1. >

Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Nắng nóng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Facebook Share

BNEWS.VN Dự báo thời tiết từ ngày 8 -14/6, nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, sau đó thời tiết chuyển trạng thái mưa dông nhiều nơi, vùng núi Bắc Bộ có mưa to từ khoảng ngày 12-13/6.

Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Nắng nóng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

 Việc dừng chờ đèn tín hiệu giao thông trong những ngày này như một cực hình. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN  

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 8 -14/6, nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, sau đó thời tiết chuyển trạng thái mưa dông nhiều nơi, vùng núi Bắc Bộ có mưa to từ khoảng ngày 12-13/6.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác vào ngày 8-9/6. Từ ngày 10/6, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh trở lại nên mưa dông nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa to.

Dự báo thời tiết các khu vực từ ngày 8-14/6:

Khu vực Bắc Bộ do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây, ngày 8/6, vùng Đồng bằng trung du Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng, các tỉnh vùng núi Tây Bắc có mưa dông, cục bộ có mưa to.

Từ ngày 9-12/6, nắng nóng sẽ mở rộng và gia tăng ở các tỉnh Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Từ đêm 12-14/6, rãnh áp thấp có trục khoảng 25-28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị áp cao lục địa nén và đẩy xuống Bắc Bộ nên Bắc Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, riêng các tỉnh vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (mưa tập trung từ đêm 12/6 đến đêm 13/6).

Từ ngày 8-10/6, mực nước trên các sông chính thuộc hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ biến đổi chậm. Từ ngày 11-15/6, các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ trên các sông từ 2-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

Trong các ngày từ 8-14/6, do chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây, các tỉnh ở Trung bộ tiếp tục có nắng nóng. Từ 9/6, nắng nóng sẽ gia tăng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, vùng núi có nơi 39-40 độ C, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa dông vài nơi.

Mực nước trên phần lớn các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm, một số trạm ở hạ lưu các sông ở Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế mực nước dao động theo điều tiết của hồ chứa. Mực nước một số hồ thủy điện ở khu vực Nam Trung Bộ ở mức rất thấp, xấp xỉ mực nước chết như: Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom1.

Tình trạng thiếu nước, hạn hán vẫn xảy ra cục bộ ở ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 8-10/6 có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, ngày nắng gián đoạn.

Từ ngày 11-14/6, gió Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên chiều tối và tối có mưa dông nhiều nơi kèm khả năng dông, lốc, sét và gió giật mạnh, cục bộ có mưa to đến rất to.

Mực nước trên các sông ở khu vực Tây Nguyên dao động theo điều tiết của hồ chứa. Mực nước một số hồ thủy điện ở mức rất thấp, xấp xỉ mực nước chết như: Se San 4, Buôn Tua Srah, Thác Mơ, Srôk Phu Miêng, Đăk R’Tih. Mực nước trên các sông ở Nam Bộ dao động theo triều.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, chưa có dấu hiệu của xoáy thuận nhiệt đới hoặc các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông trong thời gian từ ngày 10-16/6.      

Từ ngày 10/6, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên, vùng biển Nam Trung Bộ (bao gồm cả đảo Phú Quý) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động. Độ cao sóng trên khu vực vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có thể đạt 2m.

Thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn được cập nhật thường xuyên trên các website chuyên ngành của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và trang tin Tổng cục Khí tượng Thủy văn tại các địa chỉ: http://www.nchmf.gov.vn, kttv.gov.vn, http://www.thoitietvietnam.gov.vn, http://www.khituongvietnam.gov.vn, http://kttvqg.gov.vn và trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thức để có những thông tin mới nhất./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sử dụng nước tái chế từ bồn rửa tay và nhà vệ sinh để phục vụ nước uống miễn phí cho thực khách. Đó là điều mà một nhà hàng tại Bỉ đang thực hiện như một biện pháp giải quyết vấn đề nước thải và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

ncif