Dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" sẽ tiếp tục?
Sau cuộc gặp với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển Kinh tế Nga Alexei Likhachev bên lề cuộc họp Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20), ông Zeybekchi cho hay tình trạng xung đột không ảnh hưởng đến dự án 'Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ' và chắc chắn tiến trình đàm phán giữa hai nước sẽ tiếp tục.
Trước đó, tờ Thương gia (Nga) số ra mới đây dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhận định Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có cơ hội đưa kim ngạch thương mại lên 100 tỷ USD. Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh rằng kể từ những năm 90 của thế kỷ trước mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, kinh tế và thương mại.
Kim ngạch thương mại hai chiều vào đầu những năm 2000 chưa đạt đến ngưỡng 5 tỷ USD, nhưng sau đó đã được nâng lên mức 40 tỷ USD.
Theo ông Mevlut Cavusoglu, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có đầy đủ cơ hội và tiềm năng để đưa kim ngạch trao đổi thương mại lên mức 100 tỷ USD do nền kinh tế hai bên có tính bổ sung cho nhau.
Theo ông Cavusoglu, hợp tác trong lĩnh vực xây dựng và du lịch, cũng như đầu tư song phương có ý nghĩa to lớn đối với cả Ankara và Moskva./.
- Từ khóa :
- dòng chảy thổ nhĩ kỳ
- thổng kỳ và nga
- thổ nhĩ kỳ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga dỡ bỏ cấm vận du lịch đối với Thổ Nhĩ Kỳ
07:57' - 01/07/2016
Tổng thống Nga ngày 30/6 đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bán tour du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ và giao cho Chính phủ Nga tiến hành đàm phán nhằm từng bước nới lỏng các biện pháp trừng phạt Ankara.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị thảo luận chương mới trong đàm phán gia nhập EU
15:03' - 24/06/2016
Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ngày 30/6 tới sẽ mở chương mới trong đàm phán gia nhập EU vào đúng thời điểm mà EU cam kết áp dụng miễn thị thực đi lại trong khối Schengen cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga để ngỏ khả năng khôi phục dự án Dòng chảy phương Nam
08:06' - 08/06/2016
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này chưa hoàn toàn từ bỏ ý định xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekchi. Ảnh: primanews