Dự báo thời tiết ba ngày tới: Bắc Bộ có nơi mưa to đến rất to
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên trong chiều tối và đêm 25/9, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 15-30 mm/12 giờ, có nơi trên 70 mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Từ chiều 26/9 đến ngày 28/9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp (có trục ở khoảng từ 25-28 độ Vĩ Bắc) bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3.000m, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa phổ biến từ 40-80 mm/24 giờ có nơi trên 120 mm/24 giờ. Mưa lớn tập trung từ chiều tối 26/9 đến sáng 27/9. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mức độ rủi ro thiên tai ở cấp 1. Mưa to và dông gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng vùng trũng tại khu vực miền núi Bắc Bộ. Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân.
Các chuyên gia cho rằng những biện pháp phi công trình được kết hợp một cách hài hòa với biện pháp công trình, hỗ trợ biện pháp công trình sẽ phát huy hiệu quả cao trong việc đối phó với lũ quét.Các biện pháp phi công trình bao gồm: Lập bản đồ phân vùng nguy cơ lũ quét (xác định vùng nguy cơ cao; nguy cơ trung bình và vùng ít có khả năng xảy ra lũ quét). Bản đồ này là một trong những căn cứ quan trọng để đề ra các biện pháp phòng tránh lũ quét.
Quản lý sử dụng đất: Quy hoạch sử dụng vùng đất hạn chế phát triển trong vùng có nguy cơ lũ quét cao; dối với các khu dân cư đã phát triển thiếu quy hoạch trước đây thì cần được quy hoạch lại, chính quyền cần lập kế hoạch tái định cư, đưa người dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Dự báo thời tiết các vùng đêm 25/9: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ 22-25 độ C. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ 25-27 độ C. Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ 25-28 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, tập trung ở phía Nam; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ 25-28 độ C. Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi; từ chiều và đêm có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ 19-22 độ C. Khu vực Nam Bộ có mây, chiều và đêm có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2. Nhiệt độ 23-26 độ C. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, các khu vực Đông, Tây Bắc Bộ, các tỉnh duyên hải miền Trung, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cần đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh../.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết từ tháng 10 đến hết năm 2020 sẽ có những diễn biến phức tạp
22:00' - 23/09/2020
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, dưới tác động của hiện tượng La Nina quay trở lại, từ tháng 10 đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021, thời tiết các khu vực ở nước ta sẽ có những diễn biến khá phức tạp.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Cả nước có mưa dông về đêm và sáng
06:29' - 22/09/2020
Dự báo thời tiết từ 22/9-1/10, các khu vực trong cả nước có mưa rào và dông, chủ yếu tập trung về đêm và sáng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 2 tăng cấp và di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc
20:55' - 05/07/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 5/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 117,8 độ Kinh Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cập nhật mới nhất về cơn bão số 2: Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, giật cấp 11
09:29' - 05/07/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 5/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 117,4 độ Kinh Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 5/7: Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 2
07:48' - 05/07/2025
Dự báo thời tiết hôm nay 5/7 theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2025
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9
21:57' - 04/07/2025
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61 km/h), giật cấp 9; di chuyển chậm theo hướng Tây với tốc độ 5-10 km/h.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mùa mưa bão năm 2025: Phòng ngừa, chủ động ứng phó từ sớm, từ xa
16:26' - 04/07/2025
Các chuyên gia về phòng, chống thiên tai cho rằng, trong phòng, chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là một trong những nguyên tắc chính để ứng phó hướng tới giảm thiểu tối đa thiệt hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão
16:04' - 04/07/2025
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Phân quyền trong lĩnh vực môi trường cho địa phương
09:46' - 04/07/2025
Theo Nghị định 136/2025/NĐ-CP, việc phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực môi trường nói riêng phải dựa theo nguyên tắc xác định rõ thẩm quyền của HĐND, UBND, Chủ tịch UBND.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 4/7: Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa lớn
07:43' - 04/07/2025
Dự báo thời tiết ngày 4/7, khu vực Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4/7: Mưa trên diện rộng
17:10' - 03/07/2025
Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 3 và ngày 4/7, nhiều nơi trên cả nước mưa vừa đến mưa to cục bộ, thậm chí có dông.