Dự báo nhu cầu nhân sự quản lý cấp cao tại Việt Nam

19:44' - 07/10/2019
BNEWS Nhiều doanh nghiệp đang "khát" các vị trí quản lý hoặc chuyên gia hàng đầu có chuyên môn kỹ thuật cao. Nhu cầu tuyển dụng giám đốc điều hành cho các công ty Việt Nam lớn tăng lên không ít.

Đây là nhận định được Công ty Adecco Việt Nam, thuộc Tập đoàn Addeco – đơn vị tư vấn nhân sự, tuyển dụng hàng đầu thế giới, công bố chiều 7/10.

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc văn phòng Hà Nội, Công ty Adecco Việt Nam cho rằng: Điều rất quan trọng đối với các doanh nghiệp là cần có đội ngũ quản lý trình độ cao để lãnh đạo hiệu quả lực lượng lao động hiện có.

Xu hướng tuyển dụng các nhân sự thường diễn ra vào nửa cuối năm, khi các công ty đang chuẩn bị lên kế hoạch kinh doanh cho năm mới.

Theo Adecco Việt Nam, nhu cầu về nhân lực trong quản lý sản phẩm và Trưởng phòng tiếp thị tại các công ty hàng tiêu dùng vẫn khá nhiều, bên cạnh đó những công việc trong ngành sản xuất lại tăng mạnh.

Trong đó, các vị trí quản lý như: Tổng giám đốc hoặc Trưởng phòng kỹ thuật sản xuất có xu hướng gia tăng do nhiều công ty sản xuất từ Trung Quốc đang di dời đến Việt Nam.

Bà Lê Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Adecco Việt Nam nhận định: Xu hướng này cũng thúc đẩy sự gia tăng vị trí quản lý nhân sự cho các nhà máy, đặc biệt là những người có kinh nghiệm trong các tổ chức quy mô lớn với nhiều nhân công.

Để chuẩn bị cho năm tiếp theo, việc thành lập nhà máy mới đòi hỏi nhiều chuyên gia về quản lý chất lượng, sản xuất..., nâng cao sản lượng sản xuất.

Các công ty công nghệ có nền tảng ứng dụng trên điện thoại, các công ty công nghệ tài chính có nhu cầu cao đối với vị trí Giám đốc sản phẩm và các nhân lực về kinh doanh thông minh (BI), trí tuệ nhân tạo.

Thị trường lao động của những ngành này được dự đoán sẽ vẫn phát triển mạnh mẽ trong quý IV/2019 và năm 2020 - đại diện Công ty Adecco Việt Nam cho biết.

Về thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (Falmi), nhu cầu tuyển dụng lao động của thành phố trong quý 4/2019 là khoảng 75.000 chỗ làm, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhu cầu lao động tăng do các doanh nghiệp tập trung hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, các đơn hàng cung cấp cho thị trường vào thời điểm cuối năm, đặc biệt là các dịp lễ, Tết nên đây là thời điểm doanh nghiệp gia tăng tuyển dụng lao động.

Trong đó, các nhóm ngành kinh doanh - bán hàng chiếm 23,24% nhu cầu tuyển dụng, dịch vụ phục vụ chiếm 15,55%.

Ông Nguyễn Văn Sang - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (Yes Center) cho biết: Từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, nhất là lao động có kinh nghiệm làm việc, nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng nghề, ngoại ngữ và một số kỹ năng khác.

Cụ thể, thị trường lao động tiếp tục phát triển theo hướng thu hút lao động có trình độ tay nghề cao, xu hướng nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm 82,92%; trong đó, nhu cầu nhân lực có trình độ Đại học trở lên chiếm hơn 12 %; Cao đẳng chiếm 17%; Trung cấp chiếm 26,04%; Sơ cấp nghề - công nhân kỹ thuật lành nghề chiếm 27%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục