Dự báo thời tiết: Mùa đông năm 2023-2024 sẽ ít ngày rét đậm
Nhận định về mùa Đông năm 2023-2024, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, tháng 10/2023, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm.
Từ tháng 11-12/2023, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Thời kỳ đầu mùa Đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu. Rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn. Số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm.
Từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài.
“Ngoài ra, do sự chi phối của El Nino, nền nhiệt trong mùa đông năm nay có thể sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C và theo nhận định của chúng tôi sẽ ấm hơn so với trung bình nhiều năm”, Trưởng phòng Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh.
Trưởng phòng Dự báo thời tiết Nguyễn Văn Hưởng lưu ý, các đợt không khí lạnh đầu mùa tuy không làm nền nhiệt giảm sâu nhưng thường gây ra mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, đặc biệt là các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Để chủ động ứng phó với các hình thái thời tiết nêu trên, ông Nguyễn Văn Hưởng khuyến cáo, người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên Website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố, khu vực và cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương. Chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời thông tin dự báo thiên tai cho người dân, chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai bằng các hình thức khác nhau; vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá... Người dân cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nam Bộ và Nha Trang có chỉ số tia cực tím gây hại rất cao
10:07' - 10/10/2023
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/10, chỉ số tia cực tím (UV) tại khu vực Nam Bộ và Nha Trang ở mức gây hại rất cao (8.9 - 9.4) và xảy ra trong khoảng từ 11 - 14 giờ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ
07:40' - 10/10/2023
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, sáng sớm 10/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết: Đêm 9/10, Bắc Bộ trời chuyển lạnh
11:08' - 09/10/2023
Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 21 - 24 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 16 độ C.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông ở Hà Nội
18:12'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 10/9, nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi cả nước.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Giải pháp bảo vệ bầu trời xanh
13:46'
Việc bảo vệ bầu trời xanh không chỉ là nhiệm cụ của Chính phủ hay một số ít tổ chức mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 10/9: Bắc Bộ và Thanh Hóa cục bộ có nơi mưa 120mm
07:46'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 10/9, trong khi nhiều khu vực trong đất liền có mưa to, có nơi mưa rất to thì trên biển tiếp tục xuất hiện gió giật mạnh, sóng cao.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
10 tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ tiếp tục có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
21:10' - 09/09/2025
Cơ quan khí tượng thủy văn kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Phú Thọ, Bắc Ninh, Hải Phòng đảm bảo an toàn đê điều ứng phó lũ
20:19' - 09/09/2025
Ngày 9/9, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố Phú Thọ, Bắc Ninh, thành phố Hải Phòng về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều ứng phó với lũ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 10/9: Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to
17:35' - 09/09/2025
Thành phố Hà Nội, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở 10 tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ
16:24' - 09/09/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
20 giờ ngày 9/9, mở 2 cửa xả mặt hồ thủy điện Thác Bà
15:07' - 09/09/2025
Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, an toàn công trình, lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu hồ chứa kịp thời báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng ngập úng khu vực Hà Nội
13:27' - 09/09/2025
Mưa lớn có khả năng gây ngập úng tại một số tuyến phố, ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông.