Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Nắng nóng gay gắt tiếp diễn ở nhiều nơi

21:37' - 02/06/2021
BNEWS Dự báo thời tiết 10 ngày tới theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các khu vực trong cả nước đều có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 3-12/6, các khu vực trong cả nước đều có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới:

Phía Tây Bắc Bộ

Ngày 3/6 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; riêng khu vực Sơn La - Hòa Bình có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Đêm 3-9/6 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông.

Ngày 10-12/6, có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.
Phía Đông Bắc Bộ

Ngày 3/6 nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, riêng khu vực trung du, đồng bằng có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, vùng núi có mưa rào, dông rải rác.

Đêm 3-5/6, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông; sau có mưa rào, dông rải rác (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Ngày 6-9/6 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông.

Ngày 10-12/6, có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.
Thủ đô Hà Nội

Ngày 3/6 nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, chiều tối có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh, đêm không mưa.

Đêm 3-5/6, có mưa vừa, mưa to và dông; sau có mưa rào, dông rải rác, tập trung vào chiều tối và đêm. Ngày 6-9/6, có mưa vừa, mưa to, rải rác có dông.

Ngày 10-12/6, có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.
Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Ngày 3/6 nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Ngày 4-10/6, phía Bắc trời nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều tối và đêm 4/6 có mưa rào, dông rải rác; phía Nam trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Chiều tối 10-12/6, phía Bắc có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Ngày 3-4/6 ngày nắng; phía Bắc có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Ngày 5-10/6, ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Ngày 11-12/6, ngày nắng, riêng phía Bắc có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.
Khu vực Tây Nguyên

Ngày 3-4/6 ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Từ 5-12/6, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; riêng ngày 7-8/6 chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.
Khu vực Nam Bộ 

Ngày 3-4/6 ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Ngày 5-12/6, có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.
Theo các chuyên gia y tế, các vấn đề sức khỏe thường gặp ở mùa nắng nóng là mất nước, kiệt sức, say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do thay đổi môi trường đột ngột hoặc do tiếp xúc quá lâu, làm việc trong môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao. 

Mức độ nhẹ là các biểu hiện gây mệt mỏi, khát nước, hoa mắt, chóng mặt, tăng nhịp tim, nhịp thở, chuột rút...

Mức độ nặng sẽ bị đau đầu, khó thở tăng dần, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, co giật, ngất xỉu hoặc hôn mê, trụy tim mạch và có thể dẫn đến tử vong.
Để bảo vệ sức khỏe, các bác sĩ khuyến cáo người dân hạn chế đi ra ngoài trời nắng trong khoảng thời gian từ 10-16 giờ.

Những người đang ở phòng điều hòa nhiệt độ thấp không nên ra ngoài trời nắng đột ngột, tăng nhiệt độ điều hòa trong phòng hoặc ngồi nghỉ trong bóng mát trước khi đi ra ngoài.

Mọi người nên mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi; rèn luyện thân thể, để nâng cao sức đề kháng và sức chống chịu; tăng cường các loại rau xanh, hoa quả, đặc biệt cần uống tối thiểu 1,5-2 lít nước/ngày.
Những người phải làm việc ngoài trời bố trí thời gian làm vào những lúc trời mát hoặc không làm việc quá lâu, tránh các hoạt động thể lực quá mức, có thời gian nghỉ ngơi định kỳ ở nơi thoáng mát, uống nước bổ sung muối, khoáng chất đối với những người mất nhiều mô hôi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục