BNEWS Giám đốc điều hành của các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu của Saudi Arabia và Mỹ là Saudi Aramco và Exxon Mobil ngày 18/9 đã bác dự báo rằng nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh.
Các hãng này cho biết thêm việc chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn để ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ đòi hỏi phải tiếp tục đầu tư vào dầu thô và khí đốt.
Bình luận trên được đưa ra sau khi người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuần trước thông báo ước tính mới nhất của cơ quan này cho thấy thời kỳ tăng trưởng nhiên liệu hóa thạch sắp kết thúc và nhu cầu sẽ đạt đỉnh vào năm 2030.
Phát biểu tại Hội nghị Dầu khí Thế giới ở Calgary, Giám đốc điều hành Saudi Aramco Amin Nasser cho biết các cuộc thảo luận về nhu cầu dầu đạt đỉnh đã thường xuyên được nhắc đến trước đây. Ông Nasser cho hay dự báo này đang giảm dần sau khi được xem xét cẩn thận vì nó chủ yếu được thúc đẩy bởi các chính sách chứ không phải là sự kết hợp đã được chứng minh giữa thị trường, kinh tế cạnh tranh và công nghệ. Ông dự báo nhu cầu sẽ tăng lên khoảng 110 triệu thùng/ngày vào năm 2030. Nhu cầu hiện tại là khoảng 100 triệu thùng/ngày.Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng đã bác ước tính dầu đạt đỉnh của IEA và tỏ ý lạc quan hơn về nhu cầu khi đưa ra dự báo tăng 2,44 triệu thùng/ngày trong năm nay lên 102,1 triệu thùng/ngày, so với dự báo tăng 2,2 triệu thùng/ngày của IEA.
Các nhóm môi trường đã biểu tình trong tuần này bên ngoài hội nghị hàng năm của các công ty và quốc gia sản xuất dầu. Chủ đề của hội nghị năm nay là chuyển đổi năng lượng. Ông Nasser cho biết quá trình chuyển đổi năng lượng hiện tại dựa trên các giả định và kịch bản "không thực tế" và điều quan trọng là phải tiếp tục đầu tư vào dầu khí để đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu và chuyển đổi sang các nguồn sạch hơn với chi phí hợp lý. Theo ông, vẫn cần phải đầu tư, nếu không trong trung và dài hạn, thế giới sẽ gặp một cuộc khủng hoảng khác và sẽ đi thụt lùi trong việc sử dụng ngày càng nhiều than và các sản phẩm giá rẻ khác hiện có. Giám đốc điều hành Exxon, Darren Woods, phát biểu cùng hội nghị với ông Nasser, cho biết sẽ khó thay thế hệ thống năng lượng ngày nay vì dầu và khí đốt có sẵn và quá trình chuyển đổi sẽ mất thời gian. Ông nói rằng bất kể nhu cầu đến đâu, nếu không duy trì một mức độ đầu tư nào đó trong ngành, thì nguồn cung sẽ bị thiếu hụt, dẫn đến giá cao hơn./.- Từ khóa:
- iea
- sản lượng dầu
- dầu mỏ
- năng lượng sạch
- dầu
- dầu thô
- khí đốt
Tin liên quan
Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể chạm mức thấp nhất bốn tháng
Giá dầu tăng tại châu Á trong phiên chiều 19/9, đánh dấu phiên tăng giá thứ tư liên tiếp, khi sản lượng dầu đá phiến thấp tại Mỹ làm gia tăng những lo ngại về khả năng thâm hụt nguồn cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.











