Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, từ ngày 21-29/1, các khu vực có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, trong đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng.
Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa...Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Người dân miền núi hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín.
Bên cạnh đó, người dân cần che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao.
Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn. Hiện, dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra. Dự báo thời tiết tuần từ 21-29/1:Phía Tây Bắc Bộ, ngày 21/1 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 22-27/1, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ đêm 27-29/1, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm và sáng sớm trời rét.
Phía Đông Bắc Bộ, ngày 21/1, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 22-23/1, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ ngày 24-27/1, đêm và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác, trưa chiều hửng nắng. Từ đêm 27-29/1, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Sáng và đêm trời rét. Thủ đô Hà Nội ngày 21/1, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 22-23/1, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ ngày 24-27/1, đêm và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác, trưa chiều hửng nắng. Từ đêm 27-29/1, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, từ ngày 21-27/1, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ ngày 28-29/1, có mưa, mưa rào rải rác, phía Bắc đêm và sáng trời rét. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, từ ngày 21-27/1, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 28-29/1, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác; phía Nam có mưa rào vài nơi. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ 21-29/1, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi./.- Từ khóa :
- Thời tiết
- thời tiết 7 ngày
- dự báo thời tiết 7 ngày
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 20/1: Bắc Bộ mưa và rét đậm, đề phòng thời tiết nguy hiểm
07:33' - 20/01/2022
Dự báo thời tiết ngày 20/1, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa và rét đậm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 20/1: Bắc Bộ mưa rào và dông, trời rét
18:33' - 19/01/2022
Dự báo thời tiết ngày mai 20/1 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết hôm nay 19/1: Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì rét đậm
08:15' - 19/01/2022
Dự báo thời tiết hôm nay 19/1 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng khu vực Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, gió giật cấp 9
20:58' - 22/08/2025
Dự báo thời tiết đến 19 giờ ngày 23/8, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão trên khu vực Bắc Biển Đông cách đặc khu Hoàng Sa 280km về phía Đông Đông Bắc với sức gió mạnh cấp 8-9, giật 11.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngày 23/8, áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão số 5 với sức gió giật mạnh
17:53' - 22/08/2025
Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm, áp thấp nhiệt đới nhiều khả năng mạnh lên thành bão số 5, di chuyển nhanh, hoàn lưu rộng, ảnh hưởng trực tiếp miền Trung.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chủ động di dời dân, đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm để ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão
16:19' - 22/08/2025
Áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển vào Biển Đông, nhiều khả năng sẽ mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Kajiki. Đây là cơn bão hình thành ngay trên Biển Đông và di chuyển rất nhanh, vùng ảnh hưởng rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Phát động Cuộc thi Vẽ tranh “Sân chơi xanh cho tương lai em”
13:36' - 22/08/2025
Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2025, đồng thời lan tỏa thông điệp về lối sống xanh tới cộng đồng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 22/8: Bắc Bộ vẫn mưa to, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở nhiều địa phương
07:46' - 22/08/2025
Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ sáng đến đêm 22/8, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 150mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở Điện Biên, Lai Châu
21:04' - 21/08/2025
Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh Điện Biên và Lai Châu do tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xuất hiện vùng áp thấp hoạt động ở khu vực phía Đông Philippines
17:46' - 21/08/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện một vùng áp thấp hoạt động ở khu vực phía Đông Philippines.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 22/8: Mưa to ở nhiều nơi, một số sông có lũ lên nhanh
17:43' - 21/08/2025
Dự báo thời tiết đêm 21/8 đến đêm 22/8, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-100mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các tỉnh vùng núi Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt
15:28' - 21/08/2025
Các tỉnh khu vực vùng núi Bắc Bộ triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối,