DPM hưởng lợi từ giá hoá chất thế giới tăng mạnh

15:46' - 21/07/2021
BNEWS Doanh thu và lợi nhuận của DPM từ mảng hoá chất đang tăng tưởng vượt bậc nhờ giá các loại hoá chất cơ bản trên thế giới tăng mạnh.
Doanh thu và lợi nhuận của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) từ mảng hoá chất đang tăng tưởng vượt bậc nhờ giá các loại hoá chất cơ bản, trong đó có ammonia (NH3) trên thế giới tăng mạnh.
Theo số liệu thống kê của CRU và Fertecon (các Công ty phân tích, dự báo thị trường có uy tín quốc tế), giá ammonia trên thế giới đã tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu từ các hộ tiêu thụ lớn tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm 2021.
Cụ thể, tại Đông Nam Á, đến nay giá ammonia giao dịch ở mức 620 USD/tấn, tăng 240% so với tháng 12/2020. Mức tăng này được ghi nhận là cao nhất kể từ 2012 đến nay.
Một số thị trường vùng Viễn Đông đã phải chấp nhận mua ammonia với mức giá 680 USD/mt CFR. Một số nhà sản xuất ammonia lớn như ToAz, Sabic, Kaltim, Ma’aden cũng tuyên bố không còn hàng để chào bán cho đến hết tháng 7/2021.
Dự báo trong ngắn hạn, giá ammonia vẫn neo ở mức cao và có thể xuất hiện thêm một làn sóng tăng giá mới nếu Nhà máy ammonia của Ma’aden chưa hoạt động trở lại trong khi các hộ tiêu thụ vẫn tích cực tìm hàng trong tháng 7 và tháng 8/2021.
PVFCCo cho biết, sau thời gian chú trọng phát triển mảng sản phẩm chính là phân bón, những năm gần đây doanh nghiệp đã tập trung phát triển mảng kinh doanh chính thứ hai là hóa chất.
Nhóm sản phẩm hóa chất của PVFCCo chủ yếu là các loại hóa chất chuyên dụng, gồm: NH3 (ammonia), UFC 85, CO2 và hóa chất chuyên dụng dầu khí, tổng sản lượng sản xuất 1 năm đạt trên 600.000 tấn, trong đó lớn nhất là NH3 với 540.000 tấn/năm. Hiện tỷ trọng lợi nhuận từ mảng hóa chất chiếm trung bình trên 20% trong cơ cấu tổng lợi nhuận của công ty.
Từ năm 2018, sau khi hoàn thành dự án nâng công suất phân xưởng ammonia, DPM đã trở thành đơn vị sản xuất kinh doanh ammonia lớn nhất Việt Nam. Với năng lực sản xuất 540.000 tấn/năm, ngoài phần sử dụng làm nguyên liệu sản xuất Urea/NPK, DPM cung cấp cho các khách hàng 80.000 tấn/năm, chiếm khoảng 90% thị phần ammonia khu vực phía Nam.
Mặc dù vừa qua Nhà máy Đạm Phú Mỹ dừng bảo dưỡng định kỳ 30 ngày nhưng với năng lực lập kế hoạch, điều độ và tồn trữ tốt nên trong 6 tháng đầu năm DPM đã cung cấp được 32 ngàn tấn ammonia ra thị trường, đạt 50% kế hoạch năm 2021.
Việc cung ứng ammonia của DPM ngay cả trong thời điểm Nhà máy bảo dưỡng đã kịp thời đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất tại khu vực, được khách hàng ghi nhận, đánh giá cao và mang lại hiệu quả kinh doanh lớn cho DPM./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục