Dự báo thế giới năm 2016: Nhiều lo lắng cho các nhà đầu tư
Nhận định này được nhiều chuyên gia kinh tế đưa ra trong bối cảnh xuất hiện tình trạng căng thẳng trên các thị trường tiền tệ, chứng khoán và hàng hóa thế giới chỉ trong tuần đầu tiên của Năm mới 2016.
Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn các nhận định trên, cho rằng sự mất giá bất ngờ của đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hoặc sự thất vọng về gói biện pháp được Ngân hàng Trung ương châu Âu đưa ra hồi tháng 12 có thể gây ra những phản ứng rất dữ dội ở các thị trường.
Lạm phát sẽ ở mức độ vừa phải, giúp các ngân hàng trung ương duy trì hỗ trợ cho thị trường thế giới. Tuy nhiên, năm 2016 sẽ là lần đầu tiên có sự chia rẽ giữa chính sách của các khối kinh tế lớn với việc bình thường hóa chính sách tiền tệ tại Mỹ và Anh, trong khi các quốc gia phát triển sẽ tiếp tục làm đầy thị trường thanh khoản.
Trong bối cảnh này, tăng trưởng toàn cầu sẽ vào khoảng 3%, có sự suy giảm nhẹ so với năm 2015. Theo các nhà chiến lược, trong những tháng tới, đồng USD có thể sánh ngang với đồng euro, nhưng tình trạng này không được duy trì dài hạn.
Trong bối cảnh đó, cổ phiếu vẫn là sự lựa chọn mặc định. Theo chuyên gia Guy Wagner thuộc Ngân hàng Luxembourg, nên ưu tiên cho cổ phiếu của các công ty chất lượng với bảng cân đối mạnh và lợi thế cạnh tranh cho phép biên độ lợi nhuận cao.
Một số nhà chiến lược cho rằng nếu trái phiếu chính phủ của các quốc gia phát triển có nguy cơ không phải là hạng mục đầu tư tập trung trong những tháng tới, thì cơ hội chỉ là đầu tư vào nợ chính phủ.
Cuối cùng, dầu lửa vẫn có thể duy trì mức giá khoảng từ 40-60 USD trong 2 hoặc 3 năm tới, trừ khi nếu các quốc gia sản xuất quyết định thắt chặt van, hoặc khi có một sự kiện địa chính trị gây căng thẳng.
Theo ông Philippe Gijsels thuộc ngân hàng BNP Paribas Fortis, ở mức dưới 40 USD/thùng dầu, một số nhà sản xuất vẫn có thể duy trì sản xuất. Và trên mức 60 USD, ngành công nghiệp khí đá phiến của Mỹ sẽ tiếp tục sản xuất đầy đủ. Tình trạng này sẽ mất 2 năm để đảo ngược.
Trong khi đó, phát biểu tại diễn đàn kinh tế ở Sri Lanka ngày 7/1, tỷ phú tài chính Mỹ George Soros cảnh báo giới đầu tư nên thận trọng do các thị trường trên thế giới có nguy cơ đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.
Ông Soros cho rằng Trung Quốc đang nỗ lực tìm kiếm một mô hình tăng trưởng mới và sự mất giá của đồng Nhân dân tệ sẽ gây tác động tới hàng loạt quốc gia trên thế giới, trong đó tất cả các nước đang phát triển nhiều khả năng phải đối diện với sự trở lại của lãi suất dương.
Mối lo ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế Trung Quốc cũng ngày càng tăng khi đồng Nhân dân tệ suy yếu và thị trường chứng khoán của nước này ngừng giao dịch, do các chỉ số đồng loạt “lao dốc”.
Dựa trên việc phân tích tình hình tài chính, tỷ phú Soros nhấn mạnh “những vấn đề nghiêm trọng” trong tình hình hiện nay gợi cho ông nhớ tới cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008, đồng thời cho rằng những vấn đề này là “một phần của cuộc khủng hoảng”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WBG: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 10% trước năm 2030
18:17' - 08/01/2016
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) dự báo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang lại động lực kinh tế chủ yếu cho Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia trước năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
11:59' - 07/01/2016
Ngày 6/1, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2016, đồng thời bày tỏ lo ngại về tốc độ tăng trưởng "đáng thất vọng" của các nền kinh tế mới nổi.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo năm 2016 sản phẩm công nghệ tiêu dùng sẽ nhiều khó khăn
13:05' - 06/01/2016
Năm 2016 có thể tiếp tục không mấy thuận lợi đối với các sản phẩm công nghệ tiêu dùng trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.

Tỷ phú tài chính Mỹ George Soros cảnh báo giới đầu tư nên thận trọng. Ảnh: wikipedia