BNEWS Năm 2016 hứa hẹn là một năm không mấy thú vị đối với các nhà đầu tư khi các thị trường vẫn còn nhiều biến động.
Nhận định này được nhiều chuyên gia kinh tế đưa ra trong bối cảnh xuất hiện tình trạng căng thẳng trên các thị trường tiền tệ, chứng khoán và hàng hóa thế giới chỉ trong tuần đầu tiên của Năm mới 2016.
Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn các nhận định trên, cho rằng sự mất giá bất ngờ của đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hoặc sự thất vọng về gói biện pháp được Ngân hàng Trung ương châu Âu đưa ra hồi tháng 12 có thể gây ra những phản ứng rất dữ dội ở các thị trường.
Lạm phát sẽ ở mức độ vừa phải, giúp các ngân hàng trung ương duy trì hỗ trợ cho thị trường thế giới. Tuy nhiên, năm 2016 sẽ là lần đầu tiên có sự chia rẽ giữa chính sách của các khối kinh tế lớn với việc bình thường hóa chính sách tiền tệ tại Mỹ và Anh, trong khi các quốc gia phát triển sẽ tiếp tục làm đầy thị trường thanh khoản.
Trong bối cảnh này, tăng trưởng toàn cầu sẽ vào khoảng 3%, có sự suy giảm nhẹ so với năm 2015. Theo các nhà chiến lược, trong những tháng tới, đồng USD có thể sánh ngang với đồng euro, nhưng tình trạng này không được duy trì dài hạn.
Trong bối cảnh đó, cổ phiếu vẫn là sự lựa chọn mặc định. Theo chuyên gia Guy Wagner thuộc Ngân hàng Luxembourg, nên ưu tiên cho cổ phiếu của các công ty chất lượng với bảng cân đối mạnh và lợi thế cạnh tranh cho phép biên độ lợi nhuận cao.
Một số nhà chiến lược cho rằng nếu trái phiếu chính phủ của các quốc gia phát triển có nguy cơ không phải là hạng mục đầu tư tập trung trong những tháng tới, thì cơ hội chỉ là đầu tư vào nợ chính phủ.
Cuối cùng, dầu lửa vẫn có thể duy trì mức giá khoảng từ 40-60 USD trong 2 hoặc 3 năm tới, trừ khi nếu các quốc gia sản xuất quyết định thắt chặt van, hoặc khi có một sự kiện địa chính trị gây căng thẳng.
Theo ông Philippe Gijsels thuộc ngân hàng BNP Paribas Fortis, ở mức dưới 40 USD/thùng dầu, một số nhà sản xuất vẫn có thể duy trì sản xuất. Và trên mức 60 USD, ngành công nghiệp khí đá phiến của Mỹ sẽ tiếp tục sản xuất đầy đủ. Tình trạng này sẽ mất 2 năm để đảo ngược.
Trong khi đó, phát biểu tại diễn đàn kinh tế ở Sri Lanka ngày 7/1, tỷ phú tài chính Mỹ George Soros cảnh báo giới đầu tư nên thận trọng do các thị trường trên thế giới có nguy cơ đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.
Ông Soros cho rằng Trung Quốc đang nỗ lực tìm kiếm một mô hình tăng trưởng mới và sự mất giá của đồng Nhân dân tệ sẽ gây tác động tới hàng loạt quốc gia trên thế giới, trong đó tất cả các nước đang phát triển nhiều khả năng phải đối diện với sự trở lại của lãi suất dương.
Mối lo ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế Trung Quốc cũng ngày càng tăng khi đồng Nhân dân tệ suy yếu và thị trường chứng khoán của nước này ngừng giao dịch, do các chỉ số đồng loạt “lao dốc”.
Dựa trên việc phân tích tình hình tài chính, tỷ phú Soros nhấn mạnh “những vấn đề nghiêm trọng” trong tình hình hiện nay gợi cho ông nhớ tới cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008, đồng thời cho rằng những vấn đề này là “một phần của cuộc khủng hoảng”./.
Tin liên quan
WBG: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 10% trước năm 2030
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) dự báo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang lại động lực kinh tế chủ yếu cho Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia trước năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiITC cảnh báo Mỹ có thể thiệt hại nếu bỏ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc
Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với giá cao hơn, đồng thời chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang các nguồn khác.
-
Kinh tế Thế giớiSố người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét Nepal-Trung Quốc tăng lên hơn 470 người
Theo thống kê của cảnh sát Nepal, tính đến 10h sáng 28/8 (theo giờ Việt Nam) số người thiệt mạng trong các trận lũ quét tàn khốc tại khu vực biên giới Nepal - Trung Quốc đã tăng lên 469 người.
-
Kinh tế Thế giớiTuyến hàng hải Bắc Cực hút tàu châu Á
Những bất ổn kéo dài tại Trung Đông đang thúc đẩy các hãng vận tải biển châu Á tìm kiếm tuyến đường mới qua Bắc Cực để kết nối với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump ký lệnh đổi tên hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp đổi tên hồ Ontario thành “Lake America” (Hồ Mỹ) trong hệ thống tên địa lý của Chính phủ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiVị thế điều tiết thị trường dầu mỏ của OPEC+ đang suy giảm
Tỷ trọng đóng góp của OPEC+ vào sản lượng dầu toàn cầu trong tháng 7 đã giảm xuống còn khoảng 40%.
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.











