhà tổ chức kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Chuyển động DN
CEO Nvidia khẳng định xu hướng đầu tư hạ tầng AI trong kỷ nguyên công nghệ mới
15:47' - 07/02/2026
Ngày 6/2, Giám đốc điều hành (CEO) của Nvidia tuyên bố làn sóng gia tăng chi tiêu vốn cho hạ tầng AI trong ngành kỹ thuật là hoàn toàn chính đáng, thích hợp và có thể duy trì lâu dài.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp dệt may, da giầy với chiến lược bứt tốc doanh thu
10:58' - 07/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 không chỉ là điểm hẹn mua sắm trước Tết, còn mở ra cơ hội để nhiều doanh nghiệp dệt may, da giầy “bứt tốc” doanh thu.
