Dự báo thời tiết ngày 13/7: Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở miền núi phía Bắc
Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000m nên sáng và đêm 13/7, khu vực vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông, riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa 30-60mm/24giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, ngày 13/7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.
Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.
Dự báo thời tiết chi tiết các vùng ngày và đêm 13/7: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 34 độ C. Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng, đồng bằng có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực vùng núi nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 30-33 độ C, riêng đồng bằng 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất phía Bắc 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; phía Nam 32-35 độ C. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 31-34 độ C./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 13/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối mưa dông
18:26' - 12/07/2020
Dự báo thời tiết đêm 12 và sáng 13/7, vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, kèm thời tiết nguy hiểm; Thủ đô Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm
21:56' - 11/07/2020
Dự báo thời tiết trong 10 ngày tới (từ đêm 11/7 đến ngày 21/7), hầu hết các khu vực trên cả nước có mưa dông, tập trung vào chiều tối và đêm; ngày nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 12/7: Từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng gay gắt
21:17' - 11/07/2020
Dự báo thời tiết ngày mai 12/7 tại các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 11/7: Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có mức gây hại rất cao
07:41' - 11/07/2020
Dự báo thời tiết ngày 11/7, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết tuần tới: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
20:34' - 10/07/2020
Dự báo thời tiết từ ngày 11-17/7, Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 1-2/4, miền Đông Nam Bộ nắng nóng gay gắt, Bắc Bộ trời chuyển mát
16:02' - 31/03/2026
Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chủ động ứng phó dông, lốc, sét, mưa đá trong thời kỳ chuyển mùa
10:34' - 31/03/2026
Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố huy động nguồn lực hỗ trợ người dân khẩn trương khắc phục hậu quả dông lốc, mưa đá.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Trung Quốc: Nhiều chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu
10:04' - 31/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 30/3, dông bão và mưa đá dữ dội đã gây ra tình trạng chậm, hủy chuyến bay trên diện rộng tại Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 31/3: Nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa dông nhiều nơi
07:37' - 31/03/2026
Ngày 31/3, nhiều khu vực trên cả nước xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có khả năng xảy ra mưa rào và dông kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa đá kèm dông lốc và sét làm 13 người thương vong với nhiều thiệt hại nghiêm trọng
20:32' - 30/03/2026
Mưa dông, lốc, sét khiến nhiều người thương vong, hàng nghìn nhà hư hỏng tại miền Bắc; cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ thời tiết cực đoan tiếp diễn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lý giải hiện tượng dông lốc, mưa đá và gió giật xảy ra liên tục
13:14' - 30/03/2026
Dù đây là hiện tượng nguy hiểm, nhưng không phải hoàn toàn bất ngờ, bởi đã nằm trong xu thế thời tiết được cơ quan dự báo nhận định và cảnh báo.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lý giải hiện tượng dông lốc, mưa đá và gió giật xảy ra liên tục
13:04' - 30/03/2026
Những ngày gầy đây, hiện tượng mưa dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh xảy ra liên tục tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; trong đó, có Thủ đô Hà Nội mặc dù thời tiết chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lào Cai: Hơn 4.100 nhà ở bị hư hại sau mưa dông kèm lốc
09:30' - 30/03/2026
Trận mưa to kèm theo dông lốc gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã khiến 3 người bị thương, hơn 4.000 nhà ở cùng nhiều công trình cơ sở hạ tầng, diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 30/3: Miền Bắc có mưa dông, Trung - Nam Bộ nắng nóng cục bộ
07:38' - 30/03/2026
Dự báo thời tiết hôm nay 30/3 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Dự báo thời tiết ngày 13/7: Khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa và dông. Ảnh minh họa: TTXVN