Dự án đường dây 500kV mạch 3 vẫn gặp khó
Khó trong giải phóng mặt bằng
Dự án này bao gồm các dự án: Đường dây 500 kV Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV TTĐL Quảng Trạch; đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2.
Ông Ngô Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho hay, tại các vị trí móng và hành lang tuyến, một số địa phương vẫn chưa phê duyệt phương án bồi thường phần hành lang tuyến, một số hộ dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng với lý do đơn giá đền bù thấp.
Bên cạnh đó, tình hình thời tiết mưa nhiều trong khi đường dây chủ yếu đi qua vùng núi cao, hiểm trở nên việc vận chuyển vật tư thiết bị và triển khai thi công gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID - 19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ dự án.
Hiện trên toàn tuyến đối với thủ tục rừng đã bàn giao 395/416 vị trí; trong đó, Hà Tĩnh là 40/40 vị trí; Quảng Bình là 109/109 vị trí; Quảng Trị là 54/54 vị trí; Thừa Thiên Huế là 79/79 vị trí; thành phố Đà Nẵng là 25/25 vị trí; Quảng Nam là 19/40 vị trí; Quảng Ngãi là 14/14 vị trí; Kon Tum là 47/47 vị trí; Gia Lai là 8/8 vị trí.
Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đã có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, các vị trí chưa bàn giao chủ yếu đang làm thủ tục tận thu cây rừng trên vị trí móng của 21 vị trí. Tỉnh Quảng Ngãi đang làm thủ tục trình UBND tỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.
Việc bàn giao mặt bằng đến thời điểm hiện tại là 1.540/1.606 vị trí (đạt 96%). Cụ thể: Hà Tĩnh 60/71 vị trí (đạt 85%); Quảng Bình 309/313 vị trí (đạt 99%); Quảng Trị 188/197 vị trí (đạt 95%); Thừa Thiên Huế 227/227 vị trí (đạt 100%); Tp. Đà Nẵng 71/72 vị trí (đạt 99%); Quảng Nam 233/268 vị trí (đạt 87%); Quảng Ngãi 190/196 vị trí (đạt 97%); Kon Tum 163/163 vị trí (đạt 100%); Gia Lai 99/99 vị trí (đạt 100%). Phần Hành lang tuyến đã bàn giao 927/1.606 khoảng cột (đạt 57,72%).
Ông Tuyển cho hay, các vị trí vướng mắc ở các địa phương còn lại nhiều sẽ cố gắng giải quyết trong tháng 10/2020. Với hành lang tuyến, đơn vị tập trung để hoàn thành theo tiến độ dựng cột, kéo dây, phấn đấu kết thúc từ tháng 10-11/2020.
Đối với tình hình thi công, về phần móng đơn vị đã đào 1.472/1.606 (đạt 91,7%); đúc 1.427/1.606 vị trí (đạt 88,9%); dựng cột 1.176/1.606 vị trí (đạt 73,2%)....
Khẩn trương khắc phục tồn tại
Sau hơn 22 tháng thi công, Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải Điện quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức nhiều cuộc họp điều độ các đơn vị liên quan và họp các thành viên của Ban Chỉ đạo Đường dây 500 kV mạch 3 nhằm rà soát, kiểm điểm và đánh giá lại toàn bộ tình hình thực hiện của dự án.
Bên cạnh đó, để lãnh đạo các cấp thường xuyên nắm tình hình thi công của dự án, hằng tuần, tháng, Giám đốc CPMB thường xuyên tổ chức các cuộc họp điều độ với các Ban Tiền Phương thuộc CPMB kết hợp đi kiểm tra thực tế tại công trường và làm việc với đơn vị bồi thường các địa phương để tháo gỡ kịp thời các vướng mắc.
Tuy nhiên, ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc EVNNPT cho rằng, tình hình thi công toàn tuyến là còn rất chậm, nhiều nguy cơ dự án sẽ không kịp tiến độ.
Nhiều nhà thầu chưa tập trung nguồn lực, nhiều địa phương vẫn chưa hỗ trợ quyết liệt để đơn vị thi công triển khai.
Các khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại các tỉnh như Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi phải cần sự vào cuộc của tất cả các bên.
Ông Phú cũng nhấn mạnh, đây là thời điểm nước rút của dự án. Do đó, để hoàn thành theo kế hoạch đóng điện đường dây 500 kV Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi trong tháng 12/2020 và đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 trong tháng 11/2020, ông Phạm Lê Phú yêu cầu: các đơn vị tư vấn giám sát cần tăng cường nhân lực để giám sát trên toàn tuyến, kể cả giám sát về an toàn lao động của các nhà thầu, thực hiện đúng theo quy định của EVNNPT và các cấp có thẩm quyền ban hành, cập nhập đầy đủ số liệu trên phần mềm quản lý đầu tư xây dựng theo quy định.
Đối với các đơn vị tư vấn thiết kế, tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp với Ban Tiền Phương của CPMB để thống nhất hồ sơ thiết kế cho từng dự án đảm bảo đồng bộ trong quá trình thi công, giám sát, nghiệm thu công trình và các vướng mắc, phát sinh cần xử lý thiết kế trong quá trình thi công tại hiện trường.
Đối với các Ban Tiền phương của CPMB tại các địa phương, Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu thường xuyên làm việc với các địa phương, nhà thầu và các đơn vị liên quan.
Từ đó, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh trên công trường; đảm bảo công tác điều hành để bàn giao mặt bằng, bồi thường giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thi công theo kế hoạch.
Đối với nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị khẩn trương khắc phục các tồn tại trong việc cung cấp các chi tiết còn thiếu cho đơn vị thi công và lưu ý đến gói thầu tụ bù còn lại đảm bảo tiến độ.
“Yêu cầu các Ban chức năng phối hợp và hỗ trợ với CPMB để giải quyết các vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, các công tác cắt điện, đảm bảo an ninh trật tự trên toàn tuyến để đảm bảo tiến dộ dự án, đảm bảo vốn giải ngân cho dự án. Báo cáo với EVN và các cấp có thẩm quyền để hỗ trợ CPMB giải quyết các vấn đề về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng”, ông Phạm Lê Phú nói…/.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
EVN hỗ trợ Trungnam Group đóng điện thành công TBA 500/220 kV và đường dây đấu nối
15:32' - 01/10/2020
Trạm biến áp (TBA) 500/220 kV Trung Nam có 2 máy biến áp 500 kV với tổng công suất 1.800 MVA.
-
Doanh nghiệp
Đường dây 500 kV Dốc Sỏi – Pleiku 2 vẫn đang gặp khó trong bồi thường giải phóng mặt bằng
10:16' - 28/09/2020
Đoàn công tác của EVNNPT do Phó Tổng giám đốc Bùi Văn Kiên dẫn đầu vừa đi kiểm tra tiến độ thi công dự án đường dây 500 kV Dốc Sỏi – Pleiku 2 thuộc các dự án đường dây 500 kV mạch 3.
-
Doanh nghiệp
Sẽ khởi công dự án đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân trong năm 2021
10:23' - 04/09/2020
Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết, trong năm 2021, đơn vị sẽ khởi công dự án đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân để hoàn thành trong năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines hợp tác chương trình khách hàng thường xuyên với Etihad Airways
17:53'
Vietnam Airlines và Etihad Airways chính thức triển khai hợp tác chương trình khách hàng thường xuyên.
-
Doanh nghiệp
Sắp diễn ra hội thảo xúc tiến thương mại sang thị trường Hoa Kỳ
17:10'
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 16/7 tới, Cục sẽ tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại sang thị trường Hoa Kỳ dưới hình thức trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Bộ ba "vàng" của Phú Mỹ - PVFCCo cho sản xuất nông nghiệp bền vững
16:45'
Sự kết hợp giữa phân sinh học Sumagrow Inside với NPK Phú Mỹ và phân hữu cơ Phú Mỹ tạo nên bộ ba vàng giúp tăng năng suất, chất lượng nông sản, giảm sâu bệnh và làm chậm quá trình suy thoái đất.
-
Doanh nghiệp
Quản trị biến động xuyên suốt trong điều hành của Petrovietnam
15:36'
Trước một thế giới thay đổi ngày một nhanh và khó đoán định, Petrovietnam xác định “quản trị biến động” là phương thức quan trọng và xuyên suốt trong điều hành doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận nửa đầu năm của Lọc dầu Bình Sơn vượt 93% kế hoạch
12:44'
6 tháng đầu năm 2025, lợi nhuận trước thuế của Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR)-đơn vị thành viên của Petrovietnam ước đạt 800 tỷ đồng, vượt 93% kế hoạch.
-
Doanh nghiệp
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm
11:51'
Trong 6 tháng đầu năm 2025, giải ngân đầu tư của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) ước đạt 20,6 nghìn tỷ đồng, tăng 31,2% so với thực hiện năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Bưu điện Việt Nam triển khai nhiều giải pháp thích ứng với thay đổi địa giới hành chính
09:45'
Bưu điện Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo dịch vụ không gián đoạn, người dân không bị ảnh hưởng và không phát sinh thêm chi phí.
-
Doanh nghiệp
SCG cam kết đồng hành cùng Việt Nam hướng tới mục tiêu Net Zero
09:29'
Tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025, Tập đoàn SCG (Thái Lan) đang hoạt động tại Việt Nam chia sẻ chiến lược và mô hình Thành phố Carbon thấp, cam kết đồng hành cùng Việt Nam hướng tới mục tiêu Net Zero.
-
Doanh nghiệp
Sandbox Fintech mở thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
19:45' - 02/07/2025
Các giải pháp được phát triển thông qua đổi mới công nghệ, đặc biệt với sự hỗ trợ của sandbox sẽ giúp nâng khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp nhỏ và người dân, đặc biệt ở các vùng nông thôn