Đồng yen yếu đẩy giá thuê nhà ở Nhật giảm mạnh
Theo kết quả cuộc khảo sát giá thuê nhà tại các thành phố thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương do Viện Đất đai đô thị (ULI) của Mỹ công bố cuối tháng 5, thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã giảm từ bậc 10 (khảo sát năm 2023) xuống bậc 14, một phần là do đồng yen yếu. Đồng thời gánh nặng tiền thuê nhà trên tổng thu nhập hộ gia đình ở 4 thành phố lớn của Nhật Bản cũng thuộc loại thấp nhất khu vực.
Đây là cuộc khảo sát thứ ba kể từ năm 2022 của ULI đối với 48 thành phố lớn ở 11 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo kết quả khảo sát năm 2024, Singapore đứng đầu về giá thuê trung bình với mức 2.897 USD/tháng, tăng 11,6% so với năm trước.
Vị trí thứ hai là thành phố Sydney của Australia với 1.963 USD/tháng và vị trí thứ ba là Hong Kong (Trung Quốc) với 1.725 USD/tháng, cả ba vị trí dẫn đầu đều không thay đổi so với năm ngoái.
Trong khi đó, giá thuê nhà trung bình ở Tokyo (chỉ tính 23 quận trung tâm) là 613 USD/tháng, tăng 1,8% so với năm trước, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại và thứ hạng cũng giảm từ vị trí thứ 10 xuống vị trí thứ 14.Các thành phố khác của Nhật Bản đều có thứ hạng thấp hơn so với năm ngoái như thành phố Yokohama đứng thứ 29 với 443 USD/tháng, Tachikawa đứng thứ 35 với 377 USD/tháng, Fukuoka đứng thứ 38 với 350 USD/tháng và Osaka đứng thứ thứ 39 với 342 USD/tháng.
Cuộc khảo sát cũng chỉ rõ, tỷ lệ chi trả tiền thuê nhà trên tổng thu nhập trung bình hàng tháng của các hộ gia đình ở các thành phố Tokyo, Fukuoka, Yokohama, Osaka, Tachikawa lần lượt là 20%, 16%, 15%, 15% và 14%.Trong đó, ngoài Tokyo, các thành phố này có tỷ lệ chi trả tiền thuê nhà trên tổng số thu nhập thấp nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đứng sau là thành phố Gwangju và Ulsan của Hàn Quốc với mức 18%.
Giới chuyên gia cho rằng, nếu chỉ tính riêng tỷ lệ chi trả tiền thuê nhà so với tổng thu nhập hàng tháng thì các thành phố của Nhật Bản là lý tưởng đối với nhiều hộ gia đình trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tức là thấp hơn nhiều so với mức tiêu chuẩn là 30%.
Trong khi đó, xét về giá nhà trung bình năm 2024 thì Singapore cũng chiếm vị trí đầu bảng đối với nhà ở tư nhân với giá trung bình khoảng 1,32 triệu USD, tiếp sau đó là Hong Kong (Trung Quốc) với 1,15 triệu USD và Sydney (Australia) với 1,06 triệu USD, thủ đô Tokyo chỉ đứng thứ 6 với khoảng 520.000 USD.>>>Nhật Bản nỗ lực kiểm soát đà xuống giá của đồng yen
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng yen suy yếu khiến Nhật Bản khó thu hút nhân tài nước ngoài
15:20' - 28/05/2024
Tỷ giá dao động quanh mức 157 yen đổi 1 USD đang tạo ra nhiều vấn đề cho Nhật Bản, không chỉ khiến nhập khẩu đắt đỏ hơn mà còn ảnh hưởng đến tiền lương thực tế và “để mất” nhân tài nước ngoài.
-
Phân tích - Dự báo
Dấu chấm hỏi về đà suy yếu kéo dài của đồng yen
06:30' - 21/05/2024
Nhật Bản có thể sẽ chứng kiến sự thay đổi trong chính sách tiền tệ, giúp vực lại đồng nội tệ nước này sau khoảng 3 năm suy yếu. Đồng yen yếu phản ánh tình trạng kinh tế Nhật Bản trì trệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/2: USD và NDT bật tăng tại các ngân hàng
08:40'
Vietcombank điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá USD, niêm yết ở mức 25.800 – 26.180 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 70 đồng ở cả hai chiều so với phiên sáng qua.
-
Ngân hàng
Không còn cảnh chen chân xếp hàng rút tiền trước Tết
14:57' - 11/02/2026
Cảnh chen chúc trước cây ATM mỗi dịp giáp Tết đang dần thưa bớt, nhường chỗ cho những thao tác chạm màn hình, quét QR quen thuộc từ chợ truyền thống đến siêu thị, quán ăn.
-
Ngân hàng
Agribank đồng hành mang Tết ấm đến vùng khó khăn
14:22' - 11/02/2026
Agribank đã trao tặng các suất quà Tết, với tổng giá trị hơn 3,5 tỷ đồng, giúp bà con, đồng bào nghèo tỉnh Sơn La đón Tết đầm ấm, đủ đầy hơn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/2: Giá USD diễn biến trái chiều
09:31' - 11/02/2026
Tỷ giá hôm nay 11/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng có diễn biến trái chiều.
-
Ngân hàng
Chuỗi sự kiện của FE CREDIT lan tỏa không khí Tết
08:09' - 11/02/2026
FE CREDIT đã đồng loạt triển khai chuỗi hoạt náo “Rước Tết đoàn viên – Tân niên như ý” tại các khu chợ truyền thống, đại lý xe máy và quán cà phê khắp 20 tỉnh thành trên cả nước.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/2: Giá USD tiếp tục giảm, NDT nhích lên
08:45' - 10/02/2026
Tỷ giá hôm nay 10/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng diễn biến trái chiều, trong đó USD tiếp tục giảm, còn NDT tăng nhẹ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/2: Giá USD và NDT cùng giảm
08:58' - 09/02/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 25.760 – 26.140 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm 30 đồng ở chiều mua vào và giảm 10 đồng ở chiều bán ra so với sáng 6/2.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng tiếp tục nhích tăng
14:57' - 08/02/2026
Trong tuần đầu tháng 2/2026, biểu lãi suất ngân hàng mới nhất ghi nhận xu hướng tiếp tục đi lên đối với cả chiều huy động và cho vay.
-
Ngân hàng
Sàn tiền số Hàn Quốc chuyển nhầm hơn 40 tỷ USD bitcoin cho khách hàng
08:14' - 08/02/2026
Bithumb đã lên tiếng xin lỗi về sai sót này, đồng thời cho biết đã thu hồi được 99,7% trong tổng số 620.000 bitcoin bị phát nhầm, tương đương khoảng 44 tỷ USD theo giá hiện tại.

Đồng yen của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN