Dự báo thời tiết 2 ngày tới: Từ 5/7, Bắc Bộ có nắng nóng gay gắt

18:16' - 03/07/2020
BNEWS Dự báo thời tiết từ ngày 5/7, vùng áp thấp phía Tây có xu hướng phát triển trở lại nên các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, cục bộ có nắng nóng gay gắt.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ ngày 5/7, vùng áp thấp phía Tây có xu hướng phát triển trở lại nên các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, cục bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Ngày 4/7, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 55-65%.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong 6 giờ tới (từ 14 giờ 30 đến 20 giờ 30 ngày 3/7), khu vực các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái sẽ có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20 - 40mm, có nơi trên 60mm.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5000m vẫn còn duy trì nên từ 3 - 5/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có nơi trên 120mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ 3 - 4/7, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm).

Thủ đô Hà Nội từ 3 - 5/7 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều, đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên đêm 3/7, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ ngày 4/7, mưa có xu hướng giảm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trên biển, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam hoạt động yếu dần với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên trong đêm 3 và sáng 4/7, ở vùng biển phía Tây Nam của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây của khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 4-5, đêm nay có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục