BNEWS Dự báo thời tiết từ ngày 5-8/8, hội tụ gió trên cao có khả năng thiết lập ở vùng núi Bắc Bộ nên mưa lớn ở trung du và vùng núi Bắc Bộ kéo dài đến hết ngày 8/8.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2 và cơn bão Hagupit ở phía Đông đảo Đài Loan đang hoạt động mạnh nên từ ngày 3-5/8, Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt; khu vực Việt Bắc và Đông Bắc có mưa to đến rất to 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.
Cảnh báo, từ ngày 5-8/8, hội tụ gió trên cao có khả năng thiết lập ở vùng núi Bắc Bộ nên mưa lớn ở trung du và vùng núi Bắc Bộ kéo dài đến hết ngày 8/8. Thủ đô Hà Nội, từ ngày 3-5/8 có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1-2. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, từ 2 giờ 30 đến 8 giờ 30 ngày 3/8, các tỉnh khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-60mm, có nơi trên 80mm.Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
Dự báo thời tiết ngày và đêm 3/8:Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 28-31 độ C. Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C, cao nhất 28-31 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ngày có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc có nơi mưa vừa, mưa to, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 32-35 độ C. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên từ 20-23 độ C, cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ từ 23-26 độ C, cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 31 độ C./.>>>Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Nhiều khu vực ngày nắng, đêm và sáng mưa, dông
Tin liên quan
Dự báo thời tiết tuần tới: Bắc Bộ mưa trên diện rộng, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất
Dự báo thời tiết từ đêm 2/8 đến ngày 8/8, tình hình mưa lớn ở Bắc Bộ vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là khu vực trung du và vùng núi phía Bắc, khiến nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội và mưa lớn ở nhiều khu vực
Ra đa thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa rào và dông cho nhiều khu vực tại Hà Nội
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuÁp thấp nhiệt đới tiếp tục đổi hướng, di chuyển nhanh với tốc độ 25km/h
Do tác động của bão, từ chiều tối ngày 24/7, vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, sóng cao 3-5m
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuỨng phó biến đổi khí hậu, thiên tai: Phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa
Biến đổi khí hậu đã và đang diễn biến phức tạp gây thiên tai bất thường và cực đoan.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuMưa lớn kéo dài, cảnh báo lũ trên các sông ở Bắc Bộ
Từ chiều tối 23/7 đến ngày 25/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuÁp thấp nhiệt đới đổi hướng, tăng cường độ
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đổi hướng Tây Bắc (trước đó là hướng Tây Tây Bắc), tăng cường độ và di chuyển nhanh hơn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuXây dựng kịch bản vận hành hồ chứa ứng phó mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa
Hồ chứa có cửa van xả lũ căn cứ vào tình hình dự báo mưa xây dựng kịch bản vận hành, chủ động hạ thấp mực nước đón lũ, bảo đảm an toàn công trình và không xả lũ bất thường gây mất an toàn hạ du.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuVùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuHà Tĩnh: Nguy cơ thiệt hại sản xuất do mực nước nhiều hồ chứa xuống thấp
Nguồn nước sụt giảm đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của người dân vùng hạ du.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuĐiện Biên cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở mức rất cao
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực tại Điện Biên đạt trạng thái bão hòa, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở mức rất cao. Người dân cần đề phòng mưa dông, lốc, sét và ngập úng trong những giờ tới.











