Dự án căn hộ khách sạn xây đến tầng 24 vẫn chưa được cấp phép xây dựng

13:33' - 04/06/2021
BNEWS Dự án nằm trong khu vực quy hoạch đất thương mại, dịch vụ phía Tây đường An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn.

Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đang có hai dự án căn hộ du lịch (condotel) được xây dựng từ hai năm nay với chiều cao của công trình là 35 tầng và đang được xây đến tầng thứ 24. Nhưng có điều lạ là cả hai công trình này đến nay đều chưa có giấy phép xây dựng.
Hai dự án này nằm trong khu vực quy hoạch đất thương mại, dịch vụ phía Tây đường An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn. Đó là dự án Khu căn hộ khách sạn BMC Quy Nhơn (lô DV 3) do Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh địa ốc BMC Quy Nhơn làm chủ đầu tư và dự án Khu căn hộ khách sạn Kim Cúc (lô DV 2) do Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh địa ốc Kim Cúc làm chủ đầu tư.
Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định Trần Viết Bảo cho biết, dự án Khu căn hộ khách sạn Kim Cúc về hồ sơ pháp lý đã có đầy đủ, đã có thẩm định thiết kế kỹ thuật của Bộ Xây dựng sau thiết kế cơ sở.

Nếu không vướng về nội dung đất đai là đất ở không hình thành đơn vị ở trong quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã có văn bản chấp thuận “miễn giấy phép xây dựng”. Hoặc sẽ cấp “giấy phép xây dựng” nếu chủ đầu tư yêu cầu theo Luật Xây dựng năm 2020”.
Riêng với dự án Khu căn hộ khách sạn BMC Quy Nhơn, theo ông Trần Viết Bảo, hồ sơ pháp lý còn thiếu kết quả thẩm định thiết kế kỹ thuật của Bộ Xây dựng hoặc thẩm tra thiết kế kỹ thuật của tư vấn theo Luật Xây dựng 2020 sau thiết kế cơ sở.

Dự án này còn vướng về nội dung đất đai là đất ở không hình thành đơn vị ở trong quy hoạch chi tiết 1/500 dự án, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa có kết quả thẩm định, thẩm tra thiết kế kỹ thuật sau thiết kế cơ sở nên họ chưa đủ điều kiện nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.
Lý do “vướng về nội dung đất đai” là do các dự án này được đầu tư trong khu vực quy hoạch đất thương mại, dịch vụ. Nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cả quy hoạch chi tiết 1/500, các dự án này được cấp là “đất ở, không hình thành đơn vị ở”.

Đây là loại đất không có trong bất kỳ quy định nào của Luật Đất đai và các bộ luật khác. Tỉnh Bình Định thực hiện cấp giấy cho “loại đất” này sau khi tham khảo từ tỉnh Khánh Hòa và thành phố Đà Nẵng từ nhiều năm trước.
Tuy nhiên, sau khi các bộ, ngành Trung ương khẳng định là “đất ở, không hình thành đơn vị ở” không có trong quy định nào thì các địa phương đều lúng túng trong việc sửa sai.
“Vì dự án trên vướng quy định về “loại đất” nên họ không đủ điều kiện được miễn hoặc được cấp giấy phép xây dựng. Đối với các dự án này, phải là “đất thương mại, dịch vụ”, thời hạn thuê đất 50 năm (không theo quy định “lâu dài” như đối với đất ở) theo Luật Đất đai”, ông Bảo nêu.
Cũng theo ông Bảo, nếu chủ đầu tư muốn cấp giấy phép xây dựng thì phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ “đất ở, không hình thành đơn vị ở” thành “đất thương mại, dịch vụ” và thời hạn cho thuê đất là 50 năm, cùng với kết quả thẩm tra thiết kế kỹ thuật mới đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
Ngày 5/5/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã xử phạt cả hai dự án Khu condotel Kim Cúc và Khu condotel BMC Quy Nhơn với mức phạt 40 triệu đồng/dự án vì không có giấy phép xây dựng.

Tại thời điểm bị xử phạt, các dự án đang thi công tầng hầm. Nhưng sau lần xử phạt này cho đến nay, các công trình vẫn tiếp tục được thi công thay vì phải dừng lại theo quy định để bổ sung đầy đủ hồ sơ pháp lý.
Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã giao Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cùng các Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tỉnh Bình Định cùng các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc cụ thể với các nhà đầu tư dự án để rà soát, xử lý đối với các dự án căn hộ khách sạn trên địa bàn thành phố Quy Nhơn cho phù hợp theo các quy định hiện hành của nhà nước; tham mưu đề xuất, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6.
Hướng giải quyết của các sở, ngành tỉnh Bình Định trong trường hợp này là đề nghị chủ đầu tư chấp thuận điều chỉnh lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quy hoạch chi tiết 1/500 từ “đất ở, không hình thành đơn vị ở” thành “đất thương mại, dịch vụ”.
Theo hướng điều chỉnh này, dự báo là các nhà đầu tư sẽ gặp vấn đề với nhà đầu tư thứ cấp (những trường hợp đã đầu tư mua căn hộ). Nguyên nhân là chủ đầu tư dự án đã bán căn hộ cho nhà đầu tư thứ cấp với thỏa thuận việc sở hữu căn hộ sẽ là “lâu dài”; nhưng khi điều chỉnh sang loại đất “thương mại, dịch vụ” thì việc sở hữu căn hộ chỉ kéo dài 50 năm, trong khi dự án đã qua 2 năm. Tuy nhiên, các trường hợp đã bán căn hộ đều sai quy định vì cho đến nay cả 2 dự án trên đều chưa đủ điều kiện bán căn hộ./.

>>Xử lý xây dựng trái phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội: “Trên nóng - dưới nguội”


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục