1. >

Nhật Bản kiên định lộ trình thúc đẩy CPTPP bất chấp động thái mới từ Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc về việc Mỹ quay trở lại tham gia TPP theo những điều khoản "tốt hơn nhiều".

Nhật Bản kiên định lộ trình thúc đẩy CPTPP bất chấp động thái mới từ Mỹ

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 26/1 khẳng định việc Mỹ để ngỏ khả năng quay trở lại đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ không làm thay đổi lộ trình của Tokyo về việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - thỏa thuận thay thế TPP.

Tuyên bố của Bộ trưởng Motegi - người phụ trách đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bên phía Nhật Bản - được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý về việc nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thể quay trở lại đàm phán TPP.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC của Mỹ ở Thụy Sĩ ngày 25/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc về việc Mỹ quay trở lại tham gia TPP theo những điều khoản "tốt hơn nhiều".

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Motegi nhấn mạnh: "Các điều khoản của TPP 11 đã được quyết định, và ưu tiên của chúng tôi là đưa TPP 11 sớm có hiệu lực". Tuy nhiên, ông Motegi cũng hoan nghênh "thực tế rằng Mỹ đã công nhận tầm quan trọng của TPP", đồng thời nêu rõ Tokyo sẵn sàng "giải thích các điều khoản của TPP 11 với Mỹ, nếu được yêu cầu".

Trước đó, tại cuộc họp ngày 23/1 tại Tokyo (Nhật Bản), 11 nước tham gia đàm phán CPTPP (gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam), đã nhất trí về nội dung sửa đổi hiệp định này.

Theo kế hoạch, các bên sẽ ký kết CPTPP tại vòng đàm phán tiếp theo ở Chile vào ngày 8/3 tới để hiệp định này bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam vẫn chưa thoát cảnh dư thừa nguồn cung khiến giá giảm mạnh, nông dân thua lỗ. Một phần nguyên nhân là do có quá nhiều rào cản giữa nông dân và doanh nghiệp, từ thông tin thị trường, hạ tầng giao thông đến hệ thống các bên trung gian mà cụ thể là thương lái.

ncif