Dự báo các xu hướng ảnh hưởng đến kinh tế năm 2018
Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa, những dự báo kinh tế dựa trên viễn cảnh dài hạn và các biến động ngắn hạn làm cơ sở. Những gì xảy ra trong năm 2008 là kết quả của những chuyển động sâu xa từ trước đó và ông gọi đó là những “điểm lật”, thể hiện sự thay đổi trong tình hình kinh tế thế giới.
Chuyên gia này nhắc lại rằng thời điểm diễn ra khủng hoảng tài chính năm 2008, các hoạt động kinh tế lên xuống theo chu kỳ và tăng trưởng èo uột như tình hình của kinh tế Mỹ từ cuối năm 2007 tới tháng 7/2009.
Người ta ca ngợi trào lưu toàn cầu hoá và quy luật tự do của thị trường mà ít thấy nạn nhân của hiện tượng đó là giới trung lưu có lợi tức thấp vì lương không tăng mà việc làm bấp bênh do sức cạnh tranh của các nền kinh tế mới nổi.
Điều đó dẫn tới phản ứng xã hội và chính trị, khiến thành phần bị thất thế trong xã hội phản đối toàn cầu hoá và di cư, đồng thời họ không tin vào giải pháp của các đảng phái chính trị truyền thống, theo xu hướng trung tả hay trung hữu, mà tìm người lãnh đạo ở vòng ngoài.
Tại châu Âu, các đảng phái nhỏ, có tinh thần quốc gia, cũng đều thắng phiếu ở nhiều nước và đặt lại vấn đề với cơ chế Liên minh châu Âu (EU).
Theo ông Nguyễn Xuân Nghĩa, vấn đề khủng hoảng niềm tin vào các chính đảng hay giải pháp truyền thống, cổ điển không phải là mới. Hiện tượng đó xảy ra ngày càng nhiều hiện nay, như khi truyền thông báo chí cổ điển đã bị bất ngờ khi dự đoán sai về việc Vương quốc Anh bỏ phiếu rời khỏi EU (Brexit) hay việc ông Donald Trump vượt qua 16 ứng cử viên trong đảng Cộng hoà và đắc cử.
Chính trường và Quốc hội Mỹ phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nên vừa nhậm chức, Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định này. Vì vậy, nhiều người vội vàng kết luận rằng ông Trump và nước Mỹ đang lui về khuynh hướng bảo hộ mậu dịch mà không thấy Trung Quốc, Ấn Độ hay thậm chí nước Pháp cũng có phản ứng bảo hộ.
Ngược lại, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ, năm nay ông Trump lại mập mờ cho biết Mỹ có thể đàm phán lại về TPP của 11 quốc gia. Theo ông Nguyễn Xuân Nghĩa, lối xoay chuyển lập trường như vậy là chuyện bình thường bởi điều đó phụ thuộc và hoàn cảnh.
Đề cập đến cái gọi là “điểm lật 2008”, chuyên gia kinh tế này cho rằng mọi sự chú ý tập trung quá nhiều đến kinh tế hay tốc độ tăng trưởng sản xuất mà ít nhận thấy các yếu tố xã hội và chính trị đằng sau.
Sau cuộc Đại suy thoái 2008-2009, các nước đều tăng chi và hạ lãi suất để bơm tiền kích thích kinh tế. Ngày nay, người ta mừng rằng kinh tế toàn cầu đã phục hồi và sẽ có đà tăng trưởng cao hơn mà không thấy rằng những tác động của khủng hoảng tài chính năm 2008 đã ngấm sâu vào xã hội khi sự phân biệt giàu nghèo gia tăng và nền tảng chính trị phân hoá hơn trước.
Nhờ chính sách kích thích sau năm 2008, thành phần thượng lưu lại giàu hơn xưa và giới ưu tú vẫn cứ ngợi ca toàn cầu hoá, trong khi tầng lớp trung lưu thất thế và dân nghèo thì lui về chủ nghĩa quốc gia dân tộc và cánh hữu.
Tại các nước đang phát triển, dù ngợi ca toàn cầu hoá và thương mại tự do, nước nào cũng muốn bảo vệ quyền lợi của mình và áp dụng chế độ bảo hộ mậu dịch.
Ông Nguyễn Xuân Nghĩa đặt câu hỏi liệu có phải tiến bộ quá nhanh về công nghệ đã đảo lộn thế giới nhưng những người tạo ra dư luận hay làm chính sách lại theo không kịp?
Nhìn lại 60 năm về trước, sự tiến bộ về kỹ thuật vận chuyển hàng hải và phát minh của Mỹ về container có thể chất cả tấn hàng bên trong làm thay đổi chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu và giúp các nước đang phát triển tại Đông Á cơ hội tham gia vào tiến trình sản xuất đó từ thập niên 60 trở đi.
Theo trào lưu này, các quốc gia đang phát triển đã mau chóng công nghiệp hoá và có sức cạnh tranh rất cao.Đó là mặt tích cực của hiện tượng toàn cầu hoá, nhưng các nước đã phát triển lại cạnh tranh không kịp và thấy bị thua thiệt.
Sau đó, vấn đề lão hoá dân số tại các nước tiên tiến cũng dẫn tới nhiều phát minh khác, như người máy tự động hay kỹ thuật robot, hoặc trí thông minh nhân tạo (AI). Những tiến bộ ấy không tập trung vào một lĩnh vực mà lan tỏa khắp quy trình giao dịch toàn cầu, làm thay đổi phương thức thông tin và quản lý, và tạo ra một thế cạnh tranh khác.
Trong các yếu tố dẫn đến thay đổi thì sự tiến bộ công nghệ là hiện tượng có ảnh hưởng nhất mà cũng khó đoán nhất. Ngày nay, tiến bộ thuật toán, hoặc sản xuất trong không gian ba chiều (3D printing) cũng có thể đào thải cả một thành phần trung gian của tiến trình sản xuất kể cả trong các lĩnh vực dịch vụ, ví dụ như y tế hay bảo hiểm,…
Bên cạnh đó, còn xuất hiện những hiện tượng mới lạ hơn, như mạng xã hội trong việc truyền bá thông tin thật và giả, hay tiền kỹ thuật số Bitcoin, v.v… Trong bối cảnh đó, các chính trị gia và giới làm luật còn gặp nhiều lúng túng và không thể hứa hẹn rằng kết quả của tiến bộ sẽ nâng cao lợi tức cho tất cả quần chúng.
Chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa dự đoán về hai xu hướng, bên cánh tả thì vẫn lý tưởng toàn cầu hoá đang suy sụp, bên cánh hữu là chủ nghĩa quốc gia dân tộc.Tại các nước dân chủ, nhiều người bất ngờ đắc cử khi hứa hẹn phép lạ, như tại Mỹ.
Nhưng cơ chế dân chủ có những ràng buộc và giới hạn khiến một cá nhân khó phá rào và thay đổi tất cả. Trào lưu thứ hai là tại các nước độc tài, lãnh tụ phải nhân danh quyền lợi quốc dân mà tập trung quyền lực để cải cách theo yêu cầu của tình thế mới, ví dụ là Trung Quốc hoặc trường hợp như Saudi Arabia./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU muốn có quyền trừng phạt trong giai đoạn chuyển tiếp
07:42' - 07/02/2018
Điều khoản trừng phạt, một phần trong dự thảo văn bản mà Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sớm công bố, có thể trở thành vấn đề nổi cộm khi các cuộc đàm phán về Brexit được nối lại tại Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU cảnh báo đã đến lúc Anh phải lựa chọn
07:40' - 06/02/2018
Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh Châu Âu (EU) Michel Barnier tuyên bố hiện đã đến lúc nước Anh đưa ra lựa chọn về kiểu quan hệ với EU.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Hàng nghìn người biểu tình kêu gọi chính phủ hỗ trợ Hệ thống y tế công
10:15' - 04/02/2018
Những người biểu tình kêu gọi chính phủ tăng ngân sách cho NHS và đẩy lùi sự ảnh hưởng của lĩnh vực tư nhân trong ngành dịch vụ y tế công này.
-
Kinh tế Thế giới
CPTPP mang lại lợi ích đáng kể cho ngành nông nghiệp Canada
05:30' - 04/02/2018
CPTPP là một lời tuyên bố rõ ràng rằng Canada muốn có vị trí quan trọng hơn trên trường quốc tế khi tiếp tục xác lập nền tảng thương mại kết nối Bắc Mỹ với châu Á – Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại Mỹ" thất thế" có thể khiến ông Trump thay đổi lập trường về CPTPP
20:09' - 29/01/2018
Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos vào ngày 25/1, Tổng thống Trump cho biết sẽ cân nhắc việc đưa Mỹ tham gia CPTPP trở lại nếu có thể đạt được một thỏa thuận tốt hơn đáng kể.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản kiên định lộ trình thúc đẩy CPTPP bất chấp động thái mới từ Mỹ
12:36' - 26/01/2018
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc về việc Mỹ quay trở lại tham gia TPP theo những điều khoản "tốt hơn nhiều".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06'
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47'
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30'
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.