Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều 2/7, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông nên đêm 2/7 và ngày 3/7, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và trung Trung Bộ có mưa, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết từ đêm 3/7 đến ngày 5/7, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển về phía đất liền nên ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt); từ ngày 3-4/7, vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt). Trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng đạt báo động 1, các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh dưới báo động 1.Sau thời gian dài nắng nóng, đất bị khô nứt, đặc tính của đất bị phá vỡ và cháy rừng đã xảy ra ở khu vực Bắc miền Trung, bề mặt thảm phủ bị suy giảm, mưa lớn trên diện rộng gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ do nghẽn dòng, lũ bùn, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi phía Bắc, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa đến Quảng Bình. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1.
Dự báo chi tiết các khu vực đêm 2/7 và ngày 3/7: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 66-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C. Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực đồng bằng và ven biển từ chiều 3/7, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C. Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi; từ chiều 3/7 có mưa vừa, mưa to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng phía Bắc có mưa to đến rất to. Gió Tây đến Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C, phía Nam 29-32 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C. Tây Nguyên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C. Nam Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C./. Xem thêm:>>Dự báo thời tiết 2 ngày tới: Bắc Bộ và Trung Bộ mưa to
>>Dự báo thời tiết miền Trung hai ngày cuối tuần: Nắng nóng trở lại
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 5 ngày tới: Nắng nóng còn kéo dài ở Bắc Bộ và Trung Bộ
18:24' - 27/06/2019
Dự báo thời tiết Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài 2 - 5 ngày tới
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Chỉ số tia UV cao nguy hại đến sức khỏe
11:06' - 19/06/2019
Dự báo thời tiết trong 3 ngày tới chỉ số tia UV ở một số thành phố có giá trị từ 8-10 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
TP. Hồ Chí Minh xuất hiện mưa trái mùa sau nhiều ngày nắng nóng
19:03'
Chiều tối 13/3, nhiều khu vực tại TP. Hồ Chí Minh bất ngờ xuất hiện mưa dông trái mùa kèm sấm sét và gió giật, khi trước đó thời tiết chủ yếu nắng nóng kéo dài.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp bầu cử 15/3: Bắc Bộ rét, Trung Bộ có mưa rải rác
17:48'
Thời tiết ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhìn chung khá thuận lợi, tuy nhiên một số nơi Trung Bộ có mưa rào và dông, Bắc Bộ có mưa phùn, sương mù và trời rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 13/3: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, Nam Bộ có nơi nắng nóng
07:44'
Dự báo thời tiết ngày 13/3, Bắc Bộ nhiều mây, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng; Trung Bộ có mưa rào cục bộ, trong khi Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, có nơi nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày và đêm 12/3: Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất 25 độ C, sáng và đêm trời rét
07:19' - 12/03/2026
Tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất 17–19 độ C, cao nhất 23–25 độ C. Trời nhiều mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ít nguy cơ thiếu nước diện rộng
11:57' - 11/03/2026
Với hạ tầng công trình thủy lợi đã được đầu tư tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo khả năng chủ động kiểm soát xâm nhập mặn nên ít có nguy cơ xảy ra thiếu nước trên diện rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày và đêm 11/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù
07:53' - 11/03/2026
Tại Hà Nội, trời nhiều mây, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm không mưa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khoảng ngày 12-13/3, không khí lạnh tăng cường
20:24' - 10/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 12-13/3 có một đợt không khí lạnh tăng cường lệch Đông, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn có xu thế giảm dần và tăng lại vào cuối tuần
16:57' - 10/03/2026
Xâm nhập mặn ở khu vực trên có xu thế giảm dần và tăng lại vào cuối tuần. Độ mặn cao nhất tại các trạm ở mức thấp hơn độ mặn cao nhất tháng 3/2025.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp bầu cử: Nhiều khu vực phổ biến trời tạnh ráo, ngày nắng
12:16' - 10/03/2026
Khu vực Hà Nội từ ngày 13/3 - 15/3 đêm và sáng có sương mù và sương mù nhẹ, trưa và chiều trời tạnh ráo.

Dự báo thời tiết ngày 3/7, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, cảnh báo dông, lốc, sét, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất. Ảnh minh họa: TTXVN