Dự án mua bán điện đa phương đầu tiên trong ASEAN đã thành hiện thực

20:57' - 19/09/2022
BNEWS Mới đây, dự án mua bán điện đa phương đầu tiên trong ASEAN giữa 4 quốc gia đã thành hiện thực, mở ra triển vọng cho việc kết nối hệ thống mạng lưới điện chung trong 10 nước ASEAN.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, dự án mua bán điện giữa Lào và Singapore là một phần của dự án tích hợp điện năng rộng hơn có sự tham gia của 4 nước Lào-Thái Lan-Malaysia-Singapore (Dự án LTMS-PIP) được chính phủ các nước ASEAN trên chính thức thông qua trong Tầm nhìn ASEAN 2020.

Mới đây, dự án mua bán điện đa phương đầu tiên trong ASEAN giữa 4 quốc gia đã thành hiện thực, mở ra triển vọng cho việc kết nối hệ thống mạng lưới điện chung trong 10 nước ASEAN.

Dự án với mục tiêu tạo ra một hệ thống an ninh năng lượng cho toàn khu vực bằng cách kết nối vào một mạng lưới điện chung mà thông qua đó, các thành viên có thể chia sẻ khả năng cung cấp, truyền tải điện cho nhau, trong khi các nước dư thừa điện sẽ bán cho các nước có nhu cầu một cách dễ dàng và thuận lợi.

 

Từ cuối tháng 6, Singapore đã nhập khẩu điện từ nguồn năng lượng tái tạo của Lào trong giai đoạn thử nghiệm kéo dài 2 năm. Con số 100 MW tương đương với khoảng 1,5% nhu cầu điện cao điểm của Singapore vào năm 2020, đủ để cung cấp cho khoảng 144.000 căn hộ 4 phòng trong 1 năm.

Ông Chanthaboun Soukaloun,Tổng Giám đốc Công ty Điện lực Lào (EDL) cho biết EDL bán điện cho Singapore theo hạn mức năng lượng. Hiện nay Lào có khoảng 90% dự án điện là sử dụng năng lượng tái tạo hay còn gọi là năng lượng xanh và thị trường này cũng sẽ mở ra cơ hội cho EDL và các nhà đầu tư tư nhân đầu tư nhiều hơn vào các nhà máy điện, đặc biệt là các dự án thuỷ điện, điện Mặt Trời và điện gió.

Trước đó, khi triển khai dự án mua bán điện với Singapore, Lào vẫn còn gặp phải một số khó khăn như trong công tác đàm phán với các nước hay vấn đề về kinh tế.

Nhằm thúc đẩy việc mua bán năng lượng giữa các nước ngày càng phát triển, nhất là đẩy nhanh việc xây dựng mạng lưới điện ASEAN, các nước thành viên cũng cần sớm xây dựng các tiêu chuẩn chung về hệ thống truyền tải điện trong khu vực. Điều này không chỉ giúp việc kết nối xuyên biên giới được dễ dàng mà còn giúp giảm chi phí trong quá trình triển khai các dự án tương tự trong tương lai.

Dự án Hội nhập Năng lượng Lào-Thái Lan-Malaysia-Singapore sẽ thiết lập một dấu mốc tốt cho thị trường mua bán năng lượng giữa các nước ASEAN trong tương lai. Theo ông Chanthaboun Soukaloun, điều đó có nghĩa không chỉ Lào bán điện cho tất cả các nước, mà đây cũng sẽ là một mô hình cho các quốc gia khác có thể làm tương tự.

Thành công của dự án mua bán điện giữa Lào và Singapore không chỉ mang lại lợi ích cho các nước tham gia dự án, mà còn giúp mở ra triển vọng cho việc thúc đẩy việc hình thành hệ thống mạng lưới điện ASEAN, điều sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lớn không chỉ cho nhà đầu tư, người sử dụng điện, mà còn tạo cơ hội mở rộng thị trường bán điện, kích thích đầu tư, đặc biệt là bảo đảm an ninh năng lượng cho thành viên trong khối./.

>>>Nhật Bản và ASEAN nhất trí xây dựng kế hoạch hành động để tăng cường quan hệ kinh tế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục