Dự báo mực nước biển có thể dâng thêm hơn 2m
Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học vừa được công bố ngày 20/5 trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa kỳ.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York, kết quả này cho thấy dù cả thế giới vẫn được cảnh báo biến đổi khí hậu gây ra mực nước biển ngày càng dâng cao, song mức dự báo nước biển sẽ cao thêm khoảng 0,9m vào năm 2100 được công bố từ trước đến nay là chưa chính xác và chưa đánh giá hết rủi ro tiềm ẩn.
Kênh truyền hình Fox News cho rằng, nếu khả năng mực nước biển dâng hơn 2m như các nhà khoa học mới công bố là có thể xảy ra thì mức độ hủy diệt sẽ rất khủng khiếp.
Nhiệt độ tăng 5 độ C sẽ làm giảm đáng kể mức độ đóng băng ở Greenland cũng như ở Nam Cực.
Để có thể dễ dàng so sánh, theo báo cáo năm 2013 của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ), nếu mực nước biển cao thêm khoảng 1m sẽ dẫn tới việc trái đất mất đi một phần đất có độ lớn tương đương nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh cộng lại.
Kết quả nghiên cứu mới cho thấy mực nước biển hiện nay mỗi năm đã dâng cao thêm 3mm. Nếu kịch bản xấu nhất xảy ra với nhiệt độ toàn cầu nóng lên 5 độ C thì khoảng 1,79 triệu km2 đất đai, lớn gấp hơn ba lần bang California, sẽ bị nhấn chìm dưới biển và 187 triệu người, khoảng 2,5% dân số thế giới sẽ có nguy cơ biến mất cùng/hoặc chỗ ở.
Nhóm tác giả nghiên cứu mới cũng cho rằng báo cáo LHQ 2013 chưa đi tới tận cùng của vấn đề và mới chỉ ra những khả năng "chắc chắn" sẽ xảy ra, chưa dự báo về những khả năng có thể xảy ra, và như vậy có thể làm lạc hướng các nhà hoạch định chính sách, khiến họ không đánh giá hết được những rủi ro tiềm ẩn để từ đó đưa ra các quyết định đối phó phù hợp.
Nghiên cứu mới đánh giá các kịch bản các mức nước biển dâng có khả năng xảy ra trong khoảng từ 5-95%, trong khi nghiên cứu của LHQ năm 2013 chỉ đưa ra các dự báo có 17-83% khả năng xảy ra và dự báo nhiệt độ chỉ tăng trong khoảng 2 độ C.
Trên thực tế, việc mực nước biển tăng tới 5 độ C về mặt khoa học là rất khó xảy ra (chỉ 5% khả năng), song trưởng nhóm dự án nghiên cứu, Giáo sư Jonathan Bamber thuộc ĐH Bristol, cho rằng vẫn cần thiết phải xem xét, đánh giá và không nên coi thường.
Các nhà khoa học cũng nhận định rằng nhân loại vẫn còn thời gian để tránh được thảm họa tệ nhất có thể xảy ra nếu tích cực giảm thiểu mức độ khí thải nhà kính trong những thập kỷ tới./.
- Từ khóa :
- biến đổi khí hậu
- nước biển dâng
- new york
- thượng hải
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề biến đổi khí hậu trong cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ
06:31' - 09/05/2019
Theo The Hill, các ứng viên đảng Dân chủ đang phải chiến đấu với một trong những nội dung quan trọng nhất trong cương lĩnh tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng – đó là vấn đề biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đối mặt với khả năng thiếu nước do biến đổi khí hậu
14:46' - 01/03/2019
Theo kết quả nghiên cứu sơ bộ được đăng trên tờ Earth's Future ngày 28/2, những áp lực từ biến đổi khí hậu và tăng trưởng dân số có thể gây ra tình trạng thiếu nước ở hầu khắp nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Australia bị đe dọa vì nhiệt độ cao và nước biển dâng
15:13' - 08/02/2018
Ngành du lịch trị giá hàng tỷ USD của Australia đang đối mặt với mối đe dọa lớn do biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Kết nối lòng dân bằng sức trẻ
13:25'
Theo Tỉnh đoàn Đồng Tháp, 100% xã, phường đoàn tại tỉnh đồng loạt triển khai hoạt động cao điểm hỗ trợ vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại cơ sở.
-
Kinh tế tổng hợp
Phú Quốc chuẩn bị mặt bằng cho 77 dự án
12:49'
Theo UBND đặc khu Phú Quốc nhu cầu nền tái định cư phục vụ GPMB cho 77 công trình, dự án trên đảo Phú Quốc khoảng 13.479 nền; trong đó, 21 dự án, công trình APEC 2027 là 3.664 nền tái định cư.
-
Kinh tế tổng hợp
Động lực mới, kỳ vọng lớn từ An Giang nửa cuối năm 2025
11:43'
An Giang xây dựng hai kịch bản tăng trưởng năm 2025; đồng thời, xác định các khu vực kinh tế trọng điểm là đầu tàu cho tăng trưởng trong nửa cuối năm 2025.
-
Kinh tế tổng hợp
Đồng Tháp: Gần 2,3 tỷ đồng “chặn” sạt lở sông Ba Rày
10:30'
Được khởi công từ tháng 6/2025, sau hơn 1 tháng khẩn trương thi công, 2 điểm xử lý ở bờ Đông và 1 điểm xử lý bờ Tây sông Ba Rày đã hoàn thành đạt từ 50% đến 60% khối lượng công việc được giao.
-
Kinh tế tổng hợp
Tra cứu nhanh điểm thi tốt nghiệp THPT 2025
09:54'
Hãy tra cứu nhanh điểm thi tốt nghiệp THPT 2025 tại đây.
-
Kinh tế tổng hợp
Công nghệ đánh thức giá trị di sản
09:43'
Không chỉ là xu hướng, công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế mở rộng (XR) đang trở thành lực đẩy quan trọng trong quá trình chuyển đổi số ngành du lịch.
-
Kinh tế tổng hợp
Hôm nay (16/7) chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025
07:10'
Bắt đầu từ 8h ngày 16/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các Sở Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu U23 Đông Nam Á Mandiri Cup 2025 hôm nay 16/7
05:30'
Lịch thi đấu U23 Đông Nam Á 2025 hôm nay 16/7/2025. Lịch thi đấu U23 Đông Nam Á Mandiri Cup 2025 hôm nay 16/7. Cập nhật lịch thi đấu bóng đá U23 Đông Nam Á 2025 mới nhất.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 16/7/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 16/7, sáng mai 17/7 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.