Dự báo thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ có mưa ở vài nơi

07:33' - 09/07/2021
BNEWS Dự báo thời tiết hôm nay 9/7 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ sáng còn mưa to, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông đến hết ngày 11/7.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Tây áp cao cận nhiệt đới với đới gió Đông Nam phát triển đến 5000m, sáng 9/7, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm.

Ngoài các hiện tượng có khả năng xảy ra như lốc, sét và gió giật mạnh, còn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Rãnh áp thấp có xu hướng thiết lập qua khu vực Nam Trung Bộ, sau đó hạ trục dần xuống phía Nam kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình khiến Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến hết ngày 11/7. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.
Trời mưa dông kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lốc xoáy và sét gây nguy hiểm cho mọi người. Theo các chuyên gia, người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh.
Lúc mưa, người dân nên rút ăng-ten tivi, rút dây các thiết bị điện tử, tắt modem internet, tắt điều hòa không khí trước khi mưa dông; giữ khoảng cách an toàn 1m đối với các thiết bị dùng điện, dây điện; tránh xa cửa sổ, cửa chính, mái hiên và không nằm lên sàn bê tông, không tựa lưng vào bức tường bê tông.
Nếu cảm thấy tóc bị dựng lên, như cảm giác có điện khi sờ tay trước mặt tivi, là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào, mọi người cần lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.
Dự báo thời tiết hôm nay 9/7:

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục