Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Nhiều khu vực có mưa dông

09:52' - 05/11/2020
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 5-14/11, nhiều khu vực trong cả nước có mưa và dông.

Bắc Bộ trời lạnh, rét về đêm và sáng sớm. Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có lúc có mưa to, có nơi mưa rất to và dông, cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.
Hiện đang vào mùa mưa dông ở Việt Nam, hiện tượng sét đánh rất dễ gây nguy hiểm cho người và vật nuôi nên người dân hạn chế đi ra ngoài trong cơn dông và tránh xa những khu vực dễ bị sét đánh, thường xuyên có sét.
Các nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàm lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho thấy, nước ta nằm ở tâm dông châu Á - một trong ba tâm dông trên thế giới, có hoạt động dông sét mạnh.
Mùa dông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày dông trung bình 100 ngày/năm và số giờ dông trung bình là 250 giờ/năm.

Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới hai triệu cú sét. Khu vực như xã Cổ Dũng (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương), xã Sơn Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Đồng bằng sông Cửu Long... là những nơi được coi là tâm sét.
Dự báo thời tiết 7 ngày tới:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh; riêng từ ngày 9-14/11 trời rét về đêm.
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh; riêng từ ngày 9-14/11 trời rét về đêm.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế từ ngày 5-7/11, phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) có mưa vài nơi; phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Ngày 8/11, khu vực này có mưa vài nơi, từ đêm 8-14/11, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 5-6/11, phía Bắc (Đà Nẵng đến Phú Yên) có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Từ 7-8/11, khu vực này có mưa rào và dông vài nơi; riêng ngày 7/11 phía Bắc có mưa rào và dông rải rác.

Từ ngày 9-14/11 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; riêng ngày 5-6/11 phía Bắc có mưa to đến rất to, phía Nam có mưa rào và dông rải rác;  từ ngày 10-14/11 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng từ ngày 10-14/11 có mưa rào và rải rác có dông, ngày 12/11 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục