Dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" sẽ tiếp tục?
Sau cuộc gặp với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển Kinh tế Nga Alexei Likhachev bên lề cuộc họp Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20), ông Zeybekchi cho hay tình trạng xung đột không ảnh hưởng đến dự án 'Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ' và chắc chắn tiến trình đàm phán giữa hai nước sẽ tiếp tục.
Trước đó, tờ Thương gia (Nga) số ra mới đây dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhận định Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có cơ hội đưa kim ngạch thương mại lên 100 tỷ USD. Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh rằng kể từ những năm 90 của thế kỷ trước mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, kinh tế và thương mại.
Kim ngạch thương mại hai chiều vào đầu những năm 2000 chưa đạt đến ngưỡng 5 tỷ USD, nhưng sau đó đã được nâng lên mức 40 tỷ USD.
Theo ông Mevlut Cavusoglu, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có đầy đủ cơ hội và tiềm năng để đưa kim ngạch trao đổi thương mại lên mức 100 tỷ USD do nền kinh tế hai bên có tính bổ sung cho nhau.
Theo ông Cavusoglu, hợp tác trong lĩnh vực xây dựng và du lịch, cũng như đầu tư song phương có ý nghĩa to lớn đối với cả Ankara và Moskva./.
- Từ khóa :
- dòng chảy thổ nhĩ kỳ
- thổng kỳ và nga
- thổ nhĩ kỳ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga dỡ bỏ cấm vận du lịch đối với Thổ Nhĩ Kỳ
07:57' - 01/07/2016
Tổng thống Nga ngày 30/6 đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bán tour du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ và giao cho Chính phủ Nga tiến hành đàm phán nhằm từng bước nới lỏng các biện pháp trừng phạt Ankara.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị thảo luận chương mới trong đàm phán gia nhập EU
15:03' - 24/06/2016
Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ngày 30/6 tới sẽ mở chương mới trong đàm phán gia nhập EU vào đúng thời điểm mà EU cam kết áp dụng miễn thị thực đi lại trong khối Schengen cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga để ngỏ khả năng khôi phục dự án Dòng chảy phương Nam
08:06' - 08/06/2016
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này chưa hoàn toàn từ bỏ ý định xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22' - 26/04/2025
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20' - 26/04/2025
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34' - 26/04/2025
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29' - 26/04/2025
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50' - 26/04/2025
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55' - 26/04/2025
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.